Cơ hội việc làm GX tăng vọt khoảng 6 lần, nhưng số lượng công việc thực tế chỉ thay đổi gấp ba

Cơ hội việc làm GX tăng vọt khoảng 6 lần, nhưng số lượng công việc thực tế chỉ thay đổi gấp ba

  Recruit Co., Ltd. (Chiyoda-ku, Tokyo) đã công bố vào ngày 30 tháng 8 năm 2018 về xu hướng cơ hội việc làm và thay đổi nghề nghiệp liên quan đến Chuyển đổi xanh (GX). Theo báo cáo, cơ hội việc làm tại GX đã tăng 5,87 lần trong 6 năm từ 2016 đến 2022, trong khi số lượng người thay đổi công việc thực tế vẫn ở mức 3,09 lần.

  (Nguồn: Tuyển dụng)

  Xu hướng tuyển dụng việc làm tại GX (năm tài chính 2016 được đặt là 1)
  (Nguồn: Recruit)

   GX, một lĩnh vực mới, rất khó xác định do có rất nhiều lời mời làm việc liên quan, khiến việc thu thập dữ liệu định lượng trở nên khó khăn. Lần này, chúng tôi xác định độc lập các lời mời làm việc liên quan đến GX từ dữ liệu lời mời làm việc của dịch vụ hỗ trợ thay đổi công việc "Đại lý tuyển dụng" và thực hiện phân tích định lượng bằng công nghệ khai thác văn bản.

  (Nguồn: Tuyển dụng)

  Những thay đổi về lời mời làm việc và người thay đổi công việc của GX (tài chính 2016 được đặt là 1)
  (Nguồn: Recruit)

   Cụ thể, 250 từ khóa như trung hòa carbon, khử cacbon, pin mặt trời, năng lượng tái tạo, nhiên liệu sinh học, GX, xe điện, pin nhiên liệu, khí nhà kính, hệ thống quản lý pin, v.v. được xác định từ “chức danh công việc” hoặc “nội dung công việc”. các vị trí tuyển dụng bao gồm đã được trích xuất.

  (出所:リクルート)

  Thay đổi về cơ hội việc làm của GX theo ngành (tài chính 2016 được đặt là 1)
  (Nguồn: Recruit)

   Sự gia tăng cơ hội việc làm ở GX đặc biệt đáng chú ý kể từ năm tài chính 2020 và số lượng cơ hội việc làm dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Một trong những lý do khiến tính trung hòa carbon thu hút sự chú ý ở Nhật Bản là vào tháng 10 năm 2020, khi cựu Thủ tướng Yoshihide SUGA công bố mục tiêu “giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0% vào năm 2050” trong bài phát biểu về chính sách của mình. sự gia tăng rõ ràng về cơ hội việc làm.

  (Nguồn: Tuyển dụng)

  Xu hướng tuyển dụng việc làm GX theo loại việc làm (năm 2016 được đặt là 1)
  (Nguồn: Recruit)

   Kể từ đó, nhiều biện pháp khác nhau đã được trình bày trong Chiến lược tăng trưởng xanh năm 2021, Khái niệm cơ bản của Liên đoàn GX năm 2022, Cuộc họp triển khai GX, v.v. và các chiến lược của mỗi công ty đang dần hình thành. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều công ty thành lập các tổ chức như `` Văn phòng Xúc tiến Xanh '' và `` Văn phòng Xúc tiến Trung hòa Carbon '' để tuyển dụng nhân lực.

   Các ngành đặc biệt mong muốn được tuyển dụng là năng lượng (bao gồm hóa chất, cơ sở hạ tầng công cộng và văn phòng chính phủ), thiết bị điện và CNTT, và có những trường hợp nhân viên được bố trí vào các phòng ban hoặc phòng kinh doanh hiện có của công ty thay vì thành lập các phòng ban chuyên môn mới. đang tăng. Ngoài các vị trí liên quan đến công nghệ, số lượng các vị trí liên quan đến lập kế hoạch (tìm kiếm doanh nghiệp mới, điều tra/nghiên cứu, lập kế hoạch và thúc đẩy các chủ đề nghiên cứu, tạo ra mô hình kinh doanh mới, xây dựng mô hình kinh doanh) ngày càng tăng và ngày càng có nhiều người được tuyển dụng. chuyển đổi công việc từ các ngành khác. .

   Hơn nữa, đây là một vấn đề không thể giải quyết chỉ bởi một công ty duy nhất và đòi hỏi sự hợp tác đáng kể trong và giữa các ngành. Nhu cầu về nguồn nhân lực có thể thúc đẩy các dự án xuyên suốt trong và ngoài ngày càng tăng và việc tuyển dụng nguồn nhân lực đã trở thành vấn đề cấp bách. Mặt khác, người ta cho rằng việc tiến hành các dự án xuyên suốt sẽ dễ dàng hơn bằng cách không chỉ tuyển dụng bên ngoài mà còn tích cực luân chuyển nhân viên trong công ty.

   Ông cũng chỉ ra rằng vì các thành viên của các dự án liên quan đến GX sẽ làm việc về các vấn đề dài hạn nên họ sẽ cần các tiêu chí và cơ sở đánh giá không phổ quát để tăng động lực. Nó nói rằng cần phải giải quyết cả hai khía cạnh là giải quyết các thảm họa do con người gây ra từ thị trường lao động bên ngoài và phục hồi thị trường lao động trong nước.

  Zalo
  Hotline