Các nước G7 đồng ý loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2035

Các nước G7 đồng ý loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2035

  Các nước G7 đồng ý loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2035
  Một tuyên bố chính thức nêu chi tiết các cam kết dự kiến sẽ được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng vào tháng 4 năm 2024 tại Turin.


  Thỏa thuận này tuân theo nghị quyết tại hội nghị thượng đỉnh COP28 năm ngoái nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tín dụng: Hình ảnh VanderWolf/Shutterstock.com.
  Các nước G7 đã đồng ý ngừng vận hành các nhà máy điện đốt than vào giữa những năm 2030.

  Quyết định này phù hợp với những nỗ lực toàn cầu nhằm chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và nền kinh tế giảm cacbon.

  Một tuyên bố chính thức nêu chi tiết các cam kết dự kiến sẽ được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng G7 được tổ chức tại Turin, Ý vào cuối tháng 4 năm 2024.

  Thỏa thuận này tuân theo nghị quyết tại hội nghị thượng đỉnh COP28 năm 2023 nhằm loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và giảm dần việc sử dụng năng lượng than không ngừng.

  Hiệp định cuối cùng của G7 có thể cho phép sự linh hoạt về dòng thời gian, hỗ trợ các quốc gia phụ thuộc đáng kể vào than bằng cách điều chỉnh ngày ngừng hoạt động với giới hạn tăng nhiệt độ 1,5°C và các mục tiêu không phát thải.

  Reuters dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ý Gilberto Pichetto Fratin: “Vấn đề nằm ở chương trình nghị sự kỹ thuật và chính trị (của G7). Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này, tôi không thể tiến xa hơn nữa… nếu có quyết định cuối cùng, tôi sẽ thông báo quyết định đó.”

  Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra các quy định yêu cầu các nhà máy than phải giảm hoặc thu giữ 90% lượng khí thải carbon vào năm 2032 nếu họ có kế hoạch hoạt động sau năm 2039.

  Ý, với 4,7% điện từ than vào năm 2023, dự định đóng cửa các nhà máy than vào năm 2025, ngoại trừ Sardinia, nơi thời hạn là năm 2028.

  Đức và Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào than đá, với hơn 25% điện năng được sản xuất từ than vào năm 2023.

  Công suất điện đốt than toàn cầu đã tăng 2% trong năm ngoái, chủ yếu do Trung Quốc thúc đẩy, trong khi EU và Mỹ chứng kiến số lượng nhà máy đóng cửa chậm lại.

  G7 đang xem xét việc mở rộng đáng kể dung lượng pin để hỗ trợ việc lưu trữ năng lượng tái tạo không liên tục, với mức tăng gấp sáu lần được đề xuất vào năm 2030.

  Bất chấp cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc bác bỏ năng lượng hạt nhân vào năm 2011, Chính phủ Ý vẫn ủng hộ vai trò của hạt nhân trong việc đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050. Nó đang ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân và nhiên liệu sinh học làm nguồn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất và vận chuyển điện trong thông cáo cuối cùng của G7.

  Bộ trưởng năng lượng của nước này cũng nhằm mục đích thuyết phục Ủy ban Châu Âu về lợi ích của nhiên liệu sinh học trong việc giảm lượng khí thải xe cộ.

  Zalo
  Hotline