Châu Á và Thái Bình Dương có thể đi đúng hướng đến Net Zero không?

Châu Á và Thái Bình Dương có thể đi đúng hướng đến Net Zero không?

  Châu Á và Thái Bình Dương có thể đi đúng hướng đến Net Zero không?
  Cửa sổ hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ đang đóng lại nhanh chóng. Châu Á và Thái Bình Dương có thể truyền cảm hứng cho toàn cầu để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch?

  Các cuộc đàm phán về khí hậu gần đây ở Ai Cập đã để lại cho chúng ta một thực tế nghiêm trọng. Cơ hội duy trì sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ đang đóng lại nhanh chóng và những gì đang được thảo luận hiện tại là không đủ để ngăn chặn một số tác động tiềm ẩn tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Các mục tiêu đóng góp được xác định trên toàn quốc của các quốc gia Châu Á và Thái Bình Dương sẽ dẫn đến lượng phát thải khí nhà kính tăng 16% vào năm 2030 so với mức của năm 2010.

  Kế hoạch Thực hiện Sharm-el Sheikh và gói các quyết định được đưa ra tại COP27 là sự tái khẳng định các hành động có thể mang lại một thế giới kiên cường không có mạng mà các quốc gia chúng ta mong muốn. Quyết định lịch sử thành lập Quỹ Tổn thất và Thiệt hại là một bước quan trọng hướng tới công bằng khí hậu và xây dựng lòng tin giữa các quốc gia.

  Tuy nhiên, chúng không đủ để giúp chúng ta hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn mà không có cái mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gọi là “một bước nhảy vọt về tham vọng khí hậu”. Tính trung hòa carbon cần phải là trọng tâm của các chiến lược phát triển quốc gia và được phản ánh trong các quyết định đầu tư công và tư nhân. Và nó cần được chuyển thành các lộ trình bền vững trong từng lĩnh vực của nền kinh tế.

  Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
  Tại Ủy ban Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP), chúng tôi đang làm việc với các bên liên quan trong khu vực và quốc gia về các lộ trình chuyển đổi này. Thoát khỏi nền kinh tế nâu là cấp thiết, không chỉ vì lượng khí thải đang gia tăng mà còn vì sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã khiến các nền kinh tế phải vật lộn với biến động giá cả và mất an ninh năng lượng.

  Một lộ trình rõ ràng là bàn đạp cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn diện và công bằng. Chúng tôi đã làm việc với các quốc gia để phát triển các kịch bản cho sự thay đổi như vậy thông qua Lộ trình quốc gia, chứng minh rằng một tương lai năng lượng khác là có thể và khả thi với ý chí chính trị và cam kết hành động chân thành của khu vực công và tư nhân.

  Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo cũng đòi hỏi phải cải thiện đồng thời cơ sở hạ tầng lưới điện, đặc biệt là lưới điện xuyên biên giới. Lộ trình khu vực về kết nối hệ thống điện cung cấp cho chúng tôi nền tảng để hợp tác với các quốc gia thành viên hướng tới một lưới điện được kết nối với nhau, bao gồm thông qua việc phát triển các khung pháp lý cần thiết để tích hợp các hệ thống điện và huy động đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưới điện. Tương lai của an ninh năng lượng sẽ được xác định bởi khả năng phát triển lưới điện xanh và kinh doanh điện năng tái tạo qua biên giới của chúng ta.

  Làm xanh các chuyến đi
  Việc chuyển sang không có carbon ròng sẽ không hoàn thành nếu không phủ xanh ngành giao thông. Ở Châu Á và Thái Bình Dương, hoạt động vận tải chủ yếu chạy bằng nhiên liệu hóa thạch và do đó, chiếm 24% tổng lượng khí thải carbon vào năm 2018.

  Cải thiện hiệu suất năng lượng và sử dụng nhiều xe điện hơn là những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tới 60% lượng khí thải carbon vào năm 2050 so với mức của năm 2005. Chương trình Hành động Khu vực về Phát triển Giao thông Vận tải Bền vững cho phép chúng tôi hợp tác với các quốc gia để thực hiện và hợp tác về các ưu tiên cho giao thông ít carbon, bao gồm cả phương tiện di chuyển bằng điện. Công việc của chúng tôi với Hiệp định khung về Tạo thuận lợi cho thương mại không dùng giấy xuyên biên giới cũng đang giúp làm cho thương mại hiệu quả hơn và thông minh hơn với khí hậu, một yếu tố quan trọng cho quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực năng lượng và vận tải.

  Thích ứng với một tương lai rủi ro hơn
  Ngay cả khi có các biện pháp giảm thiểu, nền kinh tế và con người của chúng ta sẽ không an toàn nếu không có hệ thống quản lý rủi ro toàn diện. Và nó cần phải là một thứ giúp các cộng đồng không bị che mắt bởi các thảm họa khí hậu theo tầng.

  Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để tăng cường hiểu biết về những rủi ro theo tầng như vậy và giúp phát triển các chiến lược chuẩn bị cho thực tế mới này, chẳng hạn như việc thực hiện Kế hoạch Hành động Khu vực ASEAN về Thích ứng với Hạn hán.

  Cung cấp tài chính ở nơi quan trọng nhất
  Tài chính và đầu tư được đặt ở vị trí độc nhất để thúc đẩy quá trình chuyển đổi cần thiết. Năm năm qua đã chứng kiến ​​các mối quan hệ theo chủ đề trong khu vực của chúng tôi tăng gấp mười lần. Tài chính tư nhân đang dần phù hợp với nhu cầu khí hậu. Quỹ Tổn thất và Thiệt hại mới và hoạt động của nó mang lại những hy vọng mới để tài trợ cho những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, tài chính khí hậu không diễn ra với tốc độ và quy mô cần thiết. Nó cần phải được tiếp cận với các nền kinh tế đang phát triển trong những thời điểm cần thiết.

  Các công cụ tài chính đổi mới cần được phát triển và mở rộng quy mô, từ hoán đổi nợ lấy khí hậu cho đến trái phiếu SDG, một số trong đó ESCAP đang giúp phát triển ở Thái Bình Dương và ở Campuchia. Đà tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh sẽ cần phải được duy trì. Thỏa thuận Xanh cho Doanh nghiệp Châu Á-Thái Bình Dương của Mạng lưới Doanh nghiệp Bền vững ESCAP (ESBN) là một tiến bộ quan trọng. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các Nhà vô địch Khí hậu cấp cao để mang các cơ hội đầu tư phù hợp với khí hậu đến gần hơn với tư nhân. 

  Chốt lại tham vọng cao hơn và tăng tốc thực hiện
  Các hành động khí hậu ở Châu Á và Thái Bình Dương có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công và thịnh vượng toàn cầu. Hai năm qua là một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng xung đột ở lục địa này tạo ra nạn đói ở lục địa khác và khí thải ở đâu đó đẩy mực nước biển lên cao hơn ở mọi nơi. Chưa bao giờ sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các hành động và hợp tác tập thể.

  Các quốc gia của chúng tôi đang lưu ý. Các quốc gia thành viên họp tại phiên họp thứ bảy của Ủy ban Môi trường và Phát triển, khai mạc vào ngày 29 tháng 11, đang tìm kiếm sự đồng thuận về sự hợp tác khu vực cần thiết và các ưu tiên cho hành động khí hậu, chẳng hạn như đại dương, hệ sinh thái và ô nhiễm không khí. Chúng tôi hy vọng rằng động lực bắt đầu tại COP27 và Ủy ban sẽ được tiếp tục tại phiên họp thứ 79 của Ủy ban, vì nó sẽ tập trung vào các máy gia tốc cho hành động khí hậu. Trong thời đại rủi ro ngày càng cao và thịnh vượng chung, chỉ có sự đoàn kết khu vực, đa phương và tham vọng thực sự phù hợp với thực tế khí hậu mới đang diễn ra xung quanh chúng ta – cùng với hành động khí hậu táo bạo – là cách duy nhất để đảm bảo một tương lai nơi các quốc gia châu Á và Thái Bình Dương có thể thịnh vượng.

  Zalo
  Hotline