Các ngân hàng lớn nhất thế giới kiếm được 3 tỷ USD từ khoản nợ xanh vào năm 2023

Các ngân hàng lớn nhất thế giới kiếm được 3 tỷ USD từ khoản nợ xanh vào năm 2023

  Năm thứ hai liên tiếp, các ngân hàng toàn cầu kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bảo lãnh phát hành trái phiếu và cung cấp các khoản vay cho các dự án xanh so với số tiền họ kiếm được từ việc tài trợ cho các hoạt động dầu khí và than đá.

  Tua bin gió và cánh đồng cây cải dầu gần Fiskville, Victoria, Australia.

  Tua bin gió và cánh đồng cây cải dầu gần Fiskville, Victoria, Australia. Nhiếp ảnh gia: Carla Gottgens/Bloomberg

  Nhiếp ảnh gia: Carla Gottgens/Bloomberg

  Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, những người cho vay lớn nhất thế giới đã tạo ra tổng cộng khoảng 3 tỷ USD phí vào năm ngoái từ việc xếp nợ cho các giao dịch được quảng cáo là thân thiện với môi trường. Để so sánh, lĩnh vực này mang lại tổng thu nhập chưa tới 2,7 tỷ USD từ các giao dịch nhiên liệu hóa thạch.

  Các ngân hàng châu Âu dẫn đầu quá trình chuyển đổi, trong đó BNP Paribas SA đứng đầu bảng xếp hạng nợ xanh của Bloomberg. Trong khi đó, Phố Wall thống trị ngành tài chính hóa thạch, với Wells Fargo & Co. và JPMorgan Chase & Co. tạo ra thu nhập lớn nhất từ ​​các giao dịch dầu khí.

  BNP, ngân hàng lớn nhất của Liên minh Châu Âu, đã thu được gần 130 triệu USD vào năm ngoái từ hoạt động kinh doanh tài chính xanh của mình. Tiếp theo là Credit Agricole AG với 96 triệu USD và sau đó là HSBC Holdings Plc với 94 triệu USD.

  Ở phía bên kia của sự phân chia năng lượng, Wells Fargo kiếm được khoản phí 107 triệu USD từ việc thu xếp trái phiếu và các khoản vay cho lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch, theo sau là JPMorgan và Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., cả hai đều có 106 triệu USD. Chắc chắn, MUFG cũng là nhà thu xếp các khoản vay xanh toàn cầu hàng đầu vào năm ngoái.

  Sự phát triển này trùng hợp với các quy định chặt chẽ hơn ở châu Âu, nơi cả Ngân hàng Trung ương châu Âu và cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của khu vực đều nói rõ rằng họ muốn ngành tài chính đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh. Những người cho vay ở châu Âu hiện phải đối mặt với nguy cơ bị phạt tiền và yêu cầu về vốn cao hơn nếu họ quản lý sai các tác động của khí hậu. Đáp lại, nhiều ngân hàng đang áp đặt các hạn chế rõ ràng đối với tài chính hóa thạch.

  Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, triển vọng pháp lý vẫn không chắc chắn và rời rạc khi nhiều bang thuộc Đảng Cộng hòa đặt ra các rào cản cản trở quá trình chuyển đổi xanh. Các ngân hàng bị nghi ngờ từ chối cấp vốn cho lĩnh vực dầu khí ngày càng phải đối mặt với sự trả đũa, trong đó Texas là một trong những bang đe dọa cắt đứt các công ty ở Phố Wall thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

  Trong bối cảnh đó, ngành tài chính toàn cầu đã tụt hậu rất xa so với mức cần thiết nếu muốn đạt được các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris. Theo phân tích của BloombergNEF, lượng vốn cần được phân bổ cho các dự án xanh gấp bốn lần so với nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030 để phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng không. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, tỷ lệ đó chỉ là 0,7 trên 1, hầu như không thay đổi so với năm trước, số liệu mới nhất của BNEF cho thấy.

  Trina White, nhà phân tích tài chính bền vững tại BNEF, cho biết nguồn tài chính ngân hàng “không ở đâu gần” với mức chuyển đổi cần thiết khi báo cáo tháng 12 được công bố.

  Sự chậm chân của các ngân hàng toàn cầu đã khiến các nhà môi trường phải gióng lên hồi chuông cảnh báo.

  Jason Schwartz, chiến lược gia truyền thông cấp cao tại Sunrise Project, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào đóng góp của lĩnh vực tài chính vào hiện tượng nóng lên toàn cầu, cho biết: “Các ngân hàng vẫn không theo kịp tốc độ chuyển đổi cần thiết để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc”.

  Adele Shraiman, nhà chiến lược chiến dịch cấp cao tại Sierra Club, cho biết: Xu hướng thay đổi trong năm qua là “biểu hiện của các xu hướng kinh tế vĩ mô rộng hơn bất kỳ nỗ lực chủ động nào trong lĩnh vực ngân hàng nhằm giảm nguồn tài trợ cho năng lượng sử dụng nhiều carbon”. “Thực tế là các ngân hàng không chuyển đổi nguồn tài trợ năng lượng đủ nhanh để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của chính họ.”

  Theo Dự án Carbon Toàn cầu, năm ngoái là năm nóng kỷ lục. Nhóm này đại diện cho sự hợp tác quốc tế của các nhà khoa học, ước tính rằng lượng khí thải carbon dioxide từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đã tăng 1,1% lên mức cao mới vào năm 2023, khiến hành tinh này có nguy cơ vượt quá ngân sách carbon cho mức nóng lên 1,5 độ C vào cuối thế giới. thập kỷ.

  Nhìn chung, các ngân hàng đã gia hạn 583 tỷ USD trái phiếu xanh và các khoản cho vay vào năm ngoái, so với khoản nợ nhiên liệu hóa thạch 527 tỷ USD. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy vào năm 2022, các ngân hàng đã chuyển 594 tỷ USD vào các dự án môi trường và 558 tỷ USD vào dầu, khí đốt và than đá.

  Trong nhiều năm nay, các ngân hàng lớn nhất thế giới đã công bố các báo cáo cho thấy số tiền khổng lồ mà họ cho biết đang phân bổ cho một hành tinh xanh hơn, công bằng hơn. Nhưng một số khẳng định đó hiện đang bị nghi ngờ, trong bối cảnh thiếu các hướng dẫn pháp lý để giúp các bên liên quan hiểu rõ những tuyên bố đó.

  Zalo
  Hotline