Đã đến lúc nói về việc hạn chế năng lượng mặt trời

Đã đến lúc nói về việc hạn chế năng lượng mặt trời

  Đã đến lúc đánh giá việc cắt giảm, vì lượng điện dư thừa đang ngày càng tăng đang bị lãng phí ở một số thị trường. Điều này có thể gây ra vấn đề cho ngành năng lượng mặt trời nhưng Toby Couture và David Jacobs, điều phối viên của tổ chức tư vấn Global Solar PV Brain Trust, cho rằng việc cắt giảm không phải lúc nào cũng tệ.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: tạp chí pv

  Việc cắt giảm đang trở thành vấn đề ngày càng quan trọng đối với ngành điện, đặc biệt là khi tỷ trọng năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo không liên tục khác tiếp tục tăng.

  Ở khối lượng nhỏ, việc cắt giảm hiếm khi gây ra vấn đề lớn cho các nhà điều hành nhà máy điện mặt trời hoặc khả năng tài chính của các dự án. Điều này chủ yếu là do hầu hết các khu vực pháp lý tiếp tục cung cấp các hợp đồng "mua hoặc trả" bảo vệ chủ sở hữu dự án PV, một phần hoặc toàn bộ, khỏi các khoản lỗ doanh thu liên quan đến việc cắt giảm sản lượng điện.

  Tuy nhiên, ở khối lượng lớn hơn, việc cắt giảm có khả năng làm suy yếu nền kinh tế của các dự án năng lượng mặt trời mới, làm tăng đáng kể rủi ro đầu tư. Không giống như trước đây, khi các dự án năng lượng mặt trời được tài trợ thông qua các hợp đồng dài hạn trong bối cảnh đấu giá hoặc biểu giá điện hỗ trợ, nhiều địa điểm hiện đang được tài trợ thông qua các thỏa thuận mua điện song phương (PPA) hoặc trên cơ sở thương mại, liên quan đến việc bán năng lượng trên thị trường mở. Sự không chắc chắn về khối lượng điện có thể bị cắt giảm làm tăng trực tiếp chi phí vốn cho các dự án PV và ngược lại, gây áp lực tăng lên chi phí năng lượng mặt trời. Hơn nữa, nhận thức rằng sản lượng điện mặt trời đang bị "lãng phí" có thể dần làm xói mòn sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai PV tiếp theo, đặc biệt là nếu khối lượng bị cắt giảm tăng đáng kể.

  Vết cắt sâu

  Dữ liệu từ một số thị trường cho thấy việc cắt giảm đang gia tăng. Tại Chile, việc cắt giảm năng lượng mặt trời đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, ảnh hưởng đến 1,4 TWh sản lượng vào năm 2022 - khoảng 1,8% nhu cầu điện hàng năm - và gần 800 GWh trong năm tháng đầu năm 2023. Tại Síp, việc cắt giảm PV đã tăng từ chỉ hơn 3% sản lượng vào năm 2022 lên hơn 13% vào năm 2023. Tại một số vùng của Úc, việc cắt giảm đã tăng từ khoảng 4% trong quý đầu tiên của năm 2022 lên hơn 7% trong ba tháng đầu năm 2023, với một số ngày ghi nhận mức cắt giảm gần 20% tổng sản lượng PV khả dụng. Ở một số vùng của Hoa Kỳ, việc cắt giảm cũng đang gia tăng: tại Texas, 9% sản lượng từ năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đã bị cắt giảm vào năm 2022. Tại California, hơn 3% đã bị cắt giảm trong cùng năm. Tại Đức, việc cắt giảm năng lượng mặt trời lên tới gần 2% tổng sản lượng PV vào năm 2022.

  Về bản chất, việc cắt giảm là triệu chứng của một hệ thống điện không đủ linh hoạt. May mắn thay, kinh nghiệm cho thấy việc cắt giảm có thể tránh được hoặc giảm đáng kể thông qua chính sách. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình thâm nhập PV – khi có tới 10% sản lượng điện đến từ năng lượng mặt trời – thường có các lựa chọn linh hoạt khác có chi phí thấp hơn.

  Ở giai đoạn đầu này, bộ công cụ bao gồm các biện pháp như giảm giờ hoạt động bắt buộc của các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch; tăng tính linh hoạt của các nguồn phát điện khác, chẳng hạn như thủy điện hoặc sinh khối; hướng tới điều độ kinh tế; giới thiệu thị trường điện trong ngày; và cải thiện cả dự báo nhu cầu và sản lượng điện mặt trời.

  Bộ công cụ rộng hơn

  Ở mức chia sẻ cao hơn về sản xuất điện mặt trời, một bộ công cụ rộng hơn đang bắt đầu xuất hiện. Các biện pháp bao gồm tăng tính linh hoạt và khả năng phản ứng của nhu cầu điện, giới thiệu việc mua sắm kết hợp các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời, khuyến khích các mô hình kinh doanh mới như nhà máy điện ảo và các đơn vị tổng hợp, giới thiệu giá điện năng động hơn, bao gồm giá theo vị trí và sử dụng nhiều hơn điện dư thừa trong các lĩnh vực vận tải và sưởi ấm và làm mát.

  Kinh tế cơ bản cũng đang giúp ích khi các giai đoạn cung vượt cầu điện dẫn đến giá thấp hơn, điều này làm cho việc tiêu thụ điện trở nên hấp dẫn hơn. Ở Nam Úc, hệ thống điện trải qua giá điện dưới 0 gần 60% thời gian từ khoảng 11:30 sáng đến 2 giờ chiều Với sự phát triển liên tục của năng lượng mặt trời và không có sự mở rộng đáng kể về tính linh hoạt về phía cầu, các thị trường như Nam Úc sẽ bắt đầu phải đối mặt với các giai đoạn lặp lại khi giá điện ban ngày luôn ở mức âm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

  Để ứng phó, chính phủ và các công ty điện lực đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm khuyến khích tính linh hoạt hơn, bao gồm thông qua các máy sưởi hồ bơi và máy điều hòa không khí theo nhu cầu, giá điện thay đổi và sạc xe điện linh hoạt.

  Không phải tất cả đều tiêu cực

  Theo quan điểm của hệ thống điện, việc cắt giảm không nên được coi là hoàn toàn tiêu cực. Nó cũng có thể góp phần vào tính linh hoạt của hệ thống điện theo cách có thể được kích hoạt tương đối dễ dàng để duy trì sự ổn định của hệ thống.

  Trên thực tế, việc thỉnh thoảng cắt giảm sản lượng điện mặt trời có thể ít tốn kém hơn đối với các nhà điều hành dự án năng lượng mặt trời – cũng như toàn bộ hệ thống – so với việc xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng hoặc lưới điện quy mô lớn để đảm bảo sản lượng điện mặt trời không bao giờ bị cắt giảm.

  Với việc tỷ lệ năng lượng mặt trời tăng lên ở hầu như mọi quốc gia trên thế giới, đã đến lúc cần có một cuộc tranh luận rộng rãi hơn về việc cắt giảm, cách ràng buộc hợp đồng và cách cắt giảm bản thân nó xếp hạng như thế nào về mặt kỹ thuật và kinh tế so với các cách khác để cân bằng hệ thống năng lượng. Khi thế giới tiến tới terawatt thứ hai về công suất phát điện mặt trời đã lắp đặt và hơn thế nữa, cuộc tranh luận này sẽ chỉ trở nên cấp bách và quan trọng hơn.

  Giày sneaker và

  Về tác giả:  Toby Couture  là người sáng lập và giám đốc của E3 Analytics, một công ty tư vấn năng lượng tái tạo độc lập tại Berlin, Đức. Ông có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã tư vấn cho hàng chục chính phủ quốc gia và tiểu bang trên toàn thế giới về chính sách, chiến lược và tài chính năng lượng tái tạo.

  Giày sneaker và

  David Jacobs  là giám đốc điều hành và nhà sáng lập của International Energy Transition GmbH (IET). Ông có 20 năm kinh nghiệm trong thiết kế chính sách năng lượng, là tác giả của hơn 100 ấn phẩm. Ông đã tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách tại hơn 40 quốc gia.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline