Các dự án năng lượng tái tạo ở Philippines: 100% vốn nước ngoài được ủy quyền

Các dự án năng lượng tái tạo ở Philippines: 100% vốn nước ngoài được ủy quyền

  Chính phủ gần đây đã cho phép toàn bộ quyền sở hữu nước ngoài trong các dự án năng lượng tái tạo của Philippines. Trước đây, các công ty nước ngoài chỉ có thể sở hữu tối đa 40% cổ phần của một dự án năng lượng, phần còn lại do một công ty hoặc công dân Philippines nắm giữ.

  Giày sneaker và

  Các nhà đầu tư nước ngoài hiện có thể nắm giữ 100% vốn trong việc thăm dò, phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và đại dương hoặc thủy triều. Các công ty nước ngoài đang hoạt động trong liên doanh với đối tác Philippines giờ đây có thể nắm cổ phần kiểm soát trong các liên doanh đó.

  Đông Nam Á cần quỹ xanh

  Sự thay đổi chính sách đầu tư vào  các dự án năng lượng tái tạo ở Philippines  phù hợp với lời kêu gọi quốc tế dành cho các quốc gia Đông Nam Á tăng cường vốn nước ngoài để phát triển các lĩnh vực năng lượng tái tạo tương ứng của họ. Điều này sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải carbon tổng thể.

  Điều này cũng xảy ra khi chính phủ cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc quá mức vào nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để sản xuất điện.

  Tỷ lệ năng lượng tái tạo của Philippines

  Than chiếm khoảng 57,5% tổng năng lượng được tạo ra ở Philippines. Khí tự nhiên chiếm 17,7%. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 23,4% cơ cấu năng lượng. Tuy nhiên, trong số năng lượng tái tạo được sử dụng, một phần lớn là thủy điện.

  Lợi ích thay đổi chính sách

  Philippines đã cam kết sẽ có năng lượng tái tạo chiếm 35% trong cơ cấu sản xuất điện vào năm 2030 và 50% vào năm 2040. Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ tập trung phát triển năng lượng tái tạo để theo đuổi an ninh năng lượng.

  Năm ngoái, chính phủ Philippines đã cố gắng làm cho việc gia nhập lĩnh vực năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn đối với người chơi trong nước. Những  thay đổi này  cũng sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài.

  Các lợi ích bao gồm một khuôn khổ khuyến khích tài chính và phi tài chính. Trong số này có ưu đãi thuế thu nhập, nhập khẩu thiết bị miễn thuế và xếp hạng bằng 0 VAT, cũng như tín dụng thuế đối với thiết bị vốn trong nước, miễn thuế đối với tín dụng carbon, ưu tiên kết nối với lưới điện và Chương trình lựa chọn năng lượng xanh ( ĐỊA LÝ).

  Cải thiện điện khí hóa nông thôn

  Philippines cũng có một số ưu đãi sinh lợi nhất của chính phủ dành cho điện khí hóa nông thôn – ít nhất là trên giấy tờ. Những điều này sẽ giúp đất nước hoàn thành mục tiêu điện khí hóa toàn bộ nông thôn. Đất nước này đã tự hào có tỷ lệ tiếp cận điện khoảng 95%, thể hiện tỷ lệ điện khí hóa chung ở khu vực Đông Nam Á.

  Các ngân hàng Philippine không thích chấp nhận rủi ro 

  Dù chính sách năng lượng tái tạo mới của Philippines đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn những trở ngại lớn. Thứ nhất, lĩnh vực ngân hàng của nước này vẫn không thân thiện với  việc tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo của Philippines  .

  Một báo cáo mới của Trung tâm Báo chí Điều tra Philippines cho thấy các ngân hàng Philippines đang tạo điều kiện cho “đi đường vòng” trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững và giá cả phải chăng của đất nước.

  Hơn nữa, việc thiếu khung pháp lý khiến những người cho vay ở Philippines lo lắng và không sẵn sàng thích nghi. Điều này, cùng với sự thiếu hiểu biết và chuyên môn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng như việc không sẵn lòng cấp vốn cho các dự án do lo ngại về giảm thiểu rủi ro và thỏa thuận bao tiêu, càng khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn.

  Chênh lệch cho vay của các ngân hàng Philippine

  Một trở ngại khác là chênh lệch cho vay hoặc khả năng sinh lời. Các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là các dự án điện đốt than, thường mang lại lợi nhuận cho người cho vay nhiều hơn  các dự án năng lượng tái tạo ở Philippines . Điều này đúng bất chấp tác động bất lợi rõ ràng đến khí hậu – điều mà các ngân hàng vi phạm dường như phủ nhận. Chênh lệch cho vay đánh dấu sự khác biệt giữa lãi suất vay ngân hàng và lãi suất cho vay.

  Do chi phí tài trợ cho cơ sở hạ tầng sử dụng nhiên liệu hóa thạch mới, đặc biệt là than, đang tăng lên do lo ngại về khí hậu, một số ngân hàng ở Philippines đang cố gắng tận dụng lãi suất cao hơn bất chấp chi phí năng lượng tái tạo đang giảm.

  Cam kết không ròng của Philippines ở đâu?

  Mặc dù luật mới của Philippines về đầu tư năng lượng tái tạo nước ngoài dù sao cũng là một bước phát triển tích cực, nhưng mục tiêu của chính phủ về năng lượng tái tạo chiếm 35% cơ cấu sản xuất điện vào năm 2030 và 50% vào năm 2040 cần được xem xét kỹ hơn.

  Làm thế nào đất nước có thể đạt mức 0 ròng khi năng lượng tái tạo chỉ chiếm 50% tổng nguồn năng lượng vào năm 2040? Đó chỉ là 10 năm trước khi hầu hết các nước phát triển đạt được cam kết không có ròng.

  Hơn nữa, tiêu chuẩn năm 2040 của nó khiến than, khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vẫn ở mức 50% có vấn đề. Như vậy, câu trả lời là Philippines không thể đạt mức 0 ròng do lượng khí thải carbon khổng lồ từ các nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt tự nhiên.

  Điều đó dẫn đến một vấn đề thậm chí còn sâu sắc hơn. Philippines thậm chí còn chưa đưa ra cam kết không có lãi. Đây là quốc gia duy nhất trong khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên không đưa ra cam kết không đưa ra cam kết. Indonesia, quốc gia sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch, nền kinh tế đông dân nhất và lớn nhất khối, thậm chí đã ngồi vào bàn đàm phán vào năm ngoái và đưa ra cam kết không phát thải - mặc dù đó là vào năm 2060 thay vì năm 2050.

  Khuyến khích đầu tư nước ngoài

  Tuy nhiên, nếu quốc gia này tuyên bố cam kết thu nhập ròng bằng 0, điều này sẽ giúp thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo - mục tiêu chính của sự thay đổi chính sách mới. Điều này sẽ mang lại cho ngành năng lượng tái tạo một vòng tròn đầy đủ.

  Nó cũng sẽ giúp ngành thoát khỏi môi trường ngân hàng trong nước không thuận lợi. Ngoài ra, nó sẽ giúp quốc gia này tham gia nỗ lực loại bỏ lượng khí thải carbon và khí nhà kính có hại trên toàn cầu vào năm 2050.

  Zalo
  Hotline