Cơn sốt hydro bùng phát sau khi phát hiện trữ lượng lớn khí sạch

Cơn sốt hydro bùng phát sau khi phát hiện trữ lượng lớn khí sạch

  Cơn sốt hydro bùng phát sau khi phát hiện trữ lượng lớn khí sạch
  Các kho dự trữ hydro tự nhiên lớn đã xuất hiện ở Albania, Pháp và Mali

  Wide-angle view of person pushing wheelbarrow through chromium mine


  Một mỏ crom ở Bulqizë, Albania đã phát hiện ra một trữ lượng lớn khí hydro tự nhiên trong năm nay.

  Gent Shkullaku / AFP qua Getty Images

  Laurent Truche, một nhà địa hóa học tại Đại học Grenoble Alpes ở Pháp, đã tìm kiếm hydro tự nhiên trong gần một thập kỷ. Năm nay, tại một mỏ crôm ở Albania, ông và các đồng nghiệp đã tìm ra vàng, hay đúng hơn là một nguyên tố khác trên bảng tuần hoàn. Gần một km dưới bề mặt, họ phát hiện ra một luồng khí hydro thấm mạnh đến mức biến ao thoát nước âm u thành một thứ giống như bể sục. Truche chưa bao giờ nhìn thấy bong bóng hydro lớn đến thế. “Nó thực sự rất mãnh liệt,” anh nói.

  Hydro tự nhiên là khí hydro ở dạng phân tử (H2) được tạo ra thông qua các quá trình tự nhiên. Được hình thành sâu bên trong Trái đất, nó có thể bị mắc kẹt trên đường đi lên bề mặt, tạo ra sự tích tụ khí. Còn được gọi một cách khó hiểu là hydro “vàng”, “trắng” hoặc “địa chất”, hydro tự nhiên có thể cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng sạch hơn các loại hydro khác vì không có carbon tham gia vào quá trình tạo ra nó (mặc dù việc khoan và phân phối vẫn liên quan đến tất nhiên là một số lượng khí thải carbon dioxide). Một nghiên cứu gần đây đã ước tính cường độ phát thải khí nhà kính của hydro tự nhiên là 0,4 kg CO2 tương đương trên mỗi kg (kg CO2eq/kg), thấp hơn nhiều so với mức 22-26 kg kg CO2e/kg hydro đen (sản xuất từ than đá) hoặc 10 -14 kg CO2e/kg hydro xanh (sản xuất từ khí thiên nhiên).

  Phát hiện ở Albania là phát hiện mới nhất trong chuỗi các phát hiện tương tự gần đây đã làm tăng sự quan tâm đến hydro tự nhiên. Năm ngoái, khi các nhà địa chất phát hiện ra hydro tự nhiên trong các mỏ than cũ bên dưới Folschviller, một thị trấn khai thác mỏ đổ nát ở miền bắc nước Pháp, truyền thông địa phương đã xôn xao hy vọng. Một số người gọi nó là “loại xăng mới”. Những người khác gọi nó là “người thay đổi cuộc chơi”. Và dòng chữ “El Dorado” cũng đã được thốt ra. Nhưng Truche đưa ra một lưu ý cảnh báo, gọi sự nhiệt tình đối với những khám phá là “cơn sốt hydro”. Ông nói thêm: “Theo một nghĩa nào đó, nó thật tuyệt vời vì nó thu hút sự chú ý, tài trợ và rất nhiều động lực để tiến về phía trước. “Nhưng theo một nghĩa khác, nó cũng giống như một miền Tây hoang dã—với rất nhiều điều cường điệu.”

  Ba thập kỷ trước, các nhà khoa học cho rằng các mỏ hydro tự nhiên không hề tồn tại. Tuy nhiên, điều đã biết là hydro có thể được tạo ra ở sâu bên trong hành tinh của chúng ta thông qua một quá trình gọi là quá trình serpentin hóa, xảy ra khi nước tiếp cận những tảng đá giàu sắt từ lớp phủ Trái đất. Phản ứng biến đổi đá và giải phóng hydro khỏi các phân tử nước. Các quá trình khác cũng được biết là tạo ra hydro, chẳng hạn như phân giải phóng xạ—sự phân tách các phân tử nước bằng bức xạ từ uranium và các nguyên tố phóng xạ khác trong lớp vỏ Trái đất. Tuy nhiên, người ta cho rằng hydro, phân tử nhẹ nhất, sẽ thấm qua các lớp đá và thoát vào khí quyển thay vì đọng lại trong các bể chứa như dầu mỏ. Các nhà khoa học cũng nhận ra rằng hydro dễ dàng bị vi khuẩn tiêu thụ, theo lý thuyết, điều này sẽ khiến khả năng tích trữ hydro thậm chí còn ít hơn. Geoffrey Ellis, nhà địa hóa học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, cho biết: “Tôi đã dành 30 năm nghiên cứu dầu khí và rất có suy nghĩ rằng, vâng, hydro ở ngoài kia, nhưng bạn không bao giờ có thể tích lũy được”.

  Sau đó, vào năm 1987, các công nhân đang cố gắng khoan một giếng nước ở làng Bourakébougou ở Malian nhận thấy một luồng gió bất thường phát ra từ lỗ. Khi một trong những công nhân châm một điếu thuốc, khí gas phát nổ thành ngọn lửa sáng - làn gió gần như là hydro nguyên chất. Vì lý do an toàn, giếng đã sớm được trát xi măng. Vào năm 2012, nó đã trở lại sống động khi một công ty Canada, hiện có tên là Hydroma, bắt đầu đốt khí hydro để cung cấp điện cho người dân địa phương, đây là địa điểm sản xuất như vậy đầu tiên trên thế giới. Vài năm sau, Hydroma tiến hành khoan quanh Bourakébougou và tìm thấy nhiều mỏ chứa hydro tự nhiên hơn.

  Trong khi các nhà khoa học coi những phát hiện ở Mali là bằng chứng cho thấy sự tích tụ hydro tự nhiên thực sự có thể xảy ra, thì vẫn có những dấu hiệu khác về sự hiện diện của chúng. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một địa điểm có tên là Chimaera, nằm dưới ngôi đền dành riêng cho Hephaestus, thần lửa của Hy Lạp, đã phát ra hydro từ thời cổ đại. Ở Australia, các giếng được khoan để tìm kiếm dầu trên Đảo Kangaroo vào những năm 1920 và 1930 được phát hiện tạo ra hàm lượng hydro cao—lên tới 84% tổng thành phần của khí thu được. Giờ đây, sau khi Truche và các đồng nghiệp phân tích địa chất của khu vực ở Albania, khám phá của họ đã bổ sung thêm vào kho dữ liệu ngày càng tăng cho thấy rằng hydro tự nhiên có thể bị giữ lại dưới lòng đất. Ellis nói: “Họ cung cấp một số bằng chứng thực sự thuyết phục rằng sự tích tụ khí đã tồn tại ở đó trong một thời gian khá dài”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline