Các hãng hàng không và các công ty năng lượng xung đột về nguồn cung cấp nhiên liệu xanh

Các hãng hàng không và các công ty năng lượng xung đột về nguồn cung cấp nhiên liệu xanh

  Các hãng hàng không và các công ty năng lượng xung đột về nguồn cung cấp nhiên liệu xanh

  FILE PHOTO: Tổng giám đốc IATA Willie Walsh quan sát trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Dubai

  May be an image of 1 person and text


  DUBAI (Reuters) – Các hãng hàng không và các công ty năng lượng đã xung đột vì nguồn nhiên liệu thay thế khan hiếm vào thứ Ba khi các hãng vận tải kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày đang vật lộn để giải quyết nhu cầu gần kỷ lục với các vấn đề về chuỗi cung ứng và áp lực phải đáp ứng các mục tiêu về môi trường.

  Ngành hàng không đã cam kết giảm lượng khí thải ròng xuống 0 vào năm 2050 phần lớn thông qua Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF) dựa trên thực vật.

  Nhưng với nguồn cung cấp SAF hiện tại chỉ đáp ứng 0,5% nhu cầu nhiên liệu của các hãng hàng không, những bất đồng đã xuất hiện trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, với sự tham dự của các công ty năng lượng trong đó có TotalEnergies của Pháp.

  "Tổng thu nhập ròng của năm ngoái là 23,2 tỷ USD. Thu nhập ròng của toàn ngành hàng không vào năm 2023 là 27 tỷ USD,"

  Tổng giám đốc IATA Willie Walsh phát biểu trong cuộc tranh luận kết thúc.

  "Các công ty nhiên liệu gây ra vấn đề... chúng ta cần thấy những công ty như Total đầu tư những khoản tiền đáng kể vào việc phát triển Nhiên liệu Hàng không Bền vững. Đó là thực tế của chúng ta."

  Người đứng đầu doanh nghiệp hàng hải và hàng không của gã khổng lồ năng lượng Pháp bảo vệ cam kết giúp đỡ các ngành như hàng không, vốn có ít lựa chọn thay thế trước mắt, đạt được mục tiêu của mình.

  Phó chủ tịch cấp cao Louise Tricoire trả lời trong các cuộc trao đổi sôi nổi trên sân khấu ở Dubai: “Cảm ơn bạn đã nâng cao kết quả xuất sắc của chúng tôi”, đồng thời cho biết thêm rằng TotalEnergies đã tái đầu tư phần lớn lợi nhuận của mình vào nghiên cứu năng lượng tái tạo.

  "Vì vậy, tôi không đồng ý rằng chúng tôi không làm phần việc của mình với SAF; chúng tôi đang làm phần việc của mình".

  Sản lượng SAF tăng gấp đôi vào năm 2023 và dự kiến ​​​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2024. Nhưng nó đắt gấp ba lần so với dầu hỏa và các hãng hàng không nhắc lại rằng sản lượng này sẽ phải được chuyển cho người tiêu dùng.

  Họ cũng phàn nàn rằng họ đang cạnh tranh với các ngành công nghiệp khác để tiếp cận nguồn năng lượng nhiên liệu tái tạo hạn chế và cần thêm sự hỗ trợ từ các chính phủ để hoàn thành quá trình chuyển đổi đầy tham vọng.

  Các chính phủ năm ngoái đã đặt ra mục tiêu tạm thời là giảm lượng khí thải 5% thông qua việc sử dụng nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp vào năm 2030.

  Các đại biểu cho biết IATA đã không đặt ra mục tiêu tạm thời của riêng mình, do các thành viên không muốn tham gia nếu không có các chính sách rộng rãi của chính phủ để hỗ trợ mục tiêu đã được thống nhất về mặt chính trị.

  Nhưng Walsh cho biết lượng SAF sẵn có nhỏ giọt khiến mục tiêu tạm thời có vẻ đầy tham vọng, đồng thời tái khẳng định mục tiêu số 0 ròng vào năm 2050.

  Bên lề, một số đại biểu cấp cao đã đặt câu hỏi riêng về liệu ngành hàng không có thể đáp ứng mục tiêu năm 2050 được thông qua vào năm 2021 để gắn hành động về khí hậu của ngành với hiệp định Paris 2015 hay không.

  Ngành này đang cố gắng thực hiện quá trình chuyển đổi đồng thời với việc đáp ứng nhu cầu sau COVID - một nỗ lực mà Giám đốc Phát triển bền vững của Qantas, Andrew Parker, được ví như “phẫu thuật tim khi chạy marathon”.

  Ở châu Âu, các nhóm môi trường cho biết thách thức trong việc đạt được các mục tiêu chỉ trở nên tồi tệ hơn bởi quy mô tăng trưởng của chính ngành này, được nhấn mạnh bằng số liệu công bố trong tuần này cho thấy IATA dự đoán doanh thu gần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

  Walsh nói với Reuters: “Tôi không hiểu được cuộc tranh luận hay lập luận đó được đưa ra khi tôi đến Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ Latinh hay Châu Phi, nơi hoàn toàn ngược lại, nơi có mong muốn thực sự là thấy được sự kết nối lớn hơn”.

  Với sự tham dự kỷ lục của 1.700 đại biểu, hội nghị thượng đỉnh ngày 2-4 tháng 6 đã được tổ chức tại Dubai, trung tâm quốc tế lớn nhất thế giới.

  Cuộc họp thường niên tiếp theo của IATA sẽ diễn ra tại Delhi, thủ đô của quốc gia đông dân nhất thế giới và là một cường quốc hàng không khác.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline