Cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ vẫn né tránh xe điện bất chấp sự thúc đẩy của Biden

Cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ vẫn né tránh xe điện bất chấp sự thúc đẩy của Biden

  Nhiều người Mỹ vẫn chưa sẵn sàng sử dụng điện cho lần mua ô tô tiếp theo của họ. Một cuộc thăm dò mới cho thấy giá cao và việc thiếu các trạm sạc dễ tìm là những điểm vướng mắc chính.

  Cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ vẫn né tránh xe điện bất chấp sự thúc đẩy của Biden

  Một trạm sạc xe điện được nhìn thấy vào Thứ Năm, ngày 9 tháng 5 năm 2024, tại San Antonio. Nhiều người Mỹ vẫn chưa sẵn sàng sử dụng điện cho lần mua ô tô tiếp theo của họ. Một cuộc thăm dò mới cho thấy giá cao và việc thiếu các trạm sạc dễ tìm là những điểm vướng mắc chính. Tín dụng: Ảnh AP / Eric Gay

  Theo cuộc thăm dò của Associated Press-Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Công chúng NORC và Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học, khoảng 4 trong số 10 người trưởng thành ở Mỹ nói rằng ít nhất họ sẽ có khả năng mua xe điện vào lần mua ô tô tiếp theo. Chicago, trong khi 46% nói rằng họ không có nhiều khả năng hoặc hoàn toàn không có khả năng mua một chiếc.

  Kết quả cuộc thăm dò, lặp lại cuộc thăm dò của AP-NORC từ năm ngoái, cho thấy kế hoạch trong năm bầu cử của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng đáng kể doanh số bán xe điện đang vấp phải sự phản đối của các tài xế Mỹ. Chỉ 13% người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ hoặc ai đó trong gia đình họ sở hữu hoặc thuê một chiếc ô tô chạy bằng xăng và chỉ 9% sở hữu hoặc thuê một chiếc ô tô điện.

  Caleb Jud ở Cincinnati cho biết anh ấy đang xem xét một chiếc xe điện, nhưng có thể sẽ kết thúc với một chiếc plug-in hybrid—nếu anh ấy chạy bằng điện. Mặc dù mùa đông ở Cincinnati không quá lạnh, nhưng "việc nghĩ đến việc mắc kẹt trên đường lái xe với một chiếc xe điện không chạy là điều đáng lo ngại và tôi biết đó sẽ không phải là vấn đề với một chiếc plug-in hybrid," anh nói. Nhiệt độ đóng băng có thể làm chậm phản ứng hóa học trong pin xe điện, làm cạn kiệt năng lượng và giảm phạm vi lái xe.

  Một quy định mới của Cơ quan Bảo vệ Môi trường yêu cầu khoảng 56% tổng doanh số bán xe mới là xe điện vào năm 2032, cùng với ít nhất 13% xe hybrid hoặc xe chạy điện một phần khác. Các công ty ô tô đang đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy và công nghệ pin nhằm nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện nhằm cắt giảm ô nhiễm, chống biến đổi khí hậu—và đáp ứng thời hạn.

  Xe điện là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự về khí hậu của Biden. Đảng Cộng hòa dẫn đầu bởi ứng cử viên được cho là Donald Trump đang biến nó thành một vấn đề tranh cử.

  Những người trẻ tuổi cởi mở hơn trong việc mua xe điện so với những người lớn tuổi. Hơn một nửa số người dưới 45 tuổi nói rằng họ ít nhất có "phần nào" cân nhắc việc mua xe điện. Cuộc thăm dò cho thấy khoảng 32% những người trên 45 tuổi có khả năng mua xe điện.

  Nhưng theo cuộc thăm dò, chỉ có 21% người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói rằng họ "rất" hoặc "cực kỳ" có khả năng mua xe điện cho chiếc ô tô tiếp theo của mình, và 21% cho rằng điều đó có phần nào có khả năng xảy ra. Những lo lắng về chi phí cũng như những lo ngại thực tế khác đang lan rộng.

  Cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ vẫn né tránh xe điện bất chấp sự thúc đẩy của Biden

  Jose Valdez, 45 tuổi, người sở hữu ba chiếc xe điện, chụp ảnh với chiếc Mustang Mach-E của mình, Thứ Năm, ngày 9 tháng 5 năm 2024, tại San Antonio. Nhiều người Mỹ vẫn chưa sẵn sàng sử dụng điện cho lần mua ô tô tiếp theo của họ. Một cuộc thăm dò mới cho thấy giá cao và việc thiếu các trạm sạc dễ tìm là những điểm vướng mắc chính. Valdez sở hữu ba chiếc xe điện, trong đó có một chiếc Mustang Mach-E mới. Valdez cho biết, với khoản giảm thuế và các ưu đãi khác, chiếc xe mới bóng bẩy này có giá khoảng 49.000 USD. Anh ấy nghĩ nó rất đáng đồng tiền bát gạo. Tín dụng: Ảnh AP / Eric Gay

  Lo lắng về phạm vi hoạt động - ý tưởng rằng xe điện không thể đi đủ xa chỉ với một lần sạc và có thể khiến người lái xe bị mắc kẹt - tiếp tục là lý do chính khiến nhiều người Mỹ không mua xe điện.

  Khoảng một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng lo lắng về phạm vi hoạt động là lý do chính để không mua xe điện. Khoảng 4 trong 10 người nói rằng nhược điểm lớn đối với xe điện là chúng mất quá nhiều thời gian để sạc hoặc họ không biết có trạm sạc công cộng nào gần đó.

  Mối lo ngại về phạm vi hoạt động khiến một số người cân nhắc sử dụng xe hybrid động cơ xăng, loại xe cho phép lái xe ngay cả khi hết pin. Jud, một chuyên gia hoạt động 33 tuổi và độc lập về chính trị, cho biết một chiếc hybrid "là quá đủ cho việc mua sắm trong thành phố của tôi, đưa con trai tôi đến trường" và các mục đích sử dụng khác.

  Jud cho biết, khi giá xe điện giảm, chi phí sẽ không phải là một yếu tố - quan điểm thiểu số trong số những người được thăm dò. Gần 6 trên 10 người lớn cho rằng chi phí là lý do chính khiến họ không mua xe điện.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline