An toàn – Người giám sát lo lắng về các vụ tai nạn hydro ở các cảng ở Hà Lan

An toàn – Người giám sát lo lắng về các vụ tai nạn hydro ở các cảng ở Hà Lan

  An toàn – Người giám sát lo lắng về các vụ tai nạn hydro ở các cảng ở Hà Lan

  hydrogen safety

  An toàn – Người giám sát lo lắng về tai nạn hydro tại các cảng ở Hà Lan.

  Theo Daan Molenaar của dịch vụ môi trường DCMR, các cảng ở Rotterdam và Zeeland không được trang bị tốt để đối phó với các rủi ro an toàn mới liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Số lượng các địa điểm sản xuất và lưu trữ hydro sẽ tăng lên rất nhiều tại các cảng trong những năm tới. Nhưng các tiêu chuẩn để lưu trữ amoniac – một cách tốt để lưu trữ hydro – đã lỗi thời và việc vận chuyển chất này có thể rất nguy hiểm. Molenaar nói với NRC rằng điều đó có nguy cơ gây ra các sự cố và tai nạn lớn.

  Shell đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất hydro xanh khổng lồ tại cảng Rotterdam. Hai dự án nhỏ hơn đã được cấp phép ở Rotterdam và Zeeland. Và còn nhiều điều nữa sẽ đến, Molenaar nói với tờ báo.

  Daan Molenaar, cho biết:

  Chúng tôi hiện có một cơ sở lưu trữ khoảng 15.000 mét khối ở Rotterdam.

  “Trong tương lai, đó sẽ là hàng triệu.” Ông hy vọng Rotterdam cũng sẽ trở thành cảng trung chuyển hydro từ nước ngoài.

  Molenaar rất lo lắng về sự thiếu phối hợp trong tất cả những phát triển này. “Chưa ai trả lời được câu hỏi: chúng ta muốn đặt cái này ở đâu, với số lượng bao nhiêu và trong những điều kiện nào? Có lẽ chúng ta muốn nó tập trung ở một nơi? Làm thế nào chúng ta sẽ vận chuyển nó một cách an toàn?”

  Giao thông vận tải là một mối quan tâm đặc biệt đối với Molenaar. Chính phủ đang nghiên cứu các kế hoạch về đường ống vận chuyển hydro và amoniac, và Molenaar hy vọng những điều này sẽ thành hiện thực. Ông nói: Bởi vì vận chuyển một lượng lớn amoniac bằng tàu hỏa, xe tải hoặc tàu thủy là không an toàn. “Với kho chứa amoniac quy mô lớn, bạn đang nói về 100.000 toa xe lửa mỗi năm. Đó là một cơn ác mộng.”

  Tất cả các chuyến tàu đều đi qua bãi ProRail trong cảng, nơi DCMR đã phạt trong nhiều năm do bảo trì kém và thiếu các cơ sở an toàn. Molenaar cho biết, vận tải đường bộ thậm chí còn rủi ro hơn.

  Vận chuyển chất độc hại bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận chuyển nội địa cũng đồng nghĩa với rất nhiều quá trình xử lý – tạo điều kiện cho những sai sót. Molenaar nhận được các báo cáo sự cố về việc vận chuyển dầu từ cảng hàng ngày – 50 lít bị rò rỉ khi một chiếc xe tải được cẩu lên, 100 lít tràn ra nơi khác.

  Đó là rất nhiều việc phải giải quyết, và dầu khá vô hại so với amoniac. Ở Serbia, một lượng lớn amoniac bị rò rỉ vào Ngày tặng quà, khiến 15 người phải nhập viện, Molenaar lấy làm ví dụ và gọi đó là một phép màu khi không có ai chết.

  Tiêu chuẩn lưu trữ amoniac cũng rất lỗi thời. “Nó có từ năm 2014 và không được sản xuất để lưu trữ quy mô lớn như chúng tôi mong đợi. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải tự mình đưa ra những tiêu chuẩn đó. Nhưng sau đó, bạn sẽ gặp rủi ro khi họ nghĩ ra một thứ gì đó hoàn toàn khác ở Groningen chẳng hạn.”

  Chính phủ cũng đang nghiên cứu các tiêu chuẩn mới. Nhưng Molenaar lo ngại về tốc độ. Molenaar cho biết mọi thứ cần phải diễn ra nhanh hơn nhiều để các kế hoạch và tiêu chuẩn được đưa ra trước khi quá trình chuyển đổi năng lượng bắt đầu.

  Zalo
  Hotline