Chile: CJR, Sungrow triển khai BESS cho Atlas khi chính phủ hoàn tất thanh toán thị trường năng lực

Chile: CJR, Sungrow triển khai BESS cho Atlas khi chính phủ hoàn tất thanh toán thị trường năng lực

  Chilê

  Dự án PV Sol del Desierto 244MWp ở Antofagasta, Chile. Hình ảnh: Atlas Renewables / PR Newswire.

  Chile đã thông qua các quy định mới xung quanh việc thanh toán thị trường công suất cho việc lưu trữ năng lượng, trùng với thông báo về dự án lớn của CJR và Sungrow.

  CJR và Sungrow triển khai BESS 880MWh

  Công ty EPC CJR Renewables và nhà sản xuất biến tần và hệ thống lưu trữ năng lượng pin (BESS) Sungrow sẽ cùng nhau triển khai dự án BESS 200MW/880MWh tại một nhà máy quang điện mặt trời ở Chile cho chủ sở hữu Atlas Renewable Energy.

  Atlas đã mời CJR làm nhà thầu chính cho cả công trình dân dụng và điện cho dự án, dự án sẽ được xây dựng tại nhà máy quang điện mặt trời Sol del Desierto 244MWp hiện có của Atlas ở Antofagasta, miền bắc Chile (ảnh trên).

  Khoảng 320 tổ máy hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) từ Sungrow sẽ được lắp đặt, trên 320 nền móng mới được xây dựng và 40 nền móng sẽ chứa các tổ máy hệ thống chuyển đổi năng lượng (PCS). Nó nâng tổng công suất lắp đặt BESS ở Chile cho CJR, một công ty kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC), lên 523MW, công ty cho biết trong thông báo Linkedin vào tuần trước (30 tháng 5).

  Lưu ý rằng BESS sẽ là một dự án độc lập với Sol del Desierto với hợp đồng mua bán điện (PPA) riêng, tách biệt với nhà máy điện mặt trời. Vào tháng 3, công ty năng lượng và lâm nghiệp Chile COPEC đã đồng ý với Atlas mua điện từ BESS theo hợp đồng 15 năm.

  Quy định thị trường công suất mới được thông qua

  Việc kết hợp kho lưu trữ năng lượng độc lập vào thị trường điện đã được hoàn tất vào cuối năm 2022, nhưng những thay đổi đối với thị trường công suất nhằm tạo điều kiện thanh toán cho các dự án độc lập cũng như các dự án cùng địa điểm cần phải được hoàn thiện.

  Công ty tư vấn luật và thuế Garrigues cho biết Nghị định tối cao số 70 năm 2023 (DS 70) hiện đã được thông qua và đưa ra những thay đổi đáng kể trong việc công nhận và đền bù cho các dự án lưu trữ năng lượng.

  Công ty cho biết thêm, các quy định cập nhật về thị trường công suất hiện đã đề cập rõ ràng đến việc lưu trữ năng lượng và cung cấp phương pháp xác định khoản thanh toán cho năng lượng tái tạo bằng cách lưu trữ năng lượng cũng như để xác định công suất lưu trữ năng lượng trên thị trường công suất.

  Dựa trên cuộc trò chuyện với nhà phát triển Flexen năm ngoái về các quy định của thị trường công suất, Energy-Storage.news tin rằng quy định sau đề cập đến 'hệ số giảm xếp hạng' đối với việc lưu trữ năng lượng dựa trên thời lượng của nó, tức là lượng công suất mà nó có thể đặt giá thầu, và được trả tiền trong thị trường năng lực.

  Một bảng từ Garrigues cho biết các yếu tố giảm xếp hạng sẽ là:

  thời lượng dưới 1 giờ: 0%
  Thời lượng 1 giờ: 36%
  Thời lượng 2 giờ: 65%
  Thời lượng 3 giờ: 85%
  Thời lượng 4 giờ: 98% Thời
  lượng 5 giờ+: 100%

  Energy-Storage.news có gần đây đã nghe từ các nhà phát triển BESS địa phương về các yếu tố giảm xếp hạng ở Ba Lan và Vương quốc Anh – cụ thể là chúng quá thấp và không phản ánh giá trị của bộ nhớ. Chile dường như cao hơn đáng kể.

  Độc lập và đồng vị trí được triển khai trên quy mô lớn

  Cả hai dự án BESS độc lập và kết nối với PV đều đang được triển khai trên quy mô lớn ở Chile nhằm tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo và loại bỏ dần các nhà máy than và nhà máy cũ.

  BESS đang được bổ sung vào các nhà máy điện mặt trời hiện có để tăng lợi nhuận của họ với thời gian giá âm đáng kể, kéo dài. Nhà sản xuất điện độc lập (IPP) Innergex gần đây đã đưa vào vận hành dự án quy mô lớn thứ hai như vậy ở Chile trong khi công ty điện lực và IPP Engie đang xây dựng dự án BESS thứ ba và thứ tư trong số các dự án BESS cùng đặt tại PV và sẽ sớm bắt đầu xây dựng dự án độc lập đầu tiên.

  Trong khi đó, các dự án độc lập sẽ có thể tận dụng chênh lệch lớn trên thị trường năng lượng bán buôn cũng như các khoản thanh toán thị trường công suất dài hạn.

  Nhà xuất bản Solar Media của Energy-Storage.news sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về lưu trữ năng lượng thường niên lần thứ 3 tại Santiago, Chile, từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 10 năm 2024. Sự kiện năm nay quy tụ các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách, nhà phát triển, tiện ích, nhà điều hành mạng, EPC hàng đầu của Mỹ Latinh và hơn thế nữa, tất cả đều ở cùng một nơi để thảo luận về bối cảnh lưu trữ năng lượng trong khu vực. Truy cập trang web chính thức để biết thêm thông tin.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline