Aramco của Ả Rập Saudi có kế hoạch Dự án thu giữ trực tiếp trên không

Aramco của Ả Rập Saudi có kế hoạch Dự án thu giữ trực tiếp trên không

  Aramco, công ty dầu mỏ và khí tự nhiên thuộc sở hữu nhà nước của Ả Rập Saudi, cho biết họ đang tiến tới dự án thu giữ khí carbon dioxide, hydro có hàm lượng carbon thấp hơn (DAC).

  nhà máy lọc dầu

  Động thái này phù hợp với mục tiêu của tập đoàn năng lượng là đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 trên toàn bộ tài sản của mình vào năm 2050. Ả Rập Saudi cũng có tham vọng đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2060. 

  Dự án Thu giữ Carbon
  Aramco đã hoàn thành một dự án thí điểm ở Đan Mạch và đang trong quá trình ký kết thỏa thuận kỹ thuật với Topsoe để xây dựng một nhà máy trình diễn hydro có hàm lượng carbon thấp hơn tại nhà máy thu hồi Chất lỏng khí tự nhiên Shaybah (NGL), ở Ả Rập Saudi. Topsoe là công ty Đan Mạch chuyên về công nghệ giảm phát thải carbon, cung cấp công nghệ, chất xúc tác và dịch vụ cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. 

  Nhà máy khi hoàn thành dự kiến ​​sẽ có công suất sản xuất 6 tấn hydro mỗi ngày. Nó sẽ sử dụng điện tái tạo trong quá trình cải tạo hydrocarbon bằng hơi nước điện khí hóa để tạo ra hydro có hàm lượng carbon thấp hơn để sử dụng trong sản xuất điện, và carbon thu được sẽ được thu giữ và cô lập. 

  Ahmad Al Khowaiter, phó chủ tịch điều hành công nghệ và đổi mới của Aramco, cho biết trong một tuyên bố: “Những dự án này nêu bật một số cách đổi mới mà Aramco hướng tới nhằm giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”. “Chúng tôi đang làm việc trên nhiều mặt trận, hợp tác với các nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm nỗ lực thúc đẩy các giải pháp công nghệ có tiềm năng tạo ra tác động thực sự. Điều này bao gồm các phương pháp tiếp cận mới và đột phá phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về nền kinh tế carbon tuần hoàn, khi chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới cả hiện tại và tương lai.”

  Công ty dầu khí này cũng đang hợp tác với Siemens Energy để phát triển một đơn vị thử nghiệm DAC ở Dhahran, Ả Rập Saudi. Đơn vị có khả năng thu giữ tới 12 tấn CO2 mỗi năm. Đơn vị thử nghiệm của Aramco với Siemens dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2024 và sẽ mở đường cho một nhà máy thí điểm lớn hơn với công suất thu hồi carbon là 1.250 tấn mỗi năm.   

  Dầu và khí khử cacbon

  Dự án này được triển khai trong bối cảnh ngành dầu khí trên toàn cầu đang tập trung vào việc giảm lượng khí thải. Các giải pháp thu hồi và lưu trữ carbon là một trong những giải pháp như vậy dành cho ngành công nghiệp khó khử cacbon. Các giải pháp khác đang được khám phá trong ngành bao gồm cung cấp năng lượng cho các giàn khoan dầu bằng năng lượng tái tạo hoặc hydro.

  Aramco cũng cho biết họ đã hoàn thành một nền tảng cô lập carbon thí điểm mới sử dụng quá trình khoáng hóa tại chỗ, nơi carbon dioxide được hòa tan trong nước và được bơm vào đá núi lửa ở Jazan, Ả Rập Saudi. Trong quá trình này, CO2 được chuyển đổi vĩnh viễn thành đá cacbonat. Thí điểm bao gồm đại diện của Aramco và Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah.

  Ngoài việc thu giữ carbon, Aramco cũng đang xem xét bổ sung năng lượng địa nhiệt, với ba khu vực tiềm năng ở bờ biển phía tây Ả Rập Saudi hiện đã được xác định và lập bản đồ hiện đang được đánh giá.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, việc thu giữ carbon đã bị một số chuyên gia khí hậu chỉ trích và việc thu giữ carbon trực tiếp từ không khí là phương pháp thu giữ carbon tốn kém nhất. Ngoài ra, máy DAC sử dụng nhiều năng lượng để loại bỏ quá trình khử cacbon mà chúng cung cấp. Hơn nữa, các nhà phê bình đã bày tỏ sự thất vọng rằng giải pháp này hấp dẫn các công ty dầu khí vì họ không phải giảm sản xuất nhiên liệu hóa thạch và có thể dựa vào một giải pháp sau thực tế để thúc đẩy những thay đổi liên quan đến khí hậu của họ.

  Zalo
  Hotline