Damen thiết kế tàu lắp đặt cho các trang trại gió nổi ngoài khơi

Damen thiết kế tàu lắp đặt cho các trang trại gió nổi ngoài khơi

  Damen thiết kế tàu lắp đặt cho các trang trại gió nổi ngoài khơi
  Damen đã phát triển khái niệm tàu FLOW-SV để chuẩn bị cho các dự án lắp đặt trang trại gió nổi quy mô lớn sắp tới.

  Nhà thiết kế và đóng tàu người Hà Lan cho biết, Damen FLOW-SV được thiết kế đặc biệt để lắp đặt các thiết bị trên mặt đất cho các phao nổi tua-bin ngoài khơi.


  Nguồn: Damen
  Công ty cho biết con tàu sẽ có thể chất lượng dây xích dài khổng lồ cần thiết để lắp đặt và cố định chín neo hoặc cọc hút.

  Thay vì neo một tuabin gió nổi cho mỗi nhiệm vụ, ba đơn vị có thể được bảo đảm. Nó cũng áp dụng tải bằng chứng đầy đủ trên các neo để làm cho việc cài đặt hiệu quả hơn.

  ”Với FLOW-SV, chúng tôi đã phát triển một con tàu bao gồm toàn bộ quá trình gắn dây neo. Con tàu này, kết hợp việc cung cấp, lắp đặt, cố định và kiểm tra các thiết bị trên mặt đất cho các tua-bin nổi trong một con tàu, mang đến một bước tiến lớn hướng tới việc lắp đặt trang trại gió nổi trên quy mô lớn. Ý tưởng này phản ánh kiến thức chuyên môn của chúng tôi về nhu cầu và hiệu quả hoạt động,” Wijtze van der Leij, Giám đốc bán hàng của Damen cho biết.

  “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn lên ý tưởng. Nhưng chúng tôi hiện đang bước vào giai đoạn mà chúng tôi muốn hợp tác để tinh chỉnh và tùy chỉnh khái niệm này. Cùng với một khách hàng mới ra mắt, chúng tôi mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp lắp đặt trang trại gió nổi ngoài khơi.”

  FLOW-SV có chiều dài khoảng 150 mét và có chùm tia 32 mét. Kích thước và trọng lượng của neo và dây xích cần thiết để lắp đặt tua-bin gió nổi ngoài khơi lớn đến mức cần một tàu lớn hơn bất kỳ tàu xử lý neo nào trước đây.

  Vì FLOW-SV sẽ có thể lấy tất cả các vật liệu và thiết bị cần thiết để lắp đặt ba phao nổi, tàu tiết kiệm thời gian di chuyển và chất hàng. Được cố định ở cả ba góc, một vận động viên nổi cần ba lần chạm đất.

  Khi các kỹ sư của Damen xác định số lượng thiết bị mà FLOW-SV cần mang lên tàu để có thể lắp đặt ba phao trong bệ cơ sở ở độ sâu 100 mét dưới nước, tính toán của họ đã bổ sung thêm tối đa 5 km dây chuyền (các mắt xích có đường kính 152 mm ), 4,5 km dây cáp quang có đường kính 112 mm, chín neo mỗi cái nặng 15 tấn và gần 100 cục nặng mười tấn mỗi cái, cùm chữ D, bộ căng, cũng như cáp thép.


  Nguồn: Damen


  Đưa thiết bị về địa điểm hoạt động là phương tiện chở hàng vượt quá tải trọng 4.000 tấn. Tùy thuộc vào điều kiện đáy biển, độ sâu và yêu cầu của nhà điều hành trang trại gió, neo có thể được thay thế bằng cọc hút để đảm bảo an toàn cho mặt đất.

  Khi triển khai các neo trên biển, dây xích được dẫn hướng đến các tời lớn ở đầu phía trước của boong mở rộng phía sau, từ đó nó dẫn qua boong đến đuôi tàu, nơi nó được triển khai xuống nước. Một cần cẩu 250 tấn (ở tầm với 12,5 m) có bù lực nâng chủ động được lắp đặt dọc theo mạn phải của boong phía sau trong khi hai cần cẩu ray chở hàng nhỏ hơn có sẵn để xử lý thiết bị trên boong. Tời neo ba trống có thể triển khai lực kéo 600 tấn.

  Damen cho biết, một tính năng độc đáo của FLOW-SV là sự kết hợp của lực kéo bollard được tạo ra bởi các bộ đẩy và lực kéo bổ sung từ tời neo phản ứng mũi tàu, Damen cho biết. Điều này thêm tới 1.000 tấn tải bằng chứng.

  FLOW-SV triển khai mỏ neo hình cung và nhúng nó bằng cách kéo quả cầu đảo ngược. Sau đó, cô ấy di chuyển đến vị trí cần lắp đặt mỏ neo cho phao. Sau khi buông đủ chiều dài dây xích, mỏ neo của phao cần được chịu lực để đảm bảo kết nối với đáy biển an toàn.

  Sử dụng bốn động cơ đẩy, FLOW-SV có lực kéo 400 tấn. Sức kéo được tăng cường nhờ tời xử lý neo phía trước tạo ra 600 tấn khác. Tại thời điểm đó, khoảng 1.000 tấn tải trọng thử đang tác động lên neo phao của tuabin.

  Hai chân vịt cố định trong vòi phun và hai bộ đẩy phương vị ở đuôi đẩy FLOW-SV và cung cấp lực kéo về phía trước. Các chân vịt này trong vòi quay 180 độ để cung cấp lực kéo lớn cho cột ngược khi neo mũi tàu được đặt. Bộ đẩy phương vị cũng được gắn vào để định vị động, cùng với bộ đẩy phương vị có thể thu vào và bộ đẩy đường hầm ở phần mũi tàu.

  Kiểm tra đáy biển là cần thiết để xác định vị trí tốt nhất để cài đặt neo. FLOW-SV có hai phương tiện điều khiển từ xa (ROV) dành cho người lao động với hai phòng điều khiển riêng biệt bên cạnh moonpool – một lối mở để phóng các phương tiện tàu ngầm ở giữa tàu.


  Nguồn: Damen


  Sau khi lắp đặt các neo cho phao tua-bin, các ROV có thể được triển khai thông qua moonpool để kiểm tra neo và xem liệu nó có được cắm vào để cung cấp kết nối mặt đất an toàn hay không.

  Phù hợp với mục đích lắp đặt các dự án năng lượng tái tạo, FLOW-SV được thiết kế để sử dụng nhiên liệu tái tạo, metanol. Các thùng chứa và đường ống được lắp đặt theo các quy định an toàn cho loại nhiên liệu tương lai này. Sáu máy phát điện cung cấp cho các máy đẩy điện. Khi phao neo đang được bảo đảm và 

  cần lực kéo tối đa của bollard, hai chân vịt cố định dài 5,5 mét trong vòi được gài vào. Tại các hành trình quá cảnh giữa bến cảng và các địa điểm trang trại gió, các động cơ đẩy kích thước cánh quạt 4,5 mét điều hướng phương vị sẽ đẩy con tàu. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của bánh lái. Tất cả các bộ phận đẩy được định vị để ít ảnh hưởng nhất có thể đến dây xích neo.

  Damen cho biết, phân tích kế hoạch lắp đặt tua-bin gió nổi cho thấy loại tàu lắp đặt mới này là cần thiết. Các tàu thả neo lớn hiện nay có khả năng chuyên chở hạn chế và được đặt trên các hợp đồng thuê dài hạn hoặc trong các hoạt động hàng hải khác.

  Việc lắp đặt trang trại gió theo kế hoạch sẽ cần khoảng 100 tàu loại FLOW-SV. Đó là lý do Damen bắt đầu phát triển FLOW-SV với ý kiến đóng góp quý giá từ các chuyên gia trong ngành như Thiết kế Công trình Tạm thời (TWD), Giải pháp Hàng hải Đầu tiên (FMS) và Intermoor.

  Kiến thức về thông số kỹ thuật thiết bị quan trọng của nhiệm vụ được cung cấp bởi Kongsberg và McGregor.

  Bên cạnh việc phát triển loại tàu mới này, Damen cho biết họ cũng có thể cung cấp dây xích, phao nổi và tàu lai dắt. Công ty nói thêm rằng nó cũng có thể hỗ trợ tài chính cho các công trình xây dựng.

  Zalo
  Hotline