Đơn vị TSMC, NXP của Hà Lan công bố kế hoạch nhà máy chip Singapore

Đơn vị TSMC, NXP của Hà Lan công bố kế hoạch nhà máy chip Singapore

  Một chi nhánh của gã khổng lồ chip Đài Loan TSMC đã cùng với nhà sản xuất chip Hà Lan NXP công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trị giá 7,8 tỷ USD tại Singapore để sản xuất bộ xử lý cho thị trường ô tô và thiết bị di động.

  bộ xử lý

  Tín dụng: CC0 Miền công cộng

  Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan kiểm soát hơn một nửa sản lượng vi mạch toàn cầu — huyết mạch của nền kinh tế hiện đại toàn cầu — được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tên lửa.

  Đơn vị con của nó là Tập đoàn bán dẫn quốc tế Vanguard sẽ bơm 2,4 tỷ USD vào Công ty sản xuất chất bán dẫn VisionPower, trong khi NXP sẽ cung cấp 1,6 tỷ USD cho vị thế vốn chủ sở hữu còn lại.

  Cặp đôi này sẽ chi thêm 1,9 tỷ USD mỗi bên để "hỗ trợ cơ sở hạ tầng công suất dài hạn", đồng thời nói thêm rằng "khoản tài trợ còn lại bao gồm các khoản vay sẽ được cung cấp bởi các bên thứ ba trong liên doanh".

  Họ cho biết hôm thứ Tư: “Các công nghệ quy trình cơ bản dự kiến ​​sẽ được cấp phép và chuyển giao cho liên doanh từ TSMC”.

  Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành NXP Kurt Sievers cho biết: "NXP tiếp tục thực hiện các hành động chủ động để đảm bảo có cơ sở sản xuất cung cấp chi phí cạnh tranh, kiểm soát nguồn cung và khả năng phục hồi về mặt địa lý để hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng dài hạn của chúng tôi."

  Và Chủ tịch Vanguard Leuh Fang cho biết dự án thể hiện cam kết của công ty trong việc “đa dạng hóa khả năng sản xuất của chúng tôi”.

  Tuyên bố cho biết VisionPower sẽ hoạt động như một nhà cung cấp xưởng đúc thương mại, độc lập, với sản lượng dự kiến ​​là 55.000 tấm wafer 300mm mỗi tháng vào năm 2029, đồng thời cho biết thêm rằng nó sẽ tạo ra khoảng 1.500 việc làm ở Singapore.

  Họ cho biết, việc xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2024, đang chờ phê duyệt theo quy định và sản phẩm ban đầu dự kiến ​​sẽ có sẵn cho khách hàng vào năm 2027.

  Đài Loan là quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn hùng mạnh—phần lớn nhờ vào sự thống trị của TSMC.

  Nhưng chuỗi cung ứng rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc, khiến các chính phủ — bao gồm cả Hoa Kỳ — và các khách hàng như Apple và Nvidia phải vận động hành lang để TSMC có thêm cơ sở ở ngoài đảo.

  Một mối quan ngại lớn nổi lên trong những năm gần đây là về nước láng giềng của Đài Loan, Trung Quốc, nước tuyên bố hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và đã tăng cường tuyên truyền về “sự thống nhất”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline