Các tàu của HMM di chuyển thoải mái theo quy định của CII

Các tàu của HMM di chuyển thoải mái theo quy định của CII

  Công ty vận tải biển lớn HMM của Hàn Quốc cho biết 99% tàu thuộc sở hữu của họ được bố trí tốt để duy trì hành trình theo quy định về Chỉ số cường độ carbon (CII).

  Giày sneaker và

  HMM Copenhagen chạy thử trên biển; Hình ảnh lịch sự: HMM

  Kết quả này là kết quả của việc xác minh 'KR GEARs', hệ thống Báo cáo xác thực về phát thải khí nhà kính (GHG) do Cơ quan đăng ký Hàn Quốc (KR) đưa ra.

  KR GEARs có tính năng quản lý dữ liệu trực tuyến về khí nhà kính, bao gồm màn hình CII thời gian thực, trình mô phỏng CII và máy tính ETS. Nền tảng này cho phép xây dựng và quản lý xếp hạng CII theo thời gian thực.

  Kết quả cho thấy 99% trong số 67 tàu thuộc sở hữu của HMM, ngoại trừ một tàu hàng rời, nhận được xếp hạng từ A đến D, hiện được phép khai thác tàu.

  Con tàu chở hàng rời được xếp hạng E dự kiến ​​sẽ cải thiện xếp hạng CII bằng cách điều chỉnh tốc độ tàu và sử dụng nhiên liệu sinh học có hàm lượng carbon thấp. Xếp hạng CII của HMM chủ yếu được dẫn đầu nhờ thời gian dừng cảng của các tàu container giảm 11,1%. Những nỗ lực về hấp chậm và lắp đặt cánh quạt hiệu quả hơn cũng đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

  Ngoài ra, HMM sẽ mở rộng việc sử dụng sơn chống hà cao cấp để giảm lực cản của tàu và sẽ tiếp tục thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sạch thay thế.

  “Ứng phó với các vấn đề khí hậu và cải thiện năng lực môi trường là chìa khóa thành công cho một tương lai bền vững. Chúng tôi sẽ nỗ lực đẩy nhanh hơn và chuẩn bị tốt hơn cho các quy định môi trường nghiêm ngặt hơn”,  một quan chức của HMM cho biết.

  Đầu năm nay, HMM thông báo rằng họ  đã cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon  trong thập kỷ qua.

  Dữ liệu của công ty vận tải cho thấy lượng khí thải CO2 tạo ra khi vận chuyển 1 TEU container trong 1 km đã giảm từ 68,7g năm 2010 xuống 29,05g vào năm 2021, tương ứng mức giảm 57,7% trong thập kỷ qua.

  Công ty cho rằng kết quả là sức tải của đội tàu đã tăng hơn hai lần, từ 337.407 TEU lên 755.209 TEU trong cùng kỳ.

  CII là biện pháp nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng của tàu do Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) thực hiện, áp dụng cho các tàu có tổng dung tích trên 5.000. Nó được tính bằng lượng CO2 thải ra trên một đơn vị khối lượng hàng hóa (1 tấn) và hải lý dựa trên hồ sơ vận chuyển trong năm trước và mức tiêu thụ nhiên liệu. CII được xếp hạng A, B, C, D hoặc E (trong đó A là tốt nhất).

  Đánh giá cho thấy mức độ thực hiện cấp trên, cấp trên nhỏ, trung bình, cấp dưới hoặc kém hơn. Một con tàu được xếp hạng D trong ba năm liên tiếp, hoặc E, phải nộp kế hoạch hành động khắc phục để cho thấy cách đạt được chỉ số yêu cầu (C hoặc cao hơn).

  IMO có kế hoạch áp dụng xếp hạng CII từ năm 2024 dựa trên hiệu quả hoạt động của tàu vào năm 2023.

  Nói như vậy, quy định này đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích trong bối cảnh lo ngại rằng phương pháp được sử dụng có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước và bị phạt.

  Cụ thể, xếp hạng của một con tàu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách thức giao dịch của con tàu, điều này phần lớn do người thuê tàu quyết định. Các yếu tố cũng có thể tác động đến những điều này là thực tế hoạt động, như tắc nghẽn cảng hoặc cơ sở hạ tầng cảng, một vấn đề khác nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ tàu. Cuối cùng, các chủ tàu sẽ bị 'mắc kẹt' với việc đánh giá tàu kém.

  Vì vậy, nhiều chủ tàu đã kêu gọi sửa đổi phương pháp tính toán để giải quyết những lo ngại này.

  Zalo
  Hotline