Đại học Nihon, Đại học Monozukuri, Kashima, Okabe / Bắt đầu thử nghiệm xây dựng toàn diện phương pháp thi công cốp pha đơn

Đại học Nihon, Đại học Monozukuri, Kashima, Okabe / Bắt đầu thử nghiệm xây dựng toàn diện phương pháp thi công cốp pha đơn

  ◇Thay thế miếng đệm bằng nhôm để nâng cao năng suất

  Khoảng 50 người, bao gồm cả nhân viên của công ty xây dựng ván khuôn, đã quan sát thí nghiệm xây dựng quy mô đầy đủ.

  Phòng thí nghiệm Xây dựng Vật liệu Đại học Nihon, Phòng thí nghiệm Xây dựng Vật liệu Xây dựng Đại học Monozukuri, Kashima và Okabe đã tiến hành một thí nghiệm xây dựng quy mô toàn diện về ``phương pháp siết chặt ván khuôn'' vào ngày 6. Hội nghị đã được tổ chức tại Đại học Sản xuất ở thành phố Gyoda, tỉnh Saitama. Khoảng 50 người từ khoảng 30 công ty xây dựng ván khuôn ở khu vực đô thị Tokyo đã tham gia chuyến tham quan. Những người tham gia tỏ ra rất quan tâm đến phương pháp xây dựng mới, phương pháp này sẽ thay thế phương pháp xây dựng truyền thống đã không thay đổi trong 70 năm qua.

  Thi công ván khuôn thường sử dụng các ống đơn gọi là pattas hoặc ống gỗ vuông làm vật liệu gia cố tạm thời cho ván khuôn. Các ống được làm bằng thép và được lắp ráp bằng một cặp ống thép và một thanh giằng để buộc chúng lại với nhau. Công việc liên quan đến việc đỡ các ống trên và dưới và siết chặt chúng bằng dây buộc xốp, khiến cho việc gia công các ống thép nặng trở nên khó khăn.

  Phương pháp xây dựng mới do Kajima và Okabe cùng phát triển. Bao gồm một ống nhôm mới và các mối nối và dây buộc dạng được phát triển đặc biệt. Ống nhôm mới có hình dạng mặt cắt ngang hình bán trụ để đảm bảo độ bền để hỗ trợ chỉ với một ống. Khớp đặc biệt trở thành vật liệu kết nối nối các ống nhôm mới bằng cách lắp chúng lên trên các ống nhôm mới. Dây buộc dạng đặc biệt đảm bảo độ bền của ván khuôn bằng cách siết chặt hai hoặc nhiều khớp đặc biệt. Vì chốt phía dưới đỡ ống nên không cần dùng một tay khi siết chặt.

  Bằng cách thay đổi vật liệu từ thép sang nhôm, trọng lượng của ống trên một mét vuông đã giảm một phần ba. Số lượng ống đã giảm một nửa từ hai xuống còn một và tốc độ quay vòng đã được cải thiện khoảng 20%. Sản phẩm được tái sử dụng càng nhiều lần thì hiệu quả càng cao nên việc áp dụng cho sàn nhà không chỉ nâng cao năng suất hơn mà còn giảm tác động đến môi trường bằng cách giảm số lượng bộ phận được vận chuyển và sử dụng nhôm có tỷ lệ tái chế cao.

  Trong thí nghiệm công cộng, cấu hình cốp pha tường được thay đổi thành 12 mẫu theo phương pháp cốp pha đơn, sử dụng ván ép có chiều dài cố định theo phương thẳng đứng, cốp pha tường cao 1,8m. độ đổ và mức độ biến dạng của từng bộ phận của ván khuôn (tấm bọc, độ dày mặt trong, độ dày mặt ngoài và phần cứng kẹp) do áp lực ngang.

  Cốp pha tường được sản xuất bởi các sinh viên Đại học Nihon và Đại học Monozukuri với sự hợp tác của các công ty thành viên của Hiệp hội xây dựng cốp pha Nhật Bản, đồng thời các sinh viên cũng thực hiện công việc đổ bê tông. Báo cáo sơ bộ về kết quả thử nghiệm sẽ được tổng hợp và công bố trong thời gian sớm nhất. Trong phiên hỏi đáp, có một số câu hỏi về chi phí, hệ thống sản xuất dây buộc xốp đặc biệt và khả năng kết cấu kết hợp với phương pháp thi công ống đơn thông thường, cho thấy mức độ quan tâm cao.

  Phương pháp xây dựng này đã được áp dụng cho công việc xây dựng tại một số địa điểm và đã nhận được sự đánh giá cao từ các công nhân cốp pha về khả năng làm việc và các khía cạnh khác của nó, và Okabe sẽ sớm bắt đầu bán phương pháp này trên quy mô lớn.

  Zalo
  Hotline