Châu Âu: Việc làm mát thế nào?

Châu Âu: Việc làm mát thế nào?

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Châu Âu: Việc làm mát thế nào?


  Nhu cầu làm mát đang tăng cao khi nhiệt độ đạt kỷ lục 40 ° C ở châu Âu, nhưng còn một chặng đường dài trước khi làm mát không có carbon trở thành luật.

  Image
  Sunburst Với ​​Lens Flare. (Ảnh của Nora Carol Photography qua Getty Images)
  Nhiệt độ đã đạt mức cao kỷ lục trên khắp lục địa châu Âu khi EU kết thúc công việc của mình trước kỳ nghỉ hè. Vào ngày 20 tháng 7, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một kế hoạch giảm nhu cầu khí đốt để đưa EU vượt qua một mùa đông có khả năng rất ít hoặc không có khí đốt của Nga. Vào ngày 13 tháng 7, ủy ban công nghiệp và năng lượng của Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu để nâng cao hơn nữa các mục tiêu đến năm 2030 về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng, để đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Cho dù để sưởi ấm hay làm mát, năng lượng ngày càng trở thành một mặt hàng khan hiếm và đắt đỏ, và các đợt nhiệt hiện tại cho thấy sự gia tốc mới nhất đối với sự trung hòa về khí hậu không thể đến quá sớm.

  Vào năm 2020, văn phòng MET của Anh đã lập mô hình nhiệt độ sẽ như thế nào vào năm 2050, nhưng dự báo đó đã trở thành hiện thực. Phù hợp với những dự đoán đó, các nghiên cứu cảnh báo rằng nhu cầu làm mát toàn cầu sẽ tăng gấp 5 lần và số lượng thiết bị làm mát sẽ tăng gấp 4 lần lên 14 tỷ. Với sự xuất hiện của nhiệt độ kỷ lục sớm hơn ba thập kỷ, các chuyên gia lo ngại rằng thế giới đang thiếu chuẩn bị để đối phó.

  Làm mát khiến thế giới trở nên nóng hơn
  Các công nghệ làm mát vẫn sử dụng nhiên liệu hóa thạch một cách áp đảo.

  Việc sản xuất và sử dụng khí làm lạnh được gọi là hydrofluorocarbon (HFCs) cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu lên tới 0,4 ° C vào năm 2100.

  Vào năm 2016, các bên ký kết Nghị định thư Montreal đã đồng ý với Tu chính án Kigali, cam kết hạn chế sản xuất và sử dụng HFC từ năm 2019. Một lựa chọn thay thế là chất làm lạnh tự nhiên, là các chất có nguồn gốc tự nhiên như CO2 hoặc amoniac. Trong khi các chất làm lạnh tự nhiên gây ra lượng khí thải carbon không đáng kể và không làm hỏng tầng ôzôn, chúng gây tranh cãi về dấu vết hóa học tiềm ẩn. Ủy ban kỹ thuật FluoroCarbons châu Âu, đại diện cho các nhà cung cấp và sản xuất HFC, cảnh báo rằng amoniac có thể dẫn đến những thay đổi đối với chất lượng đất và nước.

  Kristian Strand, chủ tịch bộ phận máy nén thương mại của công ty năng lượng Đan Mạch Danfoss cho biết: “Chất làm lạnh là một vấn đề nan giải thực sự. “Một mặt, nếu chúng ta sử dụng chất làm lạnh tự nhiên thì chúng ta sẽ loại bỏ khả năng nóng lên toàn cầu. Mặt khác, có một cuộc thảo luận về các hóa chất và tác động [đến môi trường] của chúng.

  “Nhưng chúng không được phép [rò rỉ], vì vậy nó đang suy nghĩ về cách chúng tôi xây dựng các hệ thống chặt chẽ,” ông nói thêm.

  Thomas Nowak, người đứng đầu Hiệp hội Bơm nhiệt Châu Âu cho biết: “[Môi chất lạnh] không phải là vấn đề nếu thời gian và nguồn lực được đầu tư. “Nếu các mốc thời gian chặt chẽ được áp dụng, [chúng sẽ trở thành một lựa chọn kém an toàn hơn].”

  Nếu nhiệt độ toàn cầu tăng cao tiếp tục được đối phó với các phương pháp làm mát hiện tại, thì nguy cơ phát thải cao của chúng khiến thế giới trở thành một nơi thậm chí còn nóng hơn.

  Strand cho biết, trường hợp để làm mát tiết kiệm năng lượng hơn không chỉ là môi trường mà còn là nhu cầu thiết yếu do sự biến động ngày càng tăng và sự khan hiếm năng lượng, Strand nói. Ông lưu ý: “Chúng tôi sẽ không thể phục vụ dân số ngày càng tăng với các văn phòng, tòa nhà có máy lạnh hoặc thậm chí là đủ lương thực [nếu chúng tôi không sử dụng năng lượng hiệu quả hơn].

  Được thúc đẩy bởi cuộc chạy đua của châu Âu để tìm giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga đến vào mùa đông, phần lớn cuộc trò chuyện về khử cacbon đã bị chi phối bởi công nghệ sưởi ấm sạch. Tuy nhiên, trên khắp châu Âu, những đợt nắng nóng không thể chịu đựng được đang cho thấy các quốc gia không chuẩn bị tốt để đáp ứng nhu cầu làm mát sạch đang tăng cao.

  Một nghiên cứu của Đại học Birmingham dự đoán rằng nhu cầu làm mát sẽ sớm vượt qua nhu cầu sưởi ấm, một viễn cảnh các mục tiêu về khí hậu và năng lượng của các nước châu Âu vẫn chưa được tính đến. Đề xuất hiện tại của Ủy ban Châu Âu về việc sửa đổi chỉ thị tiết kiệm năng lượng của EU đặt tên công nghệ làm mát sạch là ưu tiên, nhưng nó còn lâu mới trở thành luật. Toàn thể Nghị viện EU sẽ thảo luận về đề xuất này vào tháng 9 và sau đó các cuộc đàm phán với các quốc gia thành viên sẽ bắt đầu.

  Strand nói: “Đó là một nhiệm vụ lớn. “Nếu bạn nhìn vào tất cả các số liệu [về cung và cầu giảm nhiệt], bạn có thể hơi chán nản. Nhìn về phía năm 2050, chúng tôi nghĩ, chúng tôi sẽ làm như thế nào? Đó là lý do tại sao chúng tôi rất kiên trì về hiệu quả năng lượng, nó thường bị bỏ qua [như một giải pháp]. ”

  Đến năm 2030, Danfoss đặt mục tiêu sản xuất 80% sản phẩm của mình bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận tuần hoàn và tạo ra sự hợp tác tuần hoàn với 25 khách hàng hàng đầu của mình.

  Hiệu quả và tiêu chuẩn
  Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tính toán việc tăng gấp đôi hiệu quả năng lượng làm mát vào năm 2050 sẽ giảm nhu cầu phát điện thêm để đáp ứng nhu cầu cao điểm 1.300GW, theo tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) - tương đương với tất cả công suất phát điện bằng than ở Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2018 Nó cũng có thể tiết kiệm tới 2,9 triệu đô la cho chi phí phát điện, truyền tải và phân phối.

  Cùng với các chất làm lạnh tự nhiên, IEA cho biết hiệu suất được cải thiện có thể giảm từ 210 đến 460 

  tỷ tấn khí thải tương đương CO2 từ việc làm mát trong bốn thập kỷ tới.

  Theo IEA, trong khi máy điều hòa không khí hiệu suất cao (AC) có sẵn trên thị trường, hầu hết khách hàng chọn mua các loại hiệu suất thấp hơn từ hai đến ba lần, IEA lưu ý. Nó ước tính rằng, vào năm 2030, các quy định về hiệu suất năng lượng có thể tăng hiệu suất năng lượng AC lên khoảng 50%, đưa việc làm mát đi đúng hướng với Mức phát thải ròng bằng không vào Kịch bản năm 2050. Tiêu chuẩn hiệu quả trong thiết kế và sản xuất sản phẩm là biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại sự gia tăng tiềm ẩn của công nghệ làm mát kém hiệu quả trong vài thập kỷ tới.

  Strand nói thêm: “Chúng ta cần suy nghĩ về tính tuần hoàn. “Sản phẩm của bạn có thể tái sử dụng và tái chế ở mức độ nào? Tuổi thọ của sản phẩm của bạn là bao nhiêu? ”

  Máy bơm nhiệt: không chỉ là nhiệt
  Nowak tin rằng giải pháp nằm ở việc chuyển sang các công nghệ khác nhau như máy bơm nhiệt. Một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận RMI của Mỹ năm ngoái đề xuất rằng máy bơm nhiệt hiệu quả hơn điều hòa không khí khi có sóng nhiệt. Nowak nói: ”[Chúng tôi cần] cấm các sản phẩm hoạt động kém nhất. Một nhãn là không đủ. […] Chúng tôi không gặp vấn đề gì về việc làm mát. Chúng tôi có một vấn đề về lựa chọn công nghệ. Người dùng cuối chọn giải pháp rẻ nhất và hiếm khi cân nhắc cả việc sưởi ấm và làm mát cùng nhau ”.

  Máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách hút nhiệt từ môi trường tự nhiên - mặt đất, không khí hoặc nước - và tập trung nó vào một tòa nhà để cung cấp hệ thống sưởi. Cơ chế này có thể được đảo ngược khi thời tiết ấm áp để cung cấp khả năng làm mát. Khi chạy bằng điện tái tạo, máy bơm nhiệt là loại trung hòa cacbon.

  Một báo cáo của IEA năm 2021 về làm mát lưu ý rằng việc sử dụng năng lượng để làm mát không gian đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm 1990, điều này đã có tác động đáng kể đến lưới điện, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu cao hoặc nhiệt độ khắc nghiệt. Xu hướng này đã tiếp tục trong năm qua, một phần được thúc đẩy bởi việc làm mát nhà tăng lên khi Covid-19 hạn chế mọi người trong nhà của họ. Theo IEA, hệ thống làm mát không gian chiếm gần 16% lượng điện tiêu thụ cuối cùng của lĩnh vực xây dựng trên toàn cầu vào năm 2020, nhiều hơn gấp ba lần so với năm 1990, theo IEA.

  Strand nói: “Đó là về các hệ thống hiệu quả hơn nhưng cũng phải xem xét lại cách chúng ta sử dụng năng lượng mà chúng ta đã bỏ ra ở đó. Ông đề xuất sử dụng máy bơm nhiệt để chuyển nhiệt thải từ các nhà tiêu thụ năng lượng lớn như trung tâm dữ liệu hoặc siêu thị vào làm mát.

  Nowak đồng ý. Ông nói: “Thay vì thải [nhiệt thải] ra môi trường dưới dạng“ chất thải nhiệt ”, chúng ta nên sử dụng nó [để làm năng lượng].

  Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc triển khai máy bơm nhiệt quy mô lớn là chúng cần có chuyên gia lắp đặt và số lượng chuyên gia được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu làm mát đang tăng cao hơn nhiều so với hiện tại.

  Strand nói: “Chúng tôi trong ngành có nghĩa vụ làm việc cùng nhau và cung cấp đào tạo và giáo dục. “Nếu không, khi bạn nhìn vào nhu cầu, chúng tôi sẽ không có cơ hội. Chúng tôi cần thu hút thêm nhiều người quan tâm đến làm việc [trong lĩnh vực này], ”ông nói thêm. Strand cũng gợi ý rằng thiết kế bộ phận máy bơm nhiệt có thể được cải thiện hơn nữa, “để khách hàng của chúng tôi không cần kỹ thuật viên điện lạnh hoặc thợ điện để lắp đặt [công nghệ]”.

  Zalo
  Hotline