Báo cáo mới nhằm tăng tốc tương lai vận tải chạy bằng hydro của Úc

Báo cáo mới nhằm tăng tốc tương lai vận tải chạy bằng hydro của Úc

  Báo cáo 'Cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho phương tiện chạy bằng hydro' do CSIRO và GHD Advisory công bố đưa ra những cơ hội và thách thức đối với việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện đường bộ chạy bằng hydro ở Úc.

  Một báo cáo mới được CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia Australia và GHD Advisory công bố hôm nay kêu gọi Australia tập trung vào vận tải chạy bằng hydro - bên cạnh xe điện - nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau so với các đối tác quốc tế.

  Trong khi xe điện chạy pin sẽ thúc đẩy quá trình khử cacbon trong vận tải đường bộ ở Úc, thì vẫn có cơ hội để các phương tiện chạy bằng hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc di chuyển đường dài và vận tải hàng hóa.

  Điều này là do các phương tiện chạy bằng hydro nạp nhiên liệu nhanh hơn, có phạm vi di chuyển lớn hơn giữa các điểm dừng tiếp nhiên liệu và có thể tối đa hóa tải trọng vì chúng không cần phải mang theo những cục pin lớn, nặng như xe điện.

  Báo cáo ' Cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho phương tiện chạy bằng hydro ' đặt ra những cơ hội và thách thức trong việc triển khai các trạm tiếp nhiên liệu cho phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng hydro ở Úc.

  Nhà khoa học trưởng của CSIRO, Giáo sư Bronwyn Fox, cho biết Úc cần khẩn trương khử cacbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, hiện chiếm 18,6% lượng phát thải khí nhà kính của chúng ta, nếu nước này đáp ứng các cam kết về mức 0. Xe hạng nặng là tác nhân chính gây ra lượng khí thải này.

  “Mặc dù chúng tôi biết hydro sẽ đóng một vai trò quan trọng nhưng chúng tôi cũng biết rằng phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng để lưu trữ, di chuyển và phân phối hydro để sử dụng làm nhiên liệu vận tải – bao gồm đường ống, bể chứa và trạm tiếp nhiên liệu – vẫn chưa được xây dựng,” Giáo sư Fox nói.

  “Đó là lý do tại sao báo cáo này rất quan trọng. Nó xác định các ưu tiên hành động, bao gồm các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ nghiên cứu và đổi mới có mục tiêu.”

  Báo cáo đã so sánh các phương án lưu trữ và phân phối hydro khác nhau hiện có, đồng thời đánh giá các phương án cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu dựa trên nhu cầu nhiên liệu và khoảng cách từ nguồn hydro.

  Người ta nhận thấy rằng mặc dù tất cả các trạm tiếp nhiên liệu hydro của Úc hiện đều sản xuất hydro tại chỗ, nhưng chúng ta sẽ cần chuyển sang sản xuất và phân phối hydro tập trung bên ngoài cơ sở để tiếp nhiên liệu cho các phương tiện trên quy mô lớn.

  Shawn Wolfe, Cố vấn điều hành tại GHD Advisory và là tác giả chính của báo cáo, cho biết Australia hiện chỉ có 5 trạm tiếp nhiên liệu hydro đang hoạt động, trong số đó có 20 trạm đã được lên kế hoạch hoặc đang xây dựng.

  Ông Wolfe cho biết: “Tốc độ chuyển đổi sang phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro trên phạm vi quốc tế đang nhanh hơn rất nhiều so với ở Úc”.

  “Các công ty như Daimler và Ampol không đặt cược vào rủi ro - đó là tương lai của ngành vận tải hydro và điện.

  “Chúng ta cần phải đi đúng hướng nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.”

  Tiến sĩ Patrick Hartley, Trưởng Phái đoàn Công nghiệp Hydro của CSIRO, cho biết nghiên cứu đang diễn ra ở mọi điểm của chuỗi cung ứng hydro, từ sản xuất hydro cho đến các công nghệ lưu trữ, phân phối và sử dụng cuối cùng như pin nhiên liệu.

  Tiến sĩ Hartley cho biết: “Úc là quốc gia duy nhất xét về quy mô và sự phân bổ dân số thưa thớt, vì vậy việc tìm cách cung cấp hydro trên khắp lục địa sẽ là yếu tố then chốt”.

  “Báo cáo này sẽ giúp các cơ quan quản lý và các bên liên quan trong ngành hiểu được nơi họ có thể tập trung hoạt động tốt nhất và tiến hành kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro.”

  Tải xuống báo cáo,  Cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho phương tiện chạy bằng hydro – các ưu tiên và cơ hội cho Úc .

  Zalo
  Hotline