CMB.Tech hợp tác với bốn tàu kéo chạy bằng hydro

CMB.Tech hợp tác với bốn tàu kéo chạy bằng hydro

  Nhà phát triển công nghệ xanh CMB.Tech có trụ sở tại Bỉ đã ký hợp đồng đóng tàu với nhà máy đóng tàu Dubai của Damen cho bốn tàu kéo chạy bằng hydro

  damen-cmb-hydro-tugs.png

  Alexander Saverys (CMB.Tech): "Tôi không chỉ có một chiếc tàu cho bạn, tôi có bốn chiếc tàu [theo đơn đặt hàng], và tôi tin rằng, với Damen, còn rất nhiều chiếc nữa" (nguồn: Damen)

  Bốn chiếc tàu đóng mới kiểu ASD Tug 2812 FF-H2 sẽ có công nghệ hydro nhiên liệu kép của CMB.TECH, lực kéo cột 80 tấn và đáp ứng các tiêu chuẩn IMO Cấp III và EU Giai đoạn V nghiêm ngặt nhất. Các tàu sẽ được trang bị bốn động cơ hydro nhiên liệu kép tốc độ cao, được thiết kế để giảm thiểu lượng khí thải NOx và CO2. Họ cũng sẽ có hệ thống lưu trữ mô-đun dành cho hydro nén, đảm bảo lưu trữ an toàn dưới boong. Mỗi tàu kéo có thể chở tới 16 chai hydro, chứa 736 kg hydro dưới áp suất 350 bar.

  Mặc dù những chiếc tàu kéo này chủ yếu chạy bằng hydro nhưng chúng được trang bị để chuyển sang sử dụng nhiên liệu truyền thống nếu không có hydro và có thể hoạt động bằng 100% nhiên liệu truyền thống nếu cần. 

  Sự hợp tác cho bốn tàu đầu tiên đã được ký kết vào ngày 23 tháng 5 tại Albwardy Damen ở Sharjah. Việc ký kết diễn ra trong Hội nghị & Triển lãm kéo và cứu hộ quốc tế (ITS) lần thứ 27 của Riviera Maritime Media tại Dubai. Trong hội nghị ITS, tổ chức đăng kiểm Lloyd's Register đã trao cho CMB.TECH và Damen sự chấp thuận về nguyên tắc đối với hệ thống hydro sẽ được lắp đặt trên các tàu kéo.

  Giám đốc điều hành CMB.TECH, Alexander Saverys, người có mặt tại buổi ký kết, cho biết: "Hợp đồng này đánh dấu một bước rất quan trọng khác trong việc phát triển danh mục tàu chạy bằng hydro của chúng tôi. Tàu kéo ASD là tài sản lý tưởng để bắt đầu quá trình khử cacbon trong hoạt động cảng. Với chúng tôi tàu kéo hydro, mọi cảng trên thế giới giờ đây sẽ có thể giảm lượng khí thải carbon và tạo ra nhu cầu sản xuất hydro xanh."

  Gọi CMB.Tech là một công ty vận tải biển, ông Saverys, người có gia đình cũng nắm giữ phần lớn cổ phần trong đội tàu Euronav và các công ty hàng hải khác, cho biết "gần đây, chúng tôi đã bắt đầu kinh doanh tàu kéo". 

  Ông Saverys cũng cho biết công ty của ông tin rằng quá trình khử cacbon là một xu hướng kinh tế và việc khách hàng của các công ty mà CMB.Tech đang phát triển các công nghệ sẽ buộc ngành vận tải biển phải khử cacbon là điều không thể tránh khỏi.

  "Không còn lời bào chữa nào nữa. Tôi không chỉ có một con tàu cho bạn, tôi còn có bốn con tàu [đang đặt hàng], và tôi tin rằng, với Damen, còn rất nhiều con tàu nữa."

  Damen và CMB.TECH trước đây đã hợp tác phát triển một loạt tàu vận hành dịch vụ chạy thử chạy bằng tổ máy phát điện hydro nhiên liệu kép. Damen đang đóng dòng tàu Elevation cho công ty con Windcat của CMB.TECH.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline