Chính phủ muốn taxi bay cất cánh sau 2 năm nữa

Chính phủ muốn taxi bay cất cánh sau 2 năm nữa

  Chiếc taxi bay đầu tiên có thể cất cánh ở Anh vào năm 2026 và trở thành hình ảnh thường xuyên trên bầu trời của chúng ta hai năm sau đó, nếu thông báo của chính phủ được thực hiện theo đúng kế hoạch.

  Đồ họa máy tính của một chiếc taxi hàng không - trông hơi giống một chiếc trực thăng

  Một minh họa về hình dáng của một chiếc taxi hàng không

  Kế hoạch hành động Tương lai của Chuyến bay, được phát triển cùng với ngành hàng không vũ trụ, cũng cho biết máy bay không người lái và các phương tiện bay khác sẽ trở nên tự chủ hơn.

  Người ta dự đoán chiếc taxi bay không người lái đầu tiên sẽ cất cánh vào năm 2030.

  Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những rào cản như cơ sở hạ tầng và sự chấp nhận của công chúng cần phải được vượt qua trước tiên.

  Có một số mẫu khác nhau, nhưng hầu hết taxi bay đều trông giống như một chiếc trực thăng của tương lai và thường có thể chở khoảng năm người.

  Chúng là một phần của dòng phương tiện được gọi là "eVTOL" - viết tắt của máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện.

  Công nghệ dành cho chúng hiện đã tồn tại, nhưng có khả năng máy bay sẽ bắt đầu như một phương thức vận chuyển độc quyền - thay thế những hành trình đắt tiền hiện được thực hiện bằng trực thăng.

  Bộ Giao thông vận tải cũng có kế hoạch cho phép máy bay không người lái bay ngoài tầm nhìn trực quan - nghĩa là người điều khiển máy bay không người lái không thể nhìn thấy nó trên không.

  Một số ứng dụng của máy bay không người lái bao gồm vận chuyển vật tư y tế, chuyển phát bưu phẩm ở khu vực nông thôn và truy tìm tội phạm đang chạy trốn.

  Việc sử dụng chúng vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng kế hoạch cho thấy việc giao hàng bằng máy bay không người lái sẽ trở nên phổ biến vào năm 2027.

  Một máy bay không người lái lớn có logo NHS và cờ Vương quốc Anh trên đó

  Máy bay không người lái giao hàng NHS được sử dụng trong thử nghiệm vào năm 2022

  Craig Roberts, người đứng đầu bộ phận máy bay không người lái của công ty tư vấn PwC, cho biết những trở ngại lớn nhất để đưa taxi bay lên không trung là cơ sở hạ tầng và nhận thức của công chúng.

  Năm ngoái, ông là đồng tác giả một báo cáo về chủ đề này, phối hợp với chính phủ, về khả năng tồn tại của công nghệ.

  “Đó là thách thức nhưng có thể thực hiện được,” ông nói về mục tiêu năm 2026.

  Ông Roberts cho rằng việc sử dụng công nghệ hiệu quả nhất là trong “các trường hợp khoảng cách xa hơn, tỷ lệ lấp đầy cao hơn”.

  Báo cáo của chính phủ đưa ra ví dụ về chuyến bay từ Liverpool đến Leeds trong 26 phút.

  Ông nói: “Nó có thể bắt đầu như một sự thay thế cho máy bay trực thăng, trước khi nhu cầu dần dần lan rộng ra toàn bộ dân chúng.

  Sự tiện lợi cũng sẽ phải được chứng minh cho công chúng rộng rãi hơn thông qua những tiến bộ công nghệ trong sàng lọc an ninh.

  Báo cáo của PwC giả định một kịch bản trong đó phải mất 10 phút từ khi taxi bay đến chỗ cất cánh - hiện đang là thách thức nếu xét đến khoảng thời gian cần thiết để đi qua một sân bay thông thường.

  Ông Roberts nói: “Ngành công nghiệp biết đây là một vấn đề và biết rằng nó phải được giải quyết… Nhưng có những cách công nghệ để giải quyết vấn đề này”.

  Tiến sĩ Nadjim Horri, giảng viên về kiểm soát hàng không vũ trụ tại Đại học Leicester, cho biết: “Điều đã cản trở điều này trong một thời gian dài là những rào cản đối với việc chứng nhận công nghệ mới”.

  Tuy nhiên, ông nói rằng điều này đang thay đổi khi các quy định bắt đầu bắt kịp với tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này.

  Ông nói thêm rằng việc áp dụng công nghệ mới cũng đòi hỏi sự tin tưởng của công chúng nhưng năm 2026 là mục tiêu thực tế để đưa taxi bay lên không trung.

  Các phương tiện sẽ cất cánh và hạ cánh ở đâu?

  Các đề xuất sẽ yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng mới ở Anh, chẳng hạn như "sân bay mini" cho máy bay không người lái.

  Một sân bay mini đã được thành lập trong bốn tuần tại một bãi đậu xe gần trung tâm Coventry vào năm 2022 như một bằng chứng về ý tưởng.

  Công ty đằng sau nó, Urban Air Port, coi tương lai của taxi hàng không là sự bổ sung thay vì thay thế các phương thức vận tải hiện tại.

  Giám đốc điều hành Andrea Wu nói rằng các trung tâm giao thông nên đặt ở các trung tâm đô thị nhưng "cho đến nay vẫn chưa có đủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng" ở Anh.

  Cô gọi đề xuất trở thành phương tiện sử dụng taxi bay thường xuyên vào năm 2028 là một "mốc thời gian đầy tham vọng" do nhu cầu xây dựng địa điểm để chúng cất cánh và hạ cánh.

  Bà Wu nói về thông báo hôm thứ Hai: “Nhưng toàn bộ ngành đều đồng ý rằng bạn phải viết điều gì đó ra giấy để thúc đẩy điều này”.

  Không có sân bay mini nào khác được xây dựng hoặc thử nghiệm kể từ cuộc biểu tình hai năm trước. Nhưng theo kế hoạch của chính phủ, vertiport đầu tiên (sân bay dành cho phương tiện thẳng đứng) sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

  Cơ quan quản lý hàng không vũ trụ của Vương quốc Anh, Cơ quan Hàng không Dân dụng, đang tư vấn về các đề xuất cho các sân bay thẳng đứng tại các sân bay hiện có.

  Quy định mới gần như chắc chắn sẽ cần phải được tạo ra nếu mục tiêu của chính phủ là đưa taxi bay tự lái vào năm 2030 được đáp ứng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:      
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:       https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline