Bang Úc công bố kế hoạch thủy điện được bơm lớn nhất thế giới

Bang Úc công bố kế hoạch thủy điện được bơm lớn nhất thế giới

  Bang Úc công bố kế hoạch thủy điện được bơm lớn nhất thế giới
  “Đây là giải đấu hàng đầu thế giới,” Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

  ẢNH: TWITTER

  file6xpncs11c2u1esi32tt2028229.jpg

  Bang Queensland phía đông AUSTRALIA đã công bố kế hoạch vào thứ Tư (28 tháng 9) để xây dựng chương trình lưu trữ năng lượng thủy điện được bơm lớn nhất thế giới trong một sự thay đổi lớn hướng tới năng lượng tái tạo cho khu vực giàu nhiên liệu hóa thạch.

  Dự án, được hứa hẹn sẽ được giao vào năm 2035, sẽ có 5 gigawatt lưu trữ 24 giờ - cao hơn gấp đôi so với kế hoạch thủy điện được bơm lớn nhất của Úc, Snowy 2.0.

  “Đây là giải đấu hàng đầu thế giới,” Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

  “Chúng tôi biết rằng người dân Queensland hiểu rõ về biến đổi khí hậu. Ngày nay, chính phủ hiểu rằng chúng ta cần phải hành động ”.

  Queensland từ lâu đã là một trong những trung tâm sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Úc, với hoạt động khai thác đã rót gần 40 tỷ đô la Úc (36,9 tỷ đô la Singapore) vào nền kinh tế của bang trong giai đoạn 2019-20 - nơi đóng góp lớn nhất cho đến nay.

  Kế hoạch thủy điện được bơm là trung tâm của “kế hoạch năng lượng và việc làm” mới trị giá 62 tỷ đô la Úc, cũng sẽ chứng kiến ​​việc lập pháp của Queensland đặt mục tiêu tạo ra 80% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2035.

  Amanda McKenzie, giám đốc điều hành của Hội đồng Khí hậu, lưu ý rằng kế hoạch chuyển đổi của Queensland hiện là một trong những kế hoạch tham vọng nhất ở Úc.

  Bà nói: “Queensland hiện đang đặt mục tiêu 60% vào năm 2030, so với Victoria đã cam kết 50% vào năm 2030 và không có mục tiêu cụ thể cho New South Wales.

  Công nghệ thủy điện có bơm cho phép lưu trữ lâu dài năng lượng tái tạo - chẳng hạn như năng lượng được tạo ra từ năng lượng mặt trời và gió - đây là thách thức quan trọng đối với quá trình chuyển đổi sang chế độ phát thải carbon dioxide thuần bằng không vào năm 2050.

  “Chúng tôi sẽ sử dụng điện mặt trời giá rẻ vào ban ngày để bơm nước lên núi để lưu trữ nó,” Phó thủ tướng của Queensland, Steven Miles cho biết hôm thứ Tư.

  “Sau đó vào ban đêm, chúng tôi có thể xả nước để tạo ra điện. Nó giống như một cục pin khổng lồ ”.

  Trong khi khai thác mỏ tiếp tục thống trị nền kinh tế của Queensland, cử tri ở các thành phố lớn của bang ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu - nhiều người ủng hộ các ứng cử viên Xanh và có nhận thức về khí hậu trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2022.

  Một cuộc thăm dò gần đây do YouGov thực hiện ở phía bắc Queensland giàu tài nguyên cho thấy 75% những người được khảo sát dưới 35 tuổi muốn chính phủ đầu tư vào năng lượng tái tạo thay vì than hoặc khí đốt. AFP

  Zalo
  Hotline