Dự án lưu trữ năng lượng khí nén lớn nhất thế giới kết nối với lưới điện ở Trung Quốc

Dự án lưu trữ năng lượng khí nén lớn nhất thế giới kết nối với lưới điện ở Trung Quốc

  Dự án lưu trữ năng lượng khí nén lớn nhất thế giới kết nối với lưới điện ở Trung Quốc

  China compressed air energy storage CAES

  Dự án dự án lưu trữ năng lượng khí nén (CAES) tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Hình ảnh: Tập đoàn Kỹ thuật số Xây dựng Năng lượng Trung Quốc và Dịch vụ Năng lượng Tích hợp Lưới điện Nhà nước Hồ Bắc.
  Một dự án lưu trữ năng lượng khí nén (CAES) ở Hồ Bắc, Trung Quốc, đã đi vào hoạt động với công suất 300MW/1.500MWh.

  Dự án kéo dài 5 giờ có tên Hubei Yingchang, được xây dựng trong hai năm với tổng vốn đầu tư 1,95 tỷ CNY (270 triệu USD) và sử dụng các mỏ muối bỏ hoang ở khu vực Ying Thành của Hồ Bắc, tỉnh đông dân thứ sáu của Trung Quốc.

  Đây là dự án CAES kết nối lưới lớn nhất có quy mô trên thế giới, công ty kỹ thuật China Energy Engineering Corporation đã tuyên bố trong thông báo về dự án (hay cụ thể là dự án đầu tiên trên thế giới có quy mô đó).

  Dự án này thuộc sở hữu của Tập đoàn Kỹ thuật số Xây dựng Năng lượng Trung Quốc và Công ty Dịch vụ Năng lượng Tích hợp Lưới điện Nhà nước Hồ Bắc. Cả Tập đoàn Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc và Tập đoàn Kỹ thuật số Xây dựng Năng lượng Trung Quốc đều là thành viên của Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản thuộc sở hữu của chính phủ thuộc Hội đồng Nhà nước.

  China Energy Engineering cho biết thêm, dự án được xây dựng nhanh gấp ba đến bốn lần so với yêu cầu của một nhà máy lưu trữ năng lượng thủy điện bằng bơm (PHES) (6-8 năm).

  Công nghệ CAES hoạt động bằng cách tạo áp suất và dẫn không khí vào môi trường lưu trữ để nạp điện cho hệ thống và thải ra bằng cách giải phóng không khí qua hệ thống sưởi ấm để giãn nở, làm quay máy phát tua-bin.

  Dự án CAES được thiết kế để sạc 498GWh năng lượng mỗi năm và sản xuất 319GWh năng lượng mỗi năm, hiệu suất khứ hồi là 64% nhưng có thể đạt tới 70%, China Energy cho biết. 70% sẽ ngang bằng với pin dòng chảy, trong khi hệ thống lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm (PHES) có thể đạt gần 80%.

  Về cơ bản, dự án sẽ cải thiện công suất tối đa của lưới điện khu vực, hay nói cách khác là cải thiện khả năng cung cấp hoặc cân bằng cung/cầu trong giờ cao điểm. Tổng quát hơn, nó sẽ giúp lưới điện tích hợp được nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn như gió và mặt trời.

  Kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC) được cung cấp bởi Viện EPC Trung Nam trong khi các nhà thầu khác là Nhiệt điện Hồ Nam và Xây dựng Nanfang. Zhongneng Equipment cung cấp thiết bị cốt lõi chính và phụ cũng như các dịch vụ quản lý và sản xuất thiết bị, trong khi một công ty có tên Losda cung cấp ‘toàn bộ dữ liệu quy trình’.

  Một trang của Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Hồ Bắc mô tả dự án này thuộc sở hữu của một công ty có tên là Công ty Công nghệ lưu trữ năng lượng Hồ Bắc Chuyun, nhưng vai trò của nó trong đó không rõ ràng.

  Họ cho biết dự án sẽ giúp thành phố Xiaogan gần đó thực hiện kế hoạch nhằm tăng mức tiêu thụ năng lượng và khử cacbon.

  Dự án này có quy mô và mức đầu tư tương tự như dự án bắt đầu xây dựng vào năm 2022 mà Energy-Storage.news đưa tin vào thời điểm đó nhưng không rõ liệu đây có phải là dự án hay không. Điều đó xảy ra ngay sau khi một nhà máy 60MW/300MWh được hoàn thành ở tỉnh Giang Tô.

  Các công nghệ CAES và CAES tiên tiến (A-CAES) đang được sử dụng cho các dự án lưu trữ năng lượng không sử dụng lithium, không PHES lớn nhất thế giới trong quá trình phát triển hoặc xây dựng nâng cao hiện nay.


   

  Các thùng chứa khí tại hiện trường. Hình ảnh: Tập đoàn Kỹ thuật số Xây dựng Năng lượng Trung Quốc và Dịch vụ Năng lượng Tích hợp Lưới điện Nhà nước Hồ Bắc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:         https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:         https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline