Bẫy khí đốt 500 tỷ đô la châu Á

Bẫy khí đốt 500 tỷ đô la châu Á

  Bẫy khí đốt 500 tỷ đô la châu Á
  Các nước châu Á đang đầu tư ít nhất 490 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng khí đốt mới, trong các kế hoạch chứa đầy rủi ro về khí hậu và tài chính.

  Theo một cuộc điều tra của Energy Monitor, các quốc gia trên khắp châu Á đang đầu tư 500 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng khí đốt mới. Con số này dựa trên một phân tích mới về các bộ dữ liệu độc quyền do GlobalData, công ty mẹ của Energy Monitor, cung cấp.

  Khoản đầu tư này sẽ khóa các quốc gia vào các hoạt động sản xuất điện, sưởi ấm và công nghiệp gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới. Tương lai này không tương thích với không độ thực vào năm 2050 và giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 ° C.


  Công nhân tại một cơ sở lưu trữ LNG ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh của Wang Hu / Visual China Group qua Getty Images)
  Nó cũng có nguy cơ buộc người tiêu dùng phải trả giá năng lượng tăng cao - như giá năng lượng tăng cao hiện nay ở châu Âu - trái ngược với năng lượng rẻ hơn từ các loại năng lượng tái tạo giá rẻ như năng lượng mặt trời và gió.

  Tổng cộng, dữ liệu cho thấy rằng 186 tỷ đô la đang được chi cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới, 112 tỷ đô la để phát triển các mỏ khí mới, 81 tỷ đô la cho các đường ống dẫn khí mới, 77 tỷ đô la cho các nhà máy tái khí hóa mới, 13 tỷ đô la cho các nhà máy hóa lỏng mới, 8 đô la tỷ trên các cơ sở lưu trữ mới, và 4 tỷ USD cho các cơ sở chế biến khí đốt mới. Những con số này bao gồm các cơ sở đang được xây dựng, cũng như những cơ sở đang trong quá trình cấp phép, hoặc đơn giản là đã được công bố.

  Deborah Gordon, Hiệu trưởng cấp cao của RMI cho biết: “Khí đốt từng là nhiên liệu trong khu vực được cung cấp gần đó bằng các đường ống, nhưng rõ ràng là khí đốt đang lan rộng ra toàn cầu”. “Khí đốt đang trở nên giống với dầu mỏ: với sự chênh lệch giá, áp lực địa chính trị, vũ khí hóa và biến động giá ngày càng gia tăng”.

  Sam Reynolds, từ Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA), cho biết: “Những phát hiện ở đây chứng minh bong bóng khí tự nhiên và LNG ở châu Á đang lớn như thế nào”.

  “Các quốc gia châu Á mới nổi ở Nam và Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu khí đốt tự nhiên và LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng) trong hai thập kỷ tới, và số lượng dự án đang tăng lên nhanh chóng do kỳ vọng về dân số trong khu vực và tăng trưởng kinh tế, cùng với các mục tiêu điện khí hóa và nguồn khí đốt trong nước đang suy giảm ”.

  Dữ liệu trong cuộc điều tra của Energy Monitor chỉ xem xét các quốc gia ở Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á. Không bao gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và Trung Đông. Nó cũng loại trừ các dự án đã hoạt động một phần hoặc đang trong quá trình gia hạn hoặc phục hồi. Cũng cần phải thừa nhận rằng một số lượng lớn các dự án trong cơ sở dữ liệu, đặc biệt là những dự án ở giai đoạn đầu của sự phát triển, đang thiếu các ước tính CAPEX.

  Dữ liệu thượng nguồn cũng chỉ xem xét chi tiêu vốn (đầu tư) của các mỏ khí chưa được phát triển, bỏ qua bất kỳ chi phí nào trong tương lai liên quan đến các mỏ khí đã bắt đầu sản xuất khí. Nó cũng bỏ qua các mỏ dầu cũng có thể chứa một lượng khí nhỏ hơn, và nó bỏ qua các mỏ đã phát hiện hoặc chưa được cấp phép có thể bắt đầu sản xuất khí trong những năm tới.

  Một lưu ý cuối cùng là các số liệu chỉ bao gồm đầu tư trong nước vào khí đốt tự nhiên, và không xem xét tiền đầu tư của các quốc gia này vào khí đốt ở nước ngoài; ví dụ, thông qua các tổ chức tài chính phát triển hoặc các cơ quan tín dụng xuất khẩu. Những khoản đầu tư này sẽ làm tăng đáng kể con số đầu tư cuối cùng.

  Rủi ro về khí đốt ở Châu Á
  Khí đốt từng được coi là nhiên liệu hóa thạch sạch hơn so với các chất thay thế, tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải than khi đốt cháy. Tuy nhiên, ngân sách carbon toàn cầu còn lại là rất hạn chế để tránh biến đổi khí hậu thảm khốc, đến nỗi các nhà khoa học hiện nhấn mạnh rằng có rất ít phạm vi sử dụng khí đốt làm 'nhiên liệu chuyển đổi'.

  Người ta cũng ngày càng hiểu rằng khí đốt không phải là một giải pháp thay thế hóa thạch 'sạch hơn', với các nhà xuất khẩu khí đốt khác nhau tạo ra lượng khí thải mêtan ở thượng nguồn trên phạm vi rộng trong quá trình khai thác và vận chuyển khí.

  Mêtan là một loại khí mạnh gấp 86 lần so với carbon dioxide, là chất gây ô nhiễm làm trái đất nóng lên trong hơn 20 năm, và trong khi nhiều quốc gia châu Á được nêu trong câu chuyện này nằm trong số 120 quốc gia đã ký Cam kết Methane Toàn cầu tại COP26, thì “không có chuyện họ Gordon cho biết có thể đạt được mục tiêu này nếu họ xây dựng hệ thống khí đốt tự nhiên của mình như hình minh họa.

  Những sóng gió gần đây trên thị trường khí đốt toàn cầu có nghĩa là một số dự án khí đốt đã được khởi xướng ở châu Á có thể không nhìn thấy ánh sáng trong ngày. Các quốc gia bao gồm Bangladesh và Philippines đã tạm hoãn các dự án LNG trong những tháng gần đây do chi phí cao và nguồn cung không đáng tin cậy. Những động thái như vậy chỉ nhấn mạnh những rủi ro liên quan đến các dự án khí và LNG còn lại nếu giá tăng đột biến và biến động tiếp tục trong vài năm tới.

  Reynolds cho biết: “Bằng cách duy trì hoặc tăng mức độ tiếp xúc với LNG nhập khẩu và các nhiên liệu hóa thạch khác, các nước châu Á mới nổi về cơ bản đang buộc nền kinh tế của họ chặt chẽ hơn vào con đường trượt giá hàng hóa này”.

  Ngoài ra còn có rủi ro kinh tế đi kèm với các dự án không tương thích với mục tiêu khí hậu 

  mà cuối cùng có thể buộc các dự án phải đóng cửa sớm hơn dự định của các nhà phát triển hiện tại. Một báo cáo tháng 4 năm 2022 từ Tổ chức Theo dõi Carbon cho thấy các đơn vị khí đốt mới, quy mô lớn ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam dường như “hoàn toàn không tương thích với con đường phát thải ròng bằng không vào năm 2050”.

  Dữ liệu từ GlobalData cho thấy hàng trăm nhà máy điện chạy bằng khí đốt hiện đang phải đóng cửa sau năm 2050. Nếu các quốc gia giữ cam kết bằng không, nhiều nhà máy trong số này có thể sẽ phải đóng cửa trước ngày đó, gây rủi ro kinh tế cho những người ủng hộ họ.

  Đối với Mike Coffin tại Carbon Tracker, những phát hiện này cũng cho thấy các chính phủ đã thất bại trong việc điều chỉnh các kế hoạch đủ nhanh như thế nào để phù hợp với điều kiện kinh tế nhất trên thị trường năng lượng hiện tại. Ông nói: “Các chính phủ cũng không nên sử dụng công quỹ để tiếp tục trợ cấp cho một ngành đang suy giảm trong dài hạn mà thay vào đó là cung cấp năng lượng rẻ, an toàn và sạch hơn thông qua các hệ thống năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo.

  “Khả năng tồn tại của tất cả các khoản đầu tư [khí đốt] này vẫn còn được xem xét… có rất nhiều điều không chắc chắn,” Reynolds tổng kết. ”Ví dụ, liệu các nước châu Á đang phát triển có đủ khả năng mua LNG giá cao hơn trong thời gian dài không? Các nhà tài trợ dự án sẽ đưa các đề xuất hoàn thành trong môi trường pháp lý khó khăn? Liệu các dự án khí đốt có chịu được sự cạnh tranh về giá từ năng lượng tái tạo trong nước, chi phí thấp không? ”

  Lisa Fischer, từ tổ chức nghiên cứu E3G, tin rằng các ví dụ của Bangladesh và Philippines cho thấy các nhà nhập khẩu sẵn sàng chuyển chiến lược năng lượng khỏi khí đốt để tránh gánh nặng tài chính mà nhiên liệu hóa thạch có thể mang lại. Bà nói: “Nhiều kế hoạch như vậy có thể sẽ không xảy ra, nhưng thời gian và nguồn lực bị mất cho việc này làm phân tán nhu cầu tăng cường lưới điện, sử dụng năng lượng hiệu quả và xây dựng năng lượng tái tạo, vốn có thể diễn ra nhanh chóng hơn,” bà nói.

  Tuy nhiên, rủi ro thực sự là đối với các nhà xuất khẩu, Fischer nói. Ở châu Á, điều này chủ yếu có nghĩa là Brunei, Indonesia và Malaysia. Nếu không, chính Mỹ, Qatar và các nước châu Phi đang xây dựng năng lực xuất khẩu LNG có thể trở nên lỗi thời.

  Cô ấy nói: “Có một bong bóng lớn đang hình thành. “Việc khoan lỗ hiện nay rất rủi ro vì giá cao sẽ dẫn đến nhu cầu khí đốt toàn cầu đạt đỉnh nhanh hơn so với dự đoán. Bất kỳ ai không đủ sức cạnh tranh với các cầu thủ đã thành danh ở Mỹ và Qatar đều khó có thể tìm được thị trường ổn định ”.

  Zalo
  Hotline