Cuộc sống ở Nhật Bản: Mua hay không mua nhà ở Tokyo

Cuộc sống ở Nhật Bản: Mua hay không mua nhà ở Tokyo

  Cuộc sống ở Nhật Bản: Mua hay không mua nhà ở Tokyo

  Trung tâm Tokyo được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp tại phường Shibuya của thủ đô vào ngày 23 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kimitaka Takeichi)

  Mặc dù đã sống ở Tokyo trong hai thập kỷ, tôi vẫn chống lại việc mua một ngôi nhà - cho đến bây giờ. Một lý do là giá cả: các căn hộ cho một gia đình quy mô của chúng tôi được bán với giá hơn 1 triệu đô la trong khu phố cổ Meguro của chúng tôi. Một vấn đề khác là thị trường bất động sản bất thường của thành phố. Tại quê hương Ireland của tôi, giá nhà đã tăng 88% kể từ năm 2013. Tại một số khu vực của thủ đô Dublin, giá nhà đã tăng gấp bốn lần kể từ những năm 1990. Ditto London và nhiều thành phố lớn khác của phương Tây. Mẹ tôi mua một căn nhà vào năm 1988 với giá khoảng 30.000 euro và bán nó 14 năm sau với giá 420.000, cho phép bà về quê với tiền mặt trong túi.

  Bỏ qua vấn đề đạo đức của một thị trường quá nóng như vậy (nhiều thanh niên Anh và Ireland đã không mua nhà và phải sống với cha mẹ), kỳ vọng ở nước ngoài là ngôi nhà của bạn sẽ tăng giá trị trong những năm qua. Tôi không thấy kỳ vọng như vậy ở Nhật Bản. Thông thường, giá của một ngôi nhà mới sẽ giảm khi bạn đặt chìa khóa vào cửa. Sau đó, tài sản gần như bằng không trong suốt cuộc đời của chủ sở hữu. Nếu họ may mắn, đất sẽ giữ được giá trị của nó - nhưng đất đã giảm giá từ đầu những năm 1990. Trên thực tế, tôi đang tự xích mình vào một tài sản mất giá trong những năm cuối đời, thành thật mà nói tôi thấy hơi kinh hãi.

  Một căn phòng kiểu mẫu trong một tòa nhà dân cư cao tầng phía trước ga Musashi-koyama trên tuyến Meguro của Công ty Đường sắt Tokyu được nhìn thấy ở phường Shinagawa của Tokyo vào ngày 16 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Hajime Nakatsugawa)

  Ngoài việc là một khoản đầu tư, nhà ở Ireland và Vương quốc Anh có xu hướng cũ hơn. Hai bất động sản trước đây của chúng tôi (ở trung tâm Dublin và Liverpool) đều được xây dựng vào cuối thời Victoria. Ngược lại, những ngôi nhà ở Nhật Bản thường được xây dựng lại trong suốt cuộc đời của chủ nhân. Động đất là lý do rõ ràng, mặc dù tôi tự hỏi liệu nhu cầu về lợi nhuận bất động sản không đóng một vai trò quan trọng nào. Các công ty xây dựng cần cung cấp liên tục các căn nhà mới để ở kinh doanh. Công nghệ xây dựng đã được cải thiện đáng kể trong hai thập kỷ qua và các ngôi nhà ít có khả năng bị sập hơn.

  Một số yếu tố khiến chúng tôi ủng hộ việc mua hàng. Một là kinh nghiệm cho thuê hỗn hợp của chúng tôi. Tôi liên tục ngạc nhiên khi những người thuê nhà trả một 'món quà' (reikin) cho chủ nhà để họ được phép thuê từ họ. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với các văn phòng bất động sản ở Saitama, khi còn là một sinh viên, đã kết thúc không mấy tốt đẹp khi tôi bị nói thẳng là 'không có người nước ngoài'. Chủ nhà đôi khi cho rằng chúng tôi không thể nói tiếng Nhật, tuân theo các quy tắc hoặc thanh toán các hóa đơn của chúng tôi. Chủ nhà của một căn hộ gia đình khác ở Setagaya yêu cầu biết quốc tịch của tôi và xem hộ chiếu của tôi, họ chỉ chấp nhận cha vợ người Nhật của tôi làm người bảo lãnh và dùng những quy tắc vụn vặt cho chúng tôi trong bốn năm. Anh ta sử dụng camera an ninh ở lối vào căn hộ để theo dõi khách của tôi và đôi khi hỏi họ là ai.

  Dublin, Ireland, được nhìn thấy vào ngày 5 tháng 3 năm 2020. (Mainichi / Mikako Yokoyama)

  Nhưng vấn đề lớn nhất khi mua là không gian. Ba đứa con của chúng tôi ở chung một phòng ngủ trong căn hộ Meguro của chúng tôi và chúng bắt đầu đánh nhau như mèo trong túi. Hơn nữa, tính kinh tế của việc thuê có xu hướng nghiêng về việc mua. Tiền thuê căn hộ của chúng tôi (230.000 yên mỗi tháng) gần bằng với khoản trả nợ thế chấp hàng tháng mới của chúng tôi. Vay ở đây rẻ và không giống như Ireland, các ngân hàng sẽ cho vay mà không cần đặt cọc lớn. Và, một khi chúng tôi rời khỏi trung tâm thành phố, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng những ngôi nhà lớn như những ngôi nhà gia đình điển hình ở Dublin hoặc London. Chính xác là khuôn sáo của các túp lều thỏ Nhật Bản - một khuôn sáo.

  Vì vậy, giờ đây chúng tôi là những chủ nhân đáng tự hào của một ngôi nhà bốn phòng ngủ ở Mitaka, phía tây trung tâm Tokyo. Những đứa trẻ của chúng tôi đã đăng ký vào các trường học địa phương và hàng xóm của chúng tôi đã chào đón chúng tôi.

  Một rừng các tòa nhà dân cư cao tầng được nhìn thấy ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 13 tháng 4 năm 2020. Giá nhà đất tăng vọt là một vấn đề xã hội trong những năm gần đây. (Mainichi / Hirohiko Sakaguchi)

  Người Ireland đôi khi hỏi tôi tại sao tôi sống ở Tokyo. Thực tế là, hãy gạt bỏ sự kiện địa chấn kinh hoàng kỳ quặc và địa chủ cố chấp, và đó là một thành phố dễ chịu, hoạt động tốt đáng kể. Khu vực lân cận sạch sẽ và an toàn. Tội phạm đường phố thấp hơn bất kỳ trung tâm đô thị so sánh nào, chắc chắn thấp hơn Dublin hoặc London. Hàng trăm nghìn trẻ em đi hệ thống giao thông công cộng một mình mỗi ngày trên khắp thành phố. Không có nhà cửa hoặc hành lang ma túy để họ tránh trên đường về nhà.

  Có một lý do khác để dấn thân vào lĩnh vực bất động sản ở Tokyo đầy rủi ro mà tôi chỉ mới nhận ra kể từ khi chúng tôi chuyển đến. Mua một ngôi nhà có nghĩa là cuối cùng chúng ta đã đặt chân xuống. Vì những lý do phức tạp, Nhật Bản phải vật lộn để giữ được một lượng lớn dân số nước ngoài. Khoảng 2% dân số ở đây là 'người nước ngoài' - con số của Ireland là 13%. Nhiều người bạn của tôi đã trở về nhà từ năm 2011, thường theo dõi những người vợ và đứa con Nhật Bản Đó là một đặc điểm thường xuyên trong cuộc sống của chúng tôi ở đây là chúng tôi mất đi những người bạn nước ngoài. Là chủ sở hữu nhà, chúng ta ít có khả năng rời đi. Các con của chúng tôi là người Nhật và cuộc sống của chúng tôi sẽ ở Nhật Bản trong tương lai gần. Chúng tôi đang ở đây để ở lại.

  Hồ sơ:

  David McNeill, giáo sư tại Đại học Sacred Heart, Tokyo và là cựu phóng viên Tokyo của tạp chí The Economist của Anh đã được nhìn thấy tại phường Shibuya của Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Emi Naito)

  David McNeill sinh năm 1965 tại Vương quốc Anh và có quốc tịch Ireland. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Napier ở Edinburgh, Scotland. Ông giảng dạy tại Đại học Liverpool John Moores, và sau đó chuyển đến Nhật Bản vào năm 2000. Ông là một nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Đại học Tokyo, và là phóng viên Tokyo cho các tờ báo The Independent và The Economist, cùng các ấn phẩm khác. Ông nhận chức vụ giáo sư tại Khoa Ngôn ngữ Anh, Truyền thông và Văn hóa tại Đại học Sacred Heart, Tokyo, vào tháng 4 năm 2020. Ông là đồng tác giả của cuốn sách "Strong in the Rain: Surviving Japan Earthquake, Tsunami and Thảm họa hạt nhân Fukushima "(với Lucy Birmingham), được xuất bản năm 2012 bởi Palgrave-Macmillan. Một phiên bản tiếng Nhật đã được xuất bản vào năm 2016 bởi Enishi Shobo. Anh ấy thích đi xe đạp và đôi khi đi quanh bán đảo Miura ở tỉnh Kanagawa và hồ Biwa ở tỉnh Shiga.

  Zalo
  Hotline