'Chúng tôi sẽ đặt hàng xe buýt hydro lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vì pin-điện không thể thực hiện được công việc'

'Chúng tôi sẽ đặt hàng xe buýt hydro lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vì pin-điện không thể thực hiện được công việc'

  Một quan chức cấp cao giải thích: Santa Cruz Metro ở California đã thử nghiệm một chiếc xe buýt điện nhưng nó gặp khó khăn với địa hình đồi núi

   

  Giày sneaker và 

  Khi những người phụ trách hệ thống giao thông địa phương ở Santa Cruz, California, muốn thay thế một số xe buýt chạy bằng động cơ diesel và CNG (khí nén tự nhiên) đã cũ, suy nghĩ ban đầu của họ là chuyển sang sử dụng xe buýt chạy bằng pin-điện.

  Nhưng khi Khu Giao thông Đô thị Santa Cruz (Santa Cruz Metro) lái thử một trong những “chiếc xe buýt điện tốt nhất mà tiền có thể mua được cho nhu cầu của chúng ta” - cân nó bằng bao cát để tái tạo trọng lượng của toàn bộ sức chứa hành khách - nó đã gặp vấn đề trong việc điều hướng những ngọn đồi dốc bên ngoài thành phố ven biển.

  Ủy viên giao thông khu vực và giám đốc Santa Cruz Metro Mike Rotkin nói với hãng tin trực tuyến địa phương: “Chúng tôi không thể bắt xe buýt vượt đồi với tốc độ 50 dặm/giờ và khi đến đó, nó không có đủ điện để quay trở lại”. Hãy trông chừng Santa Cruz.

  Sau đó, chiếc xe buýt cần được sạc trong vài giờ trước khi có thể quay trở lại thành phố - và người điều hành nhận ra rằng pin-điện sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của xe.

  Tháng trước, hội đồng quản trị của Santa Cruz Metro thông báo họ đã phê duyệt việc mua 57 xe buýt chạy bằng hydro - và sẽ bắt đầu quá trình mua sắm cho “thương vụ mua lại FCEB [xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu] lớn nhất trong lịch sử Bắc Mỹ.

  Mục tiêu của họ là có 48 xe buýt một tầng và 9 phương tiện có khớp nối dài hơn trên đường trong vòng 18 tháng.

  Tổng cộng 87,4 triệu USD đã được phân bổ cho việc mua bán, nhưng hầu hết số tiền đó sẽ được cung cấp bởi các khoản trợ cấp của tiểu bang và liên bang. Bản thân nhà điều hành xe buýt sẽ chỉ đóng góp khoảng 900.000 USD.

  Giám đốc điều hành Metro Michael Tree nói với Lookout Santa Cruz rằng xe buýt chạy bằng hydro có “lợi thế gấp bốn lần” so với các lựa chọn chạy bằng pin-điện.

  Trước hết, ông cho biết chúng có tầm bắn xa hơn – 300-350 dặm (483-563km) so với 175-200 dặm; chúng có thể được “sạc” đầy đủ trong khoảng 15 phút, so với vài giờ đối với xe buýt chạy pin; chúng nhẹ hơn và do đó ít gây ảnh hưởng tới đường và cầu hơn; và chúng vẫn hoạt động nếu thiên tai cắt điện thành phố. Máy bơm nạp hydro có thể được hỗ trợ bằng máy phát điện diesel; mặc dù xe buýt sẽ không hoạt động nếu nguồn cung cấp hydro bị cắt, như hiện nay ở phần lớn miền nam California.

  Tree giải thích về mặt lịch sử, xe buýt là một công cụ quan trọng giúp người dân địa phương thoát khỏi lũ lụt, động đất và cháy rừng.

  Trong một cuộc phỏng vấn riêng với  tờ báo Santa Cruz Sentinel  vào tháng 8, khi kế hoạch lần đầu tiên được công bố, Tree nói rằng tổng chi phí vốn cho cơ sở hạ tầng khi sử dụng hydro thấp hơn so với pin, vì cần ít trạm tiếp nhiên liệu hơn so với điểm sạc.

  Santa Cruz Metro cũng có nguồn tài trợ để xây dựng một trạm nạp hydro trong thành phố và có kế hoạch xây dựng trạm thứ hai ở thành phố Watsonville lân cận, nằm trong khu vực lưu vực của Quận Santa Cruz.

  Nhưng Rotkin thừa nhận rằng xe buýt chạy bằng hydro không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Thật vậy, cơ quan vận tải đã vận hành 10 xe buýt điện và có kế hoạch chuyển toàn bộ đội xe của mình sang mức không phát thải vào năm 2037 bằng sự kết hợp giữa xe chạy bằng pin và pin nhiên liệu.

  Ông nói với trang web: “Xe buýt điện sẽ hợp lý hơn nếu bạn đi trên mặt đất hoàn toàn bằng phẳng, nhưng ở Quận Santa Cruz có nhiều đồi núi, xe buýt điện chạy pin không hoạt động tốt lắm”.

  “Không ai tạo ra một chiếc xe buýt điện có đủ sức mạnh để đưa một chiếc xe buýt điện đầy tải vượt đồi với tốc độ cho phép.”

  Tree cũng thừa nhận rằng hydro không hề rẻ, với giá tại phần lớn 53 trạm nạp hydro ở California gần đây đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 36 USD/kg.

  Nhưng ông nói rằng nhiên liệu hydro sẽ có giá tương đương 9-13 USD/gallon đối với dầu diesel. Mặc dù mức này cao hơn nhiều so với mức trung bình 6,455 USD hiện nay, Tree chỉ ra rằng hydro sẽ cung cấp quãng đường đi được nhiều hơn gấp đôi so với động cơ diesel tương đương gallon, thậm chí sẽ khiến chi phí cao hơn.

  Tuy nhiên, như ông thừa nhận với Santa Cruz Sentinel, hydro đang được sử dụng sẽ không xanh - 70% sẽ đến từ khí tự nhiên, 30% còn lại đến từ gió, mặt trời và sinh khối, ít nhất là ở giai đoạn đầu.

  Điều này có thể thay đổi nếu một trung tâm hydro xanh trị giá 1,2 tỷ đô la ở bang nhận được tài trợ từ chính phủ liên bang theo chương trình H2Hubs trị giá 8 tỷ đô la.

  Zalo
  Hotline