Chi phí kinh tế của việc không hoạt động vì khí hậu đối với châu Á

Chi phí kinh tế của việc không hoạt động vì khí hậu đối với châu Á

  Chi phí kinh tế của việc không hoạt động vì khí hậu đối với châu Á
  Khí hậu không tác động sẽ không chỉ gây ra thiệt hại về môi trường mà còn dẫn đến mất sinh kế, cũng như di cư và các chi phí kinh tế trực tiếp. Các quốc gia từ lâu đã phủi vấn đề dưới tấm thảm. Tuy nhiên, hậu quả của nó hiện đang được chứng minh là nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

  Việc ngừng sử dụng khí hậu gây tốn kém cho cả các nước phát triển và các nước đang phát triển trên toàn cầu. Sự khác biệt là các nước giàu có thể đáp ứng. Mặt khác, các khu vực nghèo hơn sẽ phải vật lộn để thanh toán hóa đơn cho một vấn đề mà họ ít chịu trách nhiệm nhất. Trừ khi các quốc gia bắt đầu hành động có ý nghĩa nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, chi phí sẽ ngày càng trở nên khó chịu hơn - không chỉ đối với các quốc gia nghèo nhất mà còn đối với các nền kinh tế mạnh mẽ nhất.

  Khí hậu không hoạt động sẽ khiến không thể đạt được mức phát thải ròng bằng không. Nếu không giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải toàn cầu, việc chuyển đổi sang các hệ thống năng lượng tái tạo sẽ vẫn là một giấc mơ.

  Không hành động khí hậu là gì?
  Không hành động với khí hậu đề cập đến sự miễn cưỡng của các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Sự không hoạt động này dẫn đến sự tích tụ của carbon dioxide và các khí nhà kính khác trong khí quyển, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

  Cảnh quan ở Châu Á và Ảnh hưởng của Biến đổi Khí hậu
  Nam Á là nơi có 15% cộng đồng nghèo nhất thế giới. Ở Đông Nam Á, đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Do đại dịch, thêm 4,7 triệu người sống dưới mức nghèo cùng cực, với 23,1 triệu người sống trong cảnh nghèo cùng cực.

  Theo LHQ, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ước tính có khoảng 400 triệu người sống trong cảnh nghèo cùng cực (dưới 1,90 USD một ngày). 1,2 tỷ người khác đang sống trong cảnh nghèo đói (dưới 3,20 USD một ngày).

  Đồng thời, thế giới đang phải đối mặt với những hiểm họa khí hậu ngày càng thường xuyên và khốc liệt và các hiện tượng thời tiết cực đoan, ngày càng nghiêm trọng hơn.

  Theo NASA, nhân loại nên chuẩn bị cho những tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai. Chúng bao gồm Bắc Cực không có băng, mực nước biển cao hơn 1 đến 8 feet vào năm 2100 và các cơn bão mạnh hơn và dữ dội hơn. Sẽ có thêm nhiều đợt hạn hán và các đợt nắng nóng, lượng mưa thay đổi và độ dài của mỗi mùa thay đổi.

  Các quốc gia châu Á là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do con người gây ra biến đổi khí hậu. IPCC dự kiến ​​lượng mưa cực đoan và lũ lụt sẽ gia tăng trên hầu hết các khu vực châu Á với "độ tin cậy trung bình". Ngoài ra, các đợt nắng nóng nguy hiểm sẽ trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam.

  Hơn nữa, lục địa này nổi bật là nơi chịu nhiều rủi ro về khí hậu hơn so với phần còn lại của thế giới.

  Biến đổi khí hậu cũng đe dọa tăng trưởng kinh tế, an ninh lương thực, sinh kế, phát triển kinh tế và hệ sinh thái ở các khu vực bị ảnh hưởng.

  Average Projected Temperature Increase in Asia, Source: McKinsey & Company
  Mức tăng nhiệt độ dự kiến ​​trung bình ở Châu Á, Nguồn: McKinsey & Company
  Chi phí kinh tế của việc không hoạt động vì khí hậu ở các nước Châu Á
  Trong những năm qua, các tổ chức hàng đầu đã chú ý đến các rủi ro khí hậu và chi phí của việc không thích ứng với khí hậu. OECD cảnh báo rằng mức độ nghiêm trọng của các tác động của khủng hoảng khí hậu phụ thuộc vào mức độ chúng ta hành động hiện nay. NASA mô tả hậu quả là "không thể đảo ngược trong khoảng thời gian của những người còn sống ngày nay". Hơn nữa, tổ chức kỳ vọng chúng sẽ tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới. IPCC, WHO, LHQ và các tổ chức khác tiếp tục đưa ra các báo cáo và đưa ra những cảnh báo rõ ràng.

  Tuy nhiên, khí hậu không hoạt động vẫn tiếp tục. Trong khi một số khu vực được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu và thảm họa khí hậu, thì châu Á sẽ đứng đầu về những tác động khí hậu tồi tệ nhất. Lục địa này sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa về môi trường, xã hội, kinh tế và lãnh thổ. Đặc biệt, Đông Nam Á đặc biệt dễ bị tổn thương, với bờ biển rộng lớn, đông dân cư và các ngành nông nghiệp và thủy sản lớn. Hơn nữa, phần lớn dân số sống dưới mức nghèo khổ.

  Theo McKinsey, đến năm 2050, khoảng 600 triệu đến 1 tỷ người ở châu Á sẽ sống trong những khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các đợt nắng nóng. Ở châu Á, xác suất dân số phải hứng chịu một đợt nắng nóng chết người một lần hoặc nhiều hơn trong một thập kỷ có thể tăng 80%.

  People, Physical Assets and GDP Impacted by Climate Change in Asia and Globally, Source: McKinsey
  Con người, tài sản vật chất và GDP bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ở châu Á và toàn cầu, Nguồn: McKinsey
  Chăn nuôi và Nông nghiệp
  McKinsey nhận thấy rằng nguy cơ sụt giảm năng suất ngũ cốc trên 5% trong một năm nhất định có thể cao hơn 1,4 lần vào năm 2050 đối với châu Á so với hiện nay.

  Các tác động đáng chú ý nhất sẽ diễn ra ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Sự biến động của năng suất cây trồng sẽ ảnh hưởng đến châu Á, gây ra giá cả tăng vọt và thu nhập của nông dân mất ổn định.

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ tăng sẽ dẫn đến gia tăng chết do căng thẳng nhiệt. Một cú sốc khác đối với ngành chăn nuôi sẽ đến từ sự phụ thuộc vào ngành nông nghiệp, nơi mà sản lượng ngũ cốc được kỳ vọng sẽ giảm do khí hậu bất ổn và mực nước biển dâng.

  Ngành thủy sản
  Khí thế đại dương trỗi dậy các biện pháp thu hồi đang ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt. Ví dụ, từ năm 1930 đến năm 2010, sản lượng hải sản ở Biển Nhật Bản đã giảm 35%. Ở Philippines, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm đóng góp của thủy sản vào GDP quốc gia từ 9,27% đến 17,65% vào năm 2060.

  Châu Á sẽ chiếm hơn 73% mức tăng trưởng tiêu thụ cá toàn cầu vào năm 2025. Tuy nhiên, đồng thời, nguồn cung cá từ nghề cá ven biển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm đáng kể do tác động xấu đến môi trường. ADB ước tính rằng nếu không thích ứng, thiệt hại kinh tế ở các khu vực ven biển Đông Á có thể lên tới 55 tỷ USD mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2050.


  Các quốc gia có nguy cơ, Nguồn: McKinsey
  Việc làm
  Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trên phạm vi toàn cầu, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến mất 80 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2030. Và điều này dựa trên một kịch bản thận trọng dựa trên nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 ° C. vào năm 2100. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là những người làm việc bên ngoài, bao gồm cả những người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổ chức này dự đoán rằng 60% số giờ làm việc sẽ bị mất. Điều này đặc biệt đáng quan tâm đối với khu vực Đông Nam Á, nơi các ngành nông nghiệp và thủy sản tạo nên xương sống của các nền kinh tế địa phương.

  McKinsey nhận thấy rằng nhiệt độ tăng cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc của người dân trong khu vực. Đến năm 2050, GDP trung bình từ 2,8 nghìn tỷ USD đến 4,7 nghìn tỷ USD hàng năm sẽ gặp rủi ro do mất giờ làm việc ngoài trời do nắng nóng gia tăng.

  Những tác động này sẽ được cảm nhận hầu hết ở các nước như Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ví dụ như ở Ấn Độ, số giờ làm việc ban ngày được coi là không an toàn sẽ tăng 15% vào năm 2030. Các nước Đông Nam Á cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, do tỷ lệ công việc diễn ra ngoài trời và sử dụng nhiều lao động. các ngành.

  Hơn nữa, các khu vực châu Á có mức GDP bình quân đầu người thấp hơn chịu nhiều rủi ro nhất do tác động của biến đổi khí hậu. Mặc dù các quốc gia trong khu vực này ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công việc ngoài trời, nhưng phương tiện tài chính hạn chế của họ để thích ứng đã làm tăng thêm rủi ro cho họ.

  Kịch bản trường hợp tồi tệ nhất đối với chi phí kinh tế của việc không hành động vì khí hậu
  Theo kịch bản nghiêm trọng nhất, báo cáo Kinh tế về Biến đổi Khí hậu của Viện Swiss Re cho thấy rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến châu Á mất hơn một phần tư (26,5%) GDP của khu vực vào năm 2050, chỉ đứng sau Trung Đông và châu Phi (27,6%). ).

  Các nước ASEAN sẽ mất 37,4% GDP vào năm 2050. Mức thiệt hại GDP sẽ thấp nhất ở Nhật Bản, với 12% và cao nhất ở Singapore, với 46,4%. GDP của Ấn Độ sẽ giảm 35,1%. Tác động đến sản lượng kinh tế của Indonesia, Malaysia và Philippines lần lượt là 39,5%, 46,2% và 43,9%.


  Các quốc gia có tác động lớn nhất đến GDP do biến đổi khí hậu, Nguồn - SwissRe
  Trong một cảnh báo rõ ràng khác, Deloitte ước tính rằng việc không áp dụng khí hậu sẽ khiến Đông Nam Á thiệt hại 28 nghìn tỷ USD vào năm 2070. Nếu không có biện pháp ứng phó, cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm giảm tiềm năng kinh tế của khu vực 7,5% mỗi năm trong 50 năm tới.

  Hơn nữa, đến năm 2050, hơn 2/3 GDP toàn cầu chịu rủi ro do biến đổi khí hậu sẽ là từ các nước châu Á. Những dự báo nghiệt ngã này là kết quả của những tác động đến các ngành chính như nông nghiệp, du lịch và đánh bắt cá. Ngoài ra, khủng hoảng khí hậu còn gây ra những hậu quả cho cả sức khỏe con người và năng suất lao động.

  Hơn nữa, di cư do khí hậu gây ra có thể làm xấu đi những dự báo này, dẫn đến việc các khu vực kinh tế cụ thể không có khả năng phục hồi.

  Khí hậu không hành động đang trở thành một mối đe dọa hiện hữu. Hy vọng rằng chi phí kinh tế sẽ đủ để mang lại sự thay đổi.

  Zalo
  Hotline