Bỉ phê duyệt 250 triệu euro tài trợ công cho các đường ống dẫn khí hydro trên khắp đất nước và vào Đức

Bỉ phê duyệt 250 triệu euro tài trợ công cho các đường ống dẫn khí hydro trên khắp đất nước và vào Đức

  Tuy nhiên, nhà điều hành mạng lưới hydro sẽ phải đến đầu năm sau mới được bổ nhiệm

  Giày sneaker và

  Hội đồng Bộ trưởng Bỉ đã phê duyệt 250 triệu euro tài trợ công cho việc xây dựng mạng lưới đường ống dẫn hydro như một phần trong kế hoạch trở thành trung tâm trung chuyển và nhập khẩu H2 lớn.

  Năm ngoái, chính phủ đã công bố chiến lược hydro quốc gia nhằm nhập khẩu khối lượng lớn hydro và các dẫn xuất của nó, với một tỷ lệ đáng kể được chuyển sang các nước láng giềng châu Âu.

  Vào thời điểm đó, họ đã đề xuất 300 triệu euro tài trợ công để thiết lập kết nối đường ống với Đức vào năm 2028 - và mặc dù 250 triệu euro hiện được dành để phát triển cơ sở hạ tầng này nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra đối với 50 triệu euro còn lại.

  Đất nước này đã có khoảng 570km đường ống H2, hơn một phần ba trong tổng số 1.600km ở châu Âu, hầu hết trong số đó kết nối các cụm công nghiệp trong biên giới với một số điểm vươn tới Pháp và Hà Lan.

  Hiện họ có kế hoạch xây dựng thêm mạng lưới H2 giữa các cụm công nghiệp ở Ghent, Antwerp, Mons, Charleroi và Liège, cũng như các kết nối với Đức, sử dụng “các đường ống [khí] mới và/hoặc được tái sử dụng”.

  Đầu tháng này, quốc hội Bỉ đã thông qua khung pháp lý đối với đường ống dẫn khí hydro, với mục đích chọn nhà điều hành mạng lưới hydro để giám sát hệ thống vào đầu năm tới.

  Trở lại vào tháng 2, có thông báo rằng Đức và Bỉ đang có kế hoạch liên kết mạng lưới đường ống dẫn khí hydro của họ ngay sau năm 2028.

  Tháng trước, nhà điều hành mạng lưới khí đốt Gasunie của Hà Lan đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng cho đoạn đầu tiên của mạng lưới đường ống H2 dài 1.200km được đề xuất trên khắp Hà Lan, Bỉ và Đức.

  Và tuần trước, các nhà khai thác truyền tải khí đốt của Đức đã công bố kế hoạch xây dựng 11.000km đường ống dẫn hydro trên khắp đất nước, theo yêu cầu của chính phủ quốc gia.

  Để phù hợp với gói khử cacbon trên thị trường khí đốt và hydro do EU đề xuất - hiện đang được Nghị viện châu Âu thông qua - Bỉ đã cho biết họ sẽ “tách rời” hoạt động của đường ống H2 mới khỏi việc truyền tải các chất mang năng lượng khác như điện và khí ga.

  Tuy nhiên, nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí hiện tại Fluxys đang trong quá trình lập kế hoạch và trong một số trường hợp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hydro mới hoặc cơ sở hạ tầng “sẵn sàng cho hydro” ở Bỉ.

  Điều này bao gồm đoạn đường ống đầu tiên giữa cảng Zeebrugge và thủ đô Brussels của đất nước, nơi ban đầu sẽ cung cấp khí đốt hóa thạch trước khi được chuyển đổi thành hydro “ngay khi thị trường yêu cầu”.

  Zalo
  Hotline