Dự án hydro xanh “lớn nhất” của Úc tiến gần hơn đến thực tế với hợp đồng thiết kế

Dự án hydro xanh “lớn nhất” của Úc tiến gần hơn đến thực tế với hợp đồng thiết kế

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Stanwell. Ấn tượng của nghệ sĩ về dự án CQH2.

  Dự án Hydro khổng lồ 2,2 GW ở Central Queensland (CQ-H2) – được chính quyền tiểu bang mô tả là dự án hydro xanh lớn nhất cả nước – đã tiến thêm một bước nữa hướng tới mục tiêu mở đầu năm 2028, với việc bổ nhiệm Worley làm Kỹ thuật giao diện người dùng Công việc thiết kế (FEED).

  Worley sẽ có một năm để thực hiện nghiên cứu cho hai phần của dự án, cơ sở sản xuất hydro (HPF) và cơ sở chuyển giao hydro (HTF), đồng thời họ cũng đang thực hiện nghiên cứu trước FEED cho cơ sở hóa lỏng hydro (HLF).

  Dự án khổng lồ này, được hỗ trợ bởi một tập đoàn gồm các công ty Úc, Singapore và Nhật Bản, bao gồm các kế hoạch lắp đặt máy điện phân có công suất lên tới 640 megawatt (MW) và sản xuất tới 200 tấn hydro tái tạo dạng khí mỗi ngày vào năm 2028, để sử dụng làm amoniac hoặc hydro lỏng.

  Chính phủ Queensland muốn phát triển cơ sở này lên 2,24 GW máy điện phân để sản xuất 800 tấn mỗi ngày vào năm 2030. Để đạt được điều đó, họ sẽ cần nhiều gigawatt công suất gió và mặt trời mới.

  FEED là tiền thân của EPC (kỹ thuật, mua sắm và xây dựng), có chức năng tìm ra các vấn đề kỹ thuật và đưa ra chi phí sơ bộ. Tôi sẽ cho phép đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào cuối năm 2024.

  Một nghiên cứu khả thi được thực hiện vào năm 2022 đã quyết định rằng dự án lớn này khả thi về mặt kỹ thuật và khả thi về mặt thương mại – với sự hỗ trợ phù hợp của chính phủ.

  Nó đã nhận được một khoản tiền mặt vào tháng 5 khi ARENA đầu tư 20 triệu đô la cùng với 15 triệu đô la từ chính phủ Queensland.

  Nhưng phần lớn nguồn tài trợ cho nghiên cứu FEED là các đối tác của tập đoàn CQ-H2 đang trả 81,8 triệu USD. Đó là Tập đoàn Stanwell, Tập đoàn Iwatani, Công ty Điện lực Kansai, Cơ sở hạ tầng Marubeni và Keppel.

  Steve Quilter, tổng giám đốc điều hành năng lượng tương lai của Stanwell, nói với Hội nghị Năng lượng sạch Queensland vào thứ ba.

  Tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có

  Quilter cho biết vị trí Gladstone rất quan trọng vì nó có cảng nước sâu, gần các kết nối năng lượng và lực lượng lao động có kinh nghiệm làm việc với loại thiết bị kỹ thuật này, đồng thời gần các cơ sở sản xuất.

  “Gladstone ở Queensland là một điểm xuất phát tuyệt vời đến Châu Á và Nhật Bản, đó là một tuyến đường đi thuyền ngắn và khi bạn có được những thứ được làm lạnh và nén xuống âm 253 độ thì thời gian ở trên thuyền sẽ ít hơn, nhiều hơn nữa sẽ đến được đầu bên kia,” anh nói.

  Chủ tịch Worley Australia và New Zealand, Gillian Cagney, cho biết dự án sẽ biến khu vực xung quanh Gladstone, nơi vốn đã là trung tâm xuất khẩu LNG, thành một nhà xuất khẩu năng lượng tái tạo.

  Bà nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tập hợp chuyên môn kỹ thuật hydro địa phương và toàn cầu cùng với bề rộng dịch vụ của chúng tôi, bao gồm năng lực kỹ thuật đa ngành, cảng và cơ sở hạ tầng, tính bền vững và dịch vụ môi trường cũng như chuyên môn xây dựng và vận hành nội bộ của chúng tôi”. tuyên bố.

  Kỳ vọng lớn

  Nếu dự án tiến triển như dự báo, chính phủ dự đoán nó có thể mang lại nguồn việc làm cho 8.900 vị trí cũng như bổ sung thêm 12,4 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc gia của bang trong suốt thời gian 30 năm của dự án.

  Hiện tại, bang dự kiến ​​sẽ nhận được 1,27 tỷ USD tiền bản quyền chỉ trong năm tài chính 2023 từ ngành xuất khẩu LNG trị giá 70 tỷ USD.

  Worley cho biết CQH2 nằm trong số 10 dự án lớn nhất thế giới ở giai đoạn quyết định đầu tư trước khi cuối cùng, nhưng chính phủ Queensland đang thống kê 50 dự án hydro xanh đang được triển khai tại bang này.

  Có dự án Đảo Gibson 500 MW của Fortescue Future Industries, dự án sẽ tạo ra công suất khoảng 191 tấn mỗi ngày để cung cấp cho nhà máy amoniac đặt tại công ty của Incitec Pivot nếu nó được tiến hành.

  Và, nếu dự án Abbot Point được xây dựng, đây sẽ là nhà xuất khẩu lớn nhất, hứa hẹn vận chuyển 1,8 triệu tấn amoniac mỗi ngày, tự sản xuất 1500 tấn amoniac mỗi ngày và hóa lỏng 20 tấn hydro mỗi ngày.

  Phần hydro xanh của kế hoạch thay thế than

  Khi chữ viết trên tường bắt đầu trở nên rất rõ ràng đối với năng lượng đốt than, Stanwell, công ty thuộc sở hữu của chính phủ Queensland dẫn đầu tập đoàn CQH2, đã bắt đầu thực hiện dự án vào năm 2018.

  Phần lớn năng lượng của Stanwell vẫn được sản xuất từ ​​than đá. Nó có khoảng 3 GW năng lượng tái tạo và lưu trữ đã được cam kết hoặc sắp được cam kết, nhưng cần tới 15 GW để thay thế việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

  Quilter cho biết hydro xanh là một cách để tận dụng nhu cầu có thể có từ Nhật Bản và là một cách để chuyển kinh nghiệm kỹ thuật và nhân viên của họ ra khỏi than đá

  Ông nói: “Đó là cơ hội để xây dựng một ngành công nghiệp mới, tiêu tốn nhiều năng lượng, đó là những gì chúng tôi làm và điều đó mang lại một con đường tự nhiên cho mọi người của chúng tôi tham gia”.

  “Đối với những phần khó khăn trong nền kinh tế của chúng ta, cũng như đối với các quốc gia ở nước ngoài nơi họ không có nguồn tài nguyên thiên nhiên đó, đây là một cơ hội tuyệt vời.”

  CQH2 cũng là cơ hội để Stanwell hợp tác với các công ty công nghệ hydro đang phát triển, một trong số đó là Hysata, công ty nhà nước gần đây đã đầu tư 3 triệu USD.

  Hysata tuyên bố hiệu suất của công nghệ điện phân mà hãng đang thương mại hóa là 95%, tốt hơn nhiều so với công nghệ điện phân thông thường.

  “Chúng tôi đã hợp tác với Hysata để thử nghiệm máy điện phân 5,3 MW [ở Rockhampton]. Có một số cột mốc quan trọng phải đạt được trong quá trình thực hiện, nhưng một lần nữa, nó sẽ được lắp đặt trong trung tâm thử nghiệm năng lượng FAITH, một số cân bằng hỗ trợ của thiết bị nhà máy để đi vòng quanh nó và có thể thử nghiệm nó trong thế giới thực ở các điều kiện quy mô.” Quilter nói.

  Zalo
  Hotline