Đổi mới phong cách làm việc - Nửa năm đến gần, 3/ Vấn đề thời kỳ xây dựng phù hợp xoay chuyển

Đổi mới phong cách làm việc - Nửa năm đến gần, 3/ Vấn đề thời kỳ xây dựng phù hợp xoay chuyển

  ◇Hướng tới ``chuyển đổi'' đúng nghĩa
   Các công ty liên quan đến xây dựng đang đẩy nhanh phong trào bố trí nhân viên văn phòng tại trụ sở chính và các văn phòng chi nhánh để hỗ trợ nhân viên tại chỗ. Một quan chức tổng thầu tin rằng việc giảm gánh nặng chuẩn bị tài liệu là chìa khóa để hạn chế làm thêm giờ tại công trường.

  Nhiều công trường vẫn ùn tắc (ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

  Theo một cuộc khảo sát với 35 tổng thầu do Nikkan Kensetsu Kogyo Shimbun thực hiện, giới hạn trên về làm thêm giờ đối với nhân viên văn phòng đã “đạt được”, “chúng tôi đang đi đúng hướng” và “chúng tôi chưa đi đúng hướng”. để giảm nó, nhưng chúng tôi đang giảm nó đều đặn.” Đó là hơn 80%. Nếu năng lực hỗ trợ có thể được tăng cường bằng cách thúc đẩy cải cách phong cách làm việc cho nhân viên văn phòng thì gánh nặng tại nơi làm việc có thể được giảm bớt. Điều quan trọng là phải phản hồi theo cách “mọi người đều tham gia”.

  Những thay đổi cũng đã xảy ra trong các mối quan hệ bên ngoài công ty. Đại diện tổng thầu cho biết: "Mối quan hệ với các nhà thầu phụ đang thay đổi. Chúng ta không thể đơn phương áp đặt những yêu cầu vô lý lên họ". “Nếu chúng tôi không nghĩ đến việc cùng nhau phát triển, các nhà thầu phụ sẽ rời bỏ chúng tôi. Nếu điều đó xảy ra, hệ thống xây dựng của chúng tôi sẽ càng trở nên khó khăn hơn”.

  Ngoài ra còn có phong trào ngày càng tăng về việc nhiều công ty hợp tác phát triển công nghệ, chẳng hạn như RX Consortium, bao gồm các tổng thầu lớn. Có vẻ như sẽ ngày càng có nhu cầu về cách suy nghĩ tách biệt các lĩnh vực nơi hiệu quả có thể được tăng tốc thông qua hợp tác và các lĩnh vực có cạnh tranh.

  Điểm gây tranh cãi chính trong việc tuân thủ các quy định về giới hạn là thời gian xây dựng phù hợp. Một người phụ trách một tổng thầu cho biết, với vấn đề xây dựng tư nhân, ``Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo thời gian xây dựng với giả định rằng nhà máy sẽ đóng cửa tám ngày một tuần. Chúng tôi muốn có một chút thời gian trong lịch trình.'' Một người phụ trách khác nói: ``Chúng tôi đang tiến bộ từng chút một'' nhưng bày tỏ quyết tâm: ``Chúng ta phải tiếp nhận dự án với thái độ kiên quyết, nói rằng chúng ta sẽ không dễ dàng giải quyết những dự án mà chúng ta không thể đảm bảo được. một thời kỳ xây dựng phù hợp.” Một số người đang kêu gọi một hệ thống cho phép kéo dài thời gian xây dựng trong những trường hợp không thể tránh khỏi như thời tiết xấu.

  Cũng có những lo ngại mạnh mẽ về tiến độ xây dựng đối với các dự án đã được đặt hàng. Một tổng thầu cho biết cũng đúng “việc xin hoãn thời gian thi công hiện nay là khá khó khăn”. Điều cực kỳ quan trọng đối với mối quan hệ tin cậy với chủ đầu tư là có thể tập hợp được thời gian thi công chính xác và phù hợp sau khi đánh giá đầy đủ năng lực thi công còn lại. Việc kéo dài thời gian thi công dẫn đến giá xây dựng tăng cao, dẫn đến mất đi cơ hội kinh doanh cho chủ đầu tư. Trong khi phong trào tìm giá cả và thời gian xây dựng phù hợp đang ngày càng gia tăng, thì cũng có lo ngại rằng ``nếu không hiểu được khách hàng, chúng ta sẽ mất cơ hội nhận được đơn đặt hàng.'' Những nỗ lực tự lực nhằm rút ngắn thời gian xây dựng và giảm chi phí sẽ ngày càng bị đặt dấu hỏi.

  "Sẽ không có tương lai nếu chúng ta tiếp tục làm mọi việc như trước đây. Chúng ta cần thay đổi cách làm việc." Một tổng thầu hàng đầu đã nói như vậy. Cải cách phong cách làm việc đang tiến triển, nhưng điều này không có nghĩa là ngành xây dựng sẽ có ít việc làm hơn, chẳng hạn như xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, xây dựng khả năng phục hồi quốc gia, dọn tuyết và phục hồi khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa. Tương tự, an toàn và chất lượng là yêu cầu tuyệt đối. Chúng ta phải tránh tình trạng lung lay sự thống trị của ngành xây dựng Nhật Bản, vốn luôn tự hào về trình độ xây dựng cao.

  Sự suy giảm sức mạnh của ngành xây dựng có liên quan trực tiếp đến sự suy giảm sức mạnh quốc gia. Chính vì vậy cần có sự thay đổi để duy trì khả năng hoàn thành công việc mà xã hội mong đợi ở chúng ta. Đây là cuộc cải cách phong cách làm việc thực sự, không chỉ dừng lại ở việc giảm thời gian làm thêm giờ.

  Zalo
  Hotline