Các tấm pin mặt trời giúp nhà sản xuất rượu vang Pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu

Các tấm pin mặt trời giúp nhà sản xuất rượu vang Pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu

  TRESSERRE, tây nam nước Pháp, ngày 4 tháng 10 (Reuters) – Một mái nhà lắp các tấm pin mặt trời che bóng cho Pierre Escudie khi ông kiểm tra những quả nho tròn trịa cuối cùng sẽ được thu hoạch tại vườn nho của mình ở tây nam nước Pháp, sau một năm sương giá khắc nghiệt và nắng nóng gay gắt khiến nhiều vườn nho của ông bị hư hại. cây trồng của hàng xóm.

  Các tấm pin mặt trời cách nhiệt cho nho trong thời kỳ cực lạnh và che chắn chúng khỏi tia nắng gay gắt trong các đợt nắng nóng. Các tấm này cũng xoay để cho phép nhiều ánh sáng chiếu vào dây leo hơn vào những ngày u ám hơn.

  Nhiệt độ toàn cầu tăng cùng với tần suất ngày càng tăng của các đợt nắng nóng, hạn hán và thời tiết lạnh đang làm thay đổi hương vị của rượu vang Pháp. Nhiệt độ ấm hơn khiến nho chín sớm hơn, dẫn đến có nhiều đường hơn trong nho. https://reut.rs/2Y81n89

  Escudie nói với Reuters tại vườn nho gần Perpignan, nơi ông trồng nho Marselan, Grenache Gris và Chardonnay: “Chúng tôi sẽ cần các giải pháp nếu muốn giữ các giống nho địa phương của mình”.

  Ông nói, công nghệ tấm pin năng lượng mặt trời quay có thể chính là tương lai.

  Ông nói thêm: “Chúng ta cần phải làm gì đó vì chúng ta đang chuyển từ khí hậu Địa Trung Hải sang khí hậu bán khô hạn. Ba mươi năm trước, chúng ta nghĩ 32 độ C là nhiệt độ cực cao, trong khi ngày nay là 38 hoặc thậm chí 40”.

  Agrivoltaics là một công nghệ phát triển nhanh, đặt các tấm pin mặt trời trên các cánh đồng và vườn nho để tận dụng gấp đôi diện tích đất bằng cách sản xuất điện trong thời gian có ánh nắng gay gắt trong khi vẫn cho phép cây trồng phát triển.

  Một số công ty ở châu Âu đang phát triển công nghệ năng lượng mặt trời tương tự để sử dụng cho nhiều loại cây trồng, từ cánh đồng lúa mì đến vườn cây ăn quả.

  CHIẾN ĐẤU ĐỂ SỐNG SÓT

  Các tấm pin mặt trời giúp nhà sản xuất rượu vang Pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu

  1/3] Các tấm pin mặt trời được nhìn thấy trên đỉnh vườn nho của nhà sản xuất rượu vang Pierre Escudie ở Tresserre, Pháp, ngày 30 tháng 9 năm 2021. Ảnh chụp ngày 30 tháng 9 năm 2021. REUTERS/Alexandre Minguez Có được quyền cấp phép

  Alexandre Cartier, giám đốc kinh doanh của Sun'Agri có trụ sở tại Lyon, công ty phát triển, cho biết hàm lượng đường thấp hơn ở các loại cây trồng được bảo vệ bởi các tấm pin mặt trời trên đất của Escudie do giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cho phép vườn nho của ông tránh được lượng cồn quá cao trong quá trình lên men. các tấm pin mặt trời.

  Escudie nói: “Bạn có thể thấy cây nho có rất nhiều lá, rất xanh so với những cây nho không có bóng râm”.

  Các tấm này cũng giúp cách nhiệt mặt đất bên dưới khoảng 2 độ C, bảo vệ cây trồng và dây leo khỏi loại sương giá muộn đã tàn phá ngành sản xuất rượu vang trên khắp nước Pháp vào mùa xuân.

  Một đợt sương giá vào cuối tháng 4 năm nay dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng rượu vang ở Pháp gần 1/3 so với những năm gần đây.

  Sun'Agri cho biết, theo một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, một công ty điện lực độc lập sử dụng đất của Escudie để lắp đặt các tấm pin mặt trời nhằm sản xuất điện năng đưa vào lưới điện và tạo ra đủ năng lượng để cung cấp điện cho khoảng 650 ngôi nhà trong khu vực. Ngược lại, Escudie được hưởng lợi từ việc bảo vệ cây trồng khi có các tấm pin trên đất của mình.

  Cartier cho biết, ưu tiên trong quá trình thiết lập là chất lượng cây trồng hơn là sản xuất điện, nghĩa là khoảng 15 đến 20% nguồn cung cấp năng lượng tiềm năng sẽ bị mất trong suốt một năm.

  Công nghệ của Sun'Agri xử lý dữ liệu thời tiết và xác định khi nào nên che nắng cho cây trồng và khi nào cần xoay các tấm kính để cung cấp ánh sáng mặt trời cho cây trồng.

  Công ty đặt mục tiêu đưa công nghệ của mình vào sử dụng trên khoảng 40 địa điểm nông nghiệp nhỏ có diện tích từ 2 đến 4 ha ở miền nam nước Pháp, thung lũng Rhone và xung quanh Địa Trung Hải trong năm 2022 và 2023.

  Cartier của Sun'Agri cho biết: “Khi bạn ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, những người nông dân đang tìm cách tồn tại”

  Zalo
  Hotline