Dự án hydro xanh nhỏ nhất của Newfoundland trở thành dự án đầu tiên ký kết thỏa thuận với người mua

Dự án hydro xanh nhỏ nhất của Newfoundland trở thành dự án đầu tiên ký kết thỏa thuận với người mua

  Rất ít công ty Bắc Mỹ tìm được người mua vì ngành đang chờ thông tin trợ cấp

  Một người đàn ông trên bục giảng.

  Frank Davis, trợ lý phó chủ tịch phụ trách nhiên liệu xanh của Pattern Energy, hôm thứ Tư đã thông báo rằng công ty của ông đã ký một ý định thư với một người mua amoniac ở Đức. (Ryan Cooke/CBC)

  Pattern Energy là công ty hydro xanh đầu tiên của Canada thâm nhập thị trường châu Âu, hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã ký một ý định thư với một công ty Đức để mua tất cả sản phẩm đến từ địa điểm Argentia do Pattern đề xuất.

  Thỏa thuận này đã được ký kết một cách lặng lẽ vào tháng 3, nhưng mãi đến thứ Tư, Pattern mới công bố tại hội nghị và triển lãm thường niên của Energy NL.

  Thỏa thuận với công ty năng lượng Mabanaft của Đức đã giúp Pattern Energy dẫn đầu các công ty khác trong cuộc đua sản xuất hydro xanh và amoniac cho thị trường nước ngoài.

  "Đây là cơ hội mà nhiều nhà phát triển đang theo đuổi. Tại thời điểm đó, chưa có bất kỳ thỏa thuận bao tiêu chắc chắn và ràng buộc nào đối với amoniac xanh có ý nghĩa quan trọng được công bố, vì vậy đây sẽ là một trong những thỏa thuận đầu tiên và tôi nghĩ sẽ mở đường cho một ngành công nghiệp mới," trợ lý phó chủ tịch của Pattern Energy, Frank Davis cho biết.

  Nhìn từ trên không của một cảng với các tòa nhà công nghiệp chủ yếu ở phía bên trái mặt nước và cây cối ở bên phải.

  Pattern Energy đang tìm cách phát triển 4.000 mẫu đất thuộc sở hữu của Cảng Argentia để lắp đặt các tua-bin gió nhằm sản xuất amoniac. (Cảng Argentina)

  Hiện tại, đó là một lá thư bày tỏ ý định khi Mabanaft thực hiện thẩm định và Pattern sẽ tinh chỉnh mô hình tài chính của dự án, dự kiến ​​trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

  Với công suất gió 300 MW, dự án Pattern là dự án nhỏ nhất trong số 5 đề xuất ở Newfoundland. Để so sánh, dự án World Energy GH2 trên Bán đảo Port au Port lớn hơn khoảng 13 lần so với kế hoạch của Pattern. 

  Pattern cũng là công ty duy nhất đề xuất xây dựng dự án của mình trên đất tư nhân, nằm trong Cảng Argentia.

  Davis cho biết quy mô của dự án là lý do chính khiến họ trở thành công ty đầu tiên ký kết thỏa thuận với người mua.

  Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định quy mô dự án một cách phù hợp với những gì thị trường có thể đáp ứng trong thập kỷ này đối với amoniac xanh”.

  Cối xay gió và mặt trời lặn.

  Tua bin gió có thể sớm xuất hiện ở Newfoundland khi một số dự án hydro xanh đang tiến tới quyết định đầu tư cuối cùng. (Matthias Schrader/The Associated Press)

  Tất cả các dự án được đề xuất sẽ sử dụng máy năng lượng gió gọi là máy điện phân để biến nước thành hydro. Vì hydro tương đối không ổn định nên nó sẽ được chuyển đổi thành amoniac để vận chuyển ra thị trường nước ngoài.

  Trong khi các công ty khác nói về khả năng amoniac được biến đổi thành hydro và được sử dụng làm nhiên liệu sạch trong tương lai thì Pattern lại luôn hài lòng với việc bán amoniac để lấy amoniac.

  Davis cho biết: “Việc tạo ra amoniac là một quy trình đã được thiết lập lâu dài trên toàn cầu. Họ đã thực hiện việc này hàng trăm năm nay”. "Và một công ty như Mabanaft, họ thực sự coi amoniac như một loại nhiên liệu chuyển tiếp, vì vậy không chỉ xem nó như một chất mang hydro mà bạn cần để kéo hydro ra khỏi."

  Pattern Energy cũng thông báo họ đã nộp báo cáo tác động môi trường lên chính quyền tỉnh và hy vọng sẽ hoàn tất quy trình này vào cuối năm nay.

  Cho đến nay, chỉ có World Energy GH2 mới thực hiện được quy trình môi trường, mặc dù có danh sách khoảng 60 điều kiện phải tuân theo.

  Khó đạt được hợp đồng mua bán

  Cơn sốt hydro xanh đang hạ nhiệt trên khắp thế giới. Nhà phân tích Rystad Energy ước tính tổng số dự án được công bố vào năm 2024 sẽ chỉ đạt khoảng 30% công suất được công bố vào năm 2023.

  Báo cáo mới nhất của công ty từ ngày 29 tháng 4 cho biết: “Rystad Energy dự kiến ​​sẽ có ít thông báo về dự án hơn trong tương lai vì hầu hết các nhà phát triển sẽ tập trung vào việc đưa các dự án hiện có của họ thành hiện thực”.

  Với các công ty hiện đang tập trung vào việc biến kế hoạch thành hiện thực, việc thúc đẩy ký kết thỏa thuận với các công ty sẽ thực sự mua sản phẩm cuối cùng là điều cần thiết.

  Quá trình đó đã không diễn ra tốt đẹp như người sản xuất hoặc người tiêu dùng mong đợi. Công ty nghiên cứu Bloomberg NEF ước tính cho đến nay chỉ có 12% công suất đi vào hoạt động vào năm 2030 có hợp đồng mua bán kèm theo. 

  Điều đó tạo ra vấn đề cho các công ty trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ.

  Một người đàn ông mặc vest có cà vạt đỏ.

  Giám đốc điều hành World Energy GH2 Sean Leet đã đưa ra thông tin cập nhật về Dự án Nujio 'Qonik, dự án chuyển đổi gió thành hydro theo kế hoạch của công ty ông trên bờ biển phía tây của tỉnh vào thứ Ba. (Ryan Cooke/CBC)

  Sean Leet, Giám đốc điều hành của World Energy GH2, cho biết công ty của ông đang tìm kiếm những người mua sẵn sàng ký hợp đồng có thời hạn ít nhất 10 năm.

  Leet nói: “Có mối lo ngại xung quanh thời hạn của những hợp đồng đó và chúng tôi cần ít nhất thời hạn đó để đứng vững trong ngành”. "Mười năm là tín hiệu mà chúng tôi cần từ cộng đồng bao tiêu để cộng đồng cho vay bước vào và nói 'OK, chúng tôi có một bên bao tiêu ở đây có bảng cân đối kế toán đủ mạnh để hỗ trợ việc này và họ muốn sản phẩm đó.'"

  Davis đồng ý, nói rằng những người cho vay ngần ngại tài trợ cho một dự án kéo dài hơn 25 năm mà không có cam kết mạnh mẽ từ người mua.

  Davis cho biết hôm thứ Tư: “Chúng tôi coi 10 năm chắc chắn là mức tối thiểu.

  Vì vậy, những gì giữ lên? Ngành công nghiệp này sẽ được trợ cấp rất nhiều trong thời kỳ sơ khai và những người mua tiềm năng đó sẽ do dự khi ký các thỏa thuận cho đến khi họ biết họ sẽ nhận được gì từ chính phủ Canada.

  Một người đàn ông mặc vest đang nhìn phóng viên.

  Bộ trưởng Lao động Liên bang Seamus O'Regan chủ trì Nhóm công tác cấp Bộ về Hiệu quả quản lý đối với các dự án tăng trưởng sạch - ông thừa nhận - một nhóm đang hoạt động thông qua các khoản tín dụng thuế cho ngành công nghiệp hydro xanh. (Ryan Cooke/CBC)

  Ottawa đã công bố khoản tín dụng thuế đầu tư hydro xanh ít nhất 40% nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định, nhưng chi tiết cụ thể vẫn chưa được công bố.

  Leet cho biết: “Chúng tôi cần sự hỗ trợ về giá đó để thu hẹp sự khác biệt giữa giá nhiên liệu hóa thạch hiện tại và phí bảo hiểm cần thiết để tạo ra nhiên liệu xanh, ít nhất là trong một khoảng thời gian cho đến khi thị trường tự đứng vững”.

  Bộ trưởng Lao động Liên bang Seamus O'Regan, người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm liên quan đến hydro xanh, cho biết sẽ "theo dõi không gian đó trong vài tuần và tháng tới."

  O'Regan cho biết họ phải cạnh tranh với chính phủ Mỹ, vốn đang đầu tư mạnh vào hydro xanh.

  “Cực kỳ khẩn cấp,” O'Regan nói. "Chúng ta phải đi thôi."

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline