DN Nhật muốn đầu tư nhà máy điện sinh khối 2.400 tỷ ở Việt Nam

DN Nhật muốn đầu tư nhà máy điện sinh khối 2.400 tỷ ở Việt Nam

  TPO - Công ty CP Erex có trụ sở chính tại Nhật Bản mong muốn đầu tư Dự án Nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định, dự án có công suất lắp đặt là 50MW, tổng mức đầu tư dự kiến 2.400 tỷ đồng.

  Ngày 17/1, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định cho hay, Công ty CP Erex vừa có văn bản cung cấp thông tin tiêu chí Dự án đầu tư Nhà máy điện sinh khối Bình Định.

  Theo đề xuất của phía doanh nghiệp (DN), dự án có công suất lắp đặt là 50MW. Sản lượng điện sản xuất 296,4 triệu kWh/năm. Công nghệ sử dụng cho dự án là lò hơi ghi xích (stoker), turbine là dạng ngưng hơi thuần túy, không tái nhiệt,… Dự án mức đầu tư dự kiến là 2.400 tỷ đồng.

  Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. Ưu tiên vị trí có hạ tầng giao thông thuận lợi để di chuyển. Diện tích nhà máy khoảng 15-20 ha, không chồng lấn với rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp.

  Các thông tin về nguồn nhiên liệu, phương án đấu nối vào hệ thống điện (quy mô, cấp điện áp, khả năng giải tỏa công suất), chủ đầu tư cho biết sẽ báo cáo UBND tỉnh Bình Định sau khi khảo sát thực tế.

  DN Nhật muốn đầu tư nhà máy điện sinh khối 2.400 tỷ ở Việt Nam ảnh 1

  Địa điểm thực hiện dự án sẽ xác nhận sau khi khảo sát thực tế. (Ảnh minh họa).

  Theo Công ty CP Erex, dự án với mong muốn khai thác tiềm năng, lợi thế về nguồn vật liệu sinh khối hiệu quả và bền vững, góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 55 ngày 11/12/2020 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Việt Nam tại COP 26 về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thải khí nhà kính. Theo tính toán, đối với nhà máy công suất 50MW có thể giảm phát thải khí CO2 dự kiến 250.695 tấn/năm.

  Ngoài ra, các tác động lên môi trường không khí (bụi, Nox, Sox,…) sẽ được xử lý và được thải ra ống khói đáp ứng theo tiêu chuẩn môi trường quy định.

  Về tiến độ dự kiến thực hiện, theo phía doanh nghiệp năm 2027 khởi công, mua sắm thiết bị và hoàn thành lắp đặt máy, thiết bị của dự án. Năm 2030 vận hành thương mại.

  Công ty CP Erex cho biết đang phối hợp với Viện Năng lượng - Bộ Công Thương (đơn vị tư vấn của dự án) trong việc xây dựng các tiêu chí cho việc xây dựng dự án, đồng thời xây dựng đề cương nghiên cứu khảo sát lựa chọn địa điểm. Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với UBND các tỉnh thành rà soát và trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII; kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII sau khi được phê duyệt sẽ là căn cứ, cơ sở pháp lý đầy đủ để Erex có thể tiến hành các thủ tục đầu tư dự án nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Bình Định.

  Zalo
  Hotline