Bếp gas đang âm thầm gây ô nhiễm ngôi nhà của chúng ta như thế nào

Bếp gas đang âm thầm gây ô nhiễm ngôi nhà của chúng ta như thế nào

  Bếp gas đang âm thầm gây ô nhiễm ngôi nhà của chúng ta như thế nào
  Bởi ĐẠI HỌC SÂNFORD NGÀY 3 THÁNG 5 NĂM 2024

  Kitchen Stove

  Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng các hộ gia đình sử dụng bếp gas hoặc bếp propan phải đối mặt với việc tiếp xúc đáng kể với nitơ dioxide (NO2), có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như hen suyễn và thậm chí tử vong sớm. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả Stanford, cho thấy nồng độ NO2 trong nhà có thể duy trì ở mức cao trong nhiều giờ sau khi sử dụng bếp, ảnh hưởng đến ngay cả những người không trực tiếp ở trong bếp.

  Những người sử dụng bếp gas và bếp propan hít thở nhiều nitơ dioxide không tốt cho sức khỏe.
  Một nghiên cứu về ô nhiễm không khí trong các ngôi nhà ở Hoa Kỳ cho thấy các hộ gia đình có bếp ga hoặc bếp propan thường xuyên hít phải lượng nitơ dioxide có hại cho sức khỏe.

  Giáo sư Rob Jackson, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Tôi không ngờ rằng nồng độ chất ô nhiễm vi phạm tiêu chuẩn sức khỏe trong phòng ngủ trong vòng một giờ sau khi sử dụng bếp gas và ở đó hàng giờ sau khi tắt bếp”. Ngày 3 tháng 5 học về Tiến bộ khoa học. Ông nói, ô nhiễm từ bếp gas và bếp propan không chỉ là vấn đề đối với người đầu bếp hoặc những người trong bếp. “Đó là vấn đề của cả gia đình.”

  Trong số những ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe, việc hít phải lượng nitơ dioxide hoặc NO2 cao theo thời gian có thể làm tăng các cơn hen suyễn và có liên quan đến việc giảm sự phát triển phổi ở trẻ em và tử vong sớm.

  Mặc dù hầu hết việc tiếp xúc với NO2 là do ô tô và xe tải đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra, nhưng các nhà nghiên cứu ước tính rằng hỗn hợp các chất ô nhiễm đến từ bếp gas và bếp propan nói chung có thể là nguyên nhân gây ra tới 200.000 ca hen suyễn ở trẻ em hiện nay. Theo các tác giả của bài báo, một phần tư trong số này có thể là do nitơ dioxide, bao gồm các nhà khoa học từ Tổ chức Hợp tác Hen suyễn Trung tâm California, PSE Healthy Energy và Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan.

  “Chúng tôi nhận thấy rằng lượng gas bạn đốt trong bếp của mình cho đến nay là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến mức độ bạn tiếp xúc. Và sau đó, bạn có máy hút tầm xa hiệu quả không – và bạn có sử dụng nó không? Tác giả chính của nghiên cứu Yannai Kashtan, nghiên cứu sinh về khoa học hệ thống Trái đất cho biết.

  Metta Nicholson Observes Gas Burner

   

  Nghiên cứu sinh tiến sĩ Stanford Metta Nicholson quan sát một lò đốt gas trong một ngôi nhà nơi các nhà khoa học đo lường mức độ ô nhiễm không khí như một phần trong quá trình thu thập dữ liệu của họ ở California, Texas, Colorado, New York và Washington, D.C.. Nhà cung cấp hình ảnh: Rob Jackson, Trường Phát triển bền vững Stanford Doerr

  Phòng nhỏ để tiếp xúc thêm
  Ngoài các trường hợp hen suyễn, việc tiếp xúc lâu dài với NO2 trong các hộ gia đình sử dụng bếp ga ở Mỹ đủ cao để gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm – có thể lên tới 19.000 hoặc 40% số ca tử vong hàng năm liên quan đến hút thuốc thụ động. Ước tính này dựa trên các phép đo và tính toán mới của các nhà nghiên cứu về lượng nitơ dioxide mà mọi người hít thở ở nhà do bếp ga và dữ liệu tốt nhất hiện có về số ca tử vong do tiếp xúc lâu dài với ngoài trời NO2 do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ quản lý .

  Ước tính số người chết một phần là gần đúng vì nó không tính đến tác hại của việc tiếp xúc nhiều lần với nồng độ nitơ dioxide cực cao trong thời gian ngắn, như xảy ra ở những ngôi nhà có bếp gas. Nó cũng dựa trên các nghiên cứu trước đây về tác động sức khỏe do nitơ dioxide gặp phải ngoài trời, nơi có thêm các chất ô nhiễm từ phương tiện giao thông và nhà máy điện.

  Stove Without Range Hood

   

  Colin Finnegan thuộc Trường Phát triển bền vững Stanford Doerr kiểm tra nồi sôi trên bếp gas không có máy hút mùi. Việc sử dụng máy hút mùi có chức năng thoát không khí ra ngoài trời có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng nitơ dioxide lấp đầy không khí trong nhà. Nhà cung cấp hình ảnh: Rob Jackson, Trường bền vững Stanford Doerr

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cảm biến để đo nồng độ NO2 trong hơn 100 ngôi nhà với nhiều quy mô, cách bố trí và phương pháp thông gió khác nhau trước, trong và sau khi sử dụng bếp. Họ đã kết hợp các phép đo này và các dữ liệu khác vào một mô hình được hỗ trợ bởi phần mềm của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) có tên là CONTAM để mô phỏng luồng không khí, sự vận chuyển chất gây ô nhiễm và mức độ phơi nhiễm của từng phòng trong các tòa nhà. Điều này cho phép họ ước tính mức trung bình trên toàn quốc và mức phơi nhiễm ngắn hạn trong nhiều điều kiện và hành vi thực tế, đồng thời kiểm tra chéo kết quả đầu ra của mô hình so với các phép đo tại nhà của họ.

  Kết quả cho thấy rằng trên toàn quốc, việc sử dụng bếp ga hoặc bếp propan thông thường làm tăng mức độ tiếp xúc với nitơ dioxide ước tính khoảng 4 phần tỷ, tính trung bình trong một năm. Đó là 3/4 mức độ tiếp xúc với nitơ dioxide mà Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là không an toàn trong không khí ngoài trời. Kashtan cho biết: “Điều đó không bao gồm tất cả các nguồn ngoài trời cộng lại, vì vậy nó khiến nhiều khả năng bạn sẽ vượt quá giới hạn”.

  Hiểu Bếp Gas Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sức Khỏe
  Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong loạt nghiên cứu của nhóm Jackson tại Stanford xem xét tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà do bếp gas. Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tốc độ bếp gas thải ra các chất gây ô nhiễm khác, bao gồm cả khí thải nhà kính. 

  khí metan và chất gây ung thư benzen. Nhưng để hiểu được tác động của khí thải bếp lò đối với sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu cần tìm hiểu xem có bao nhiêu chất ô nhiễm lan truyền khắp nhà, tích tụ và cuối cùng tiêu tan. Jackson, Giáo sư Provostial Michelle và Kevin Douglas về Khoa học Hệ thống Trái đất, cho biết: “Chúng tôi đang chuyển từ việc đo lường mức độ ô nhiễm từ bếp lò sang mức độ ô nhiễm mà con người thực sự hít thở”.

  Với bất kỳ nguồn nhiên liệu nào, ô nhiễm hạt có thể tăng lên khi nấu thức ăn trên chảo nóng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới xác nhận rằng thực phẩm thải ra ít hoặc không thải ra nitơ dioxide khi nấu và bếp điện không tạo ra NO2. Jackson nói: “Đó là nhiên liệu chứ không phải thức ăn. “Bếp điện không thải ra khí nitơ dioxide hoặc benzen. Nếu bạn sở hữu bếp ga hoặc bếp propan, bạn cần giảm phơi nhiễm chất ô nhiễm bằng cách sử dụng hệ thống thông gió.”

  Vấn đề về kích thước ngôi nhà
  Ngay cả trong những ngôi nhà lớn hơn, nồng độ nitơ dioxide thường xuyên tăng vọt đến mức không tốt cho sức khỏe trong và sau khi nấu ăn ngay cả khi bật máy hút mùi và thông gió ngoài trời. Nhưng những người sống trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn 800 feet vuông - tương đương với diện tích của một căn hộ nhỏ hai phòng ngủ - tiếp xúc với lượng nitơ dioxide cao gấp đôi trong suốt một năm so với mức trung bình toàn quốc và gấp bốn lần so với những người đó. sống trong những ngôi nhà lớn nhất, rộng tới 3.000 feet vuông.

  Bởi vì quy mô nhà tạo ra sự khác biệt như vậy nên cũng có sự khác biệt về mức độ tiếp xúc giữa các nhóm chủng tộc, sắc tộc và thu nhập. So với mức trung bình toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ tiếp xúc với NO2 trong thời gian dài cao hơn 60% ở các hộ gia đình người Mỹ bản địa và thổ dân Alaska, và cao hơn 20% ở các hộ gia đình da đen, gốc Tây Ban Nha hoặc La tinh. Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà từ bếp gas càng làm tăng thêm thực tế rằng việc tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm nitơ dioxide ngoài trời, chẳng hạn như khí thải xe cộ, cũng thường cao hơn ở những người ở cộng đồng nghèo hơn, thường là dân tộc thiểu số.

  Jackson nói: “Những người ở các cộng đồng nghèo hơn không phải lúc nào cũng đủ khả năng để thay đổi thiết bị của mình hoặc có thể họ thuê và không thể thay thế thiết bị vì họ không sở hữu chúng”. “Những người ở những ngôi nhà nhỏ hơn cũng đang phải hít thở nhiều ô nhiễm hơn khi sử dụng cùng một loại bếp.”

  Tham khảo: “Việc tiếp xúc với nitơ dioxide, kết quả về sức khỏe và sự chênh lệch về nhân khẩu học có liên quan 3 do quá trình đốt khí và propan bằng bếp lò ở Hoa Kỳ” ngày 3 tháng 5 năm 2024, Những tiến bộ khoa học.

  Jackson cũng là thành viên cao cấp tại Viện Môi trường Rừng Stanford và Viện Năng lượng Precourt. Các đồng tác giả khác của Stanford bao gồm Metta Nicholson, nghiên cứu sinh tiến sĩ trong Chương trình liên ngành Emmett về Môi trường và Tài nguyên (E-IPER); Colin Finnegan, giám đốc phòng thí nghiệm thuộc Khoa Khoa học Hệ thống Trái đất; và các học giả sau tiến sĩ về khoa học hệ thống Trái đất Zutao Ouyang và Anchal Garg.

  Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi HT, LLC.

  Zalo
  Hotline