Bằng chứng cho thấy carbon đen dưới biển sâu đến từ lỗ thông hơi thủy nhiệt

Bằng chứng cho thấy carbon đen dưới biển sâu đến từ lỗ thông hơi thủy nhiệt

  Bằng chứng cho thấy carbon đen dưới biển sâu đến từ lỗ thông hơi thủy nhiệt
  bởi Đại học Hokkaido

  Deep-sea black carbon comes from hydrothermal vents

  Ở phía đông Nam Thái Bình Dương, nồng độ DBC dư thừa tăng gần xích đạo hơn và tương quan với các đồng vị helium-3 từ các miệng phun thủy nhiệt. Các lỗ thông hơi thủy nhiệt là nguồn chính của DBC dư thừa. Ảnh: Youhei Yamashita, Yutaro Mori, Hiroshi Ogawa, Những tiến bộ khoa học (2023). DOI: 10.1126/sciadv.ade3807
  Các miệng phun thủy nhiệt đã được xác định là nguồn carbon đen hòa tan chưa được khám phá trước đây trong các đại dương, giúp chúng ta hiểu thêm về vai trò của các đại dương như một bể chứa carbon.

  Đại dương là một trong những bể hấp thụ carbon động lớn nhất trên thế giới và dễ bị tăng lượng khí thải carbon từ các hoạt động của con người. Thậm chí còn có những đề xuất sử dụng đại dương để cô lập carbon trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, nhiều quá trình mà đại dương hoạt động như một bể hấp thụ carbon vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

  Phó giáo sư Youhei Yamashita và sinh viên tốt nghiệp Yutaro Mori tại Đại học Hokkaido, cùng với Giáo sư Hiroshi Ogawa tại AORI, Đại học Tokyo, đã tiết lộ bằng chứng thuyết phục rằng các miệng phun thủy nhiệt là nguồn carbon đen hòa tan chưa từng được biết đến trước đây trong đại dương sâu thẳm. Những khám phá của họ được đăng trên tạp chí Science Advances.

  Ogawa giải thích: "Một trong những bể chứa carbon lớn nhất trên bề mặt Trái đất là carbon hữu cơ hòa tan trong đại dương". "Chúng tôi quan tâm đến một phần của bể này, được gọi là carbon đen hòa tan (DBC), không thể được sử dụng bởi các sinh vật. Nguồn gốc của DBC ở biển sâu vẫn chưa được biết, mặc dù các lỗ thông thủy nhiệt bị nghi ngờ có liên quan."

  Các nhà nghiên cứu đã phân tích sự phân bố của DBC trong các lưu vực đại dương ở Bắc Thái Bình Dương và Đông Nam Thái Bình Dương, đồng thời so sánh dữ liệu với nồng độ được báo cáo trước đây của một đồng vị helium có liên quan đến khí thải thủy nhiệt, cũng như việc sử dụng oxy ở những khu vực này .


  Tàu nghiên cứu Hakuho Maru đã tiến hành các quan sát được sử dụng cho nghiên cứu này. Ảnh: Youhei Yamashita
  Phát hiện của họ cho thấy các miệng phun thủy nhiệt là một nguồn DBC quan trọng ở Thái Bình Dương. DBC thủy nhiệt này rất có thể được hình thành do sự trộn lẫn của chất lỏng nóng từ các miệng phun thủy nhiệt với nước biển lạnh và được vận chuyển trên một khoảng cách dài—lên đến hàng nghìn km.

  "Quan trọng nhất, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng DBC từ các miệng phun thủy nhiệt là một nguồn cacbon hữu cơ hòa tan quan trọng trong đại dương sâu. Xét về lượng DBC đầu vào cho đại dương, các miệng phun thủy nhiệt có thể đóng góp tới một nửa lượng DBC so với lượng DBC được hình thành bằng cách đốt sinh khối hoặc đốt nhiên liệu hóa thạch và sau đó được vận chuyển qua sông hoặc lắng đọng trong khí quyển," Yamashita kết luận. Cần nghiên cứu thêm để hiểu chính xác cách thức DBC được hình thành từ lỗ thông thủy nhiệt.

  Zalo
  Hotline