Các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc diễu hành tại Úc, khi thị phần ICE của Nhật Bản tan chảy

Các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc diễu hành tại Úc, khi thị phần ICE của Nhật Bản tan chảy

  Úc có thể đã đạt được doanh số bán xe mới trong tháng 7 lớn nhất từ ​​trước đến nay và có thị phần xe SUV cao nhất. Nhưng có những xu hướng đang xuất hiện có thể tác động sâu sắc đến tương lai của thị trường ô tô Úc.

  Atto Gal Perth đến Sydney

  Theo dữ liệu của FCAI, Nhật Bản vẫn là nguồn cung cấp ô tô mới lớn nhất của Úc - với 183.000 chiếc được bán ra từ đầu năm đến nay, dẫn đầu thị trường với một số lợi nhuận và có 5 loại xe (tất cả là Toyota) nằm trong top 10 của đất nước.

  Tuy nhiên, tổng doanh số bán ô tô sản xuất tại Nhật Bản đã giảm 7,5% so với năm ngoái và thị phần đã giảm từ 31,8% xuống 27%. Thị phần của các thương hiệu Nhật Bản cũng sụt giảm - Toyota giảm từ 22,6% xuống 16,5%, Mazda và Mitsubishi cũng giảm.

  Tuy nhiên, Trung Quốc hiện rõ ràng là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba cho thị trường Úc, tăng gần gấp đôi số lượng từ năm 2023 đến nay lên 111.705 chiếc và vượt qua Hàn Quốc. Thị phần của nó trên thị trường đã tăng từ 9% lên 16,4%.

  Và một phần quan trọng trong sự tăng trưởng đó của Trung Quốc đến từ xe điện - một phân khúc thị trường trọng điểm hầu như bị các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bỏ qua - với Tesla (29.511 chiếc trong năm tính đến thời điểm hiện tại), BYD Atto 3 (7.201), phiên bản chạy điện của dòng xe phổ biến. MG ZS (hơn 2.000) và Polestar 2 (1.453) dẫn đầu.

  Tesla có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng Model 3 và Model Y dành cho thị trường Úc hiện được sản xuất tại Trung Quốc. Polestar cũng được sản xuất tại Trung Quốc tại các nhà máy thuộc sở hữu của chủ sở hữu nó, Geely.

  Những chiếc xe điện này chiếm hơn một nửa mức tăng trưởng sản xuất ô tô của Trung Quốc tại thị trường Úc tính đến năm 2023 và điều đó có thể sẽ tăng tốc với việc tung ra thị trường toàn bộ những chiếc xe điện đầu tiên có giá dưới 40.000 USD ở Úc – BYD Dolphin, MG4, và GWM Ora – và khi đợt giảm giá gần đây cho Model Y và Model 3 của Tesla có hiệu lực.

  Ngay trong năm 2023, tỷ lệ ô tô điện chạy pin đầy đủ ở Úc đã tăng gần gấp ba vào năm 2023 lên 7,4%, trong khi tỷ lệ xe hybrid nhẹ – công nghệ mà Nhật Bản đặt cược lớn – đã giảm từ 7,7% xuống 7,1%. .

  Zalo
  Hotline