Xe van hydro đầu tiên đạt phạm vi hoạt động 400 dặm trong quá trình thử nghiệm SSE

Xe van hydro đầu tiên đạt phạm vi hoạt động 400 dặm trong quá trình thử nghiệm SSE

  SSE vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 4 tuần đối với xe tải chạy bằng pin nhiên liệu Hydrogen đầu tiên, trở thành doanh nghiệp thứ hai ở Vương quốc Anh tạo ra dữ liệu thực tế sau Rivus vào tháng 5.

  Giày sneaker và

  Công ty tiện ích này đặt mục tiêu đạt được lượng carbon bằng không vào năm 2030 và đội xe 3.000 chiếc của họ là tâm điểm của Kế hoạch hành động Net Zero này. Mặc dù chỉ mới bắt đầu vào năm 2019, SSE đã chuyển gần 40% đội xe của mình sang chạy điện, tổng cộng hơn 1.100 chiếc.

  Nhưng họ nhận ra rằng pin điện không phải là giải pháp duy nhất họ cần sử dụng, do đó họ rất háo hức thử nghiệm pin nhiên liệu hydro.

  Simon Gray, người đứng đầu dịch vụ đội xe của SSE cho biết: “Chúng tôi không có bất cứ thứ gì dành cho kích thước xe Transit có thể đáp ứng lượng khí thải bằng 0 và phù hợp để thực hiện một số chu kỳ nhiệm vụ mà chúng tôi đang thực hiện tại các khu vực hoạt động như Aberdeen”.

  “Đây là một cơ hội quá tốt để đo lường hiệu suất trong thế giới thực với một nhà phát triển công nghệ có tư duy tiến bộ.”

  Mẫu xe van nguyên mẫu nặng 3,5 tấn đã được triển khai tại địa điểm Aberdeen của SSE, gần trạm tiếp nhiên liệu. Nó đưa ra một loạt các điều kiện hành trình rất khác so với thử nghiệm Rivus, được thực hiện trong môi trường đô thị và ngoại đô thị trên các tuyến đường khá bằng phẳng.

  Ba trường hợp sử dụng đã được thử nghiệm: quãng đường dài/tốc độ cao hơn, quãng đường ngắn hơn và quãng đường sử dụng trong thành phố ít, mỗi trường hợp có nhiều loại tải toàn phần và một phần. Các tuyến đường xung quanh Aberdeen có nhiều đồi núi và các cuộc hành trình được thực hiện trong nhiều điều kiện thời tiết ấm áp và lạnh giá cũng như trên nhiều mặt đường khác nhau nhưng chủ yếu là trong điều kiện giao thông nhẹ nhàng.

  Thử nghiệm được thiết kế để cung cấp cho cả SSE và First Hydrogen dữ liệu quan trọng về hiệu suất tải trọng, thời gian tiếp nhiên liệu, thời gian ngừng hoạt động, khoảng cách lái xe và khả năng ứng phó với cơ sở hạ tầng ở giai đoạn sơ khai. Đối với First Hydrogen, đây cũng là thử nghiệm đầu tiên với người dùng cuối thực hiện lịch làm việc hàng ngày.

  Bốn người lái xe SSE thuộc nhiều nền tảng khác nhau – một người lái xe hybrid, một người chạy điện, một người chạy động cơ diesel cộng với người ủng hộ hydro – đã được chọn để thử nghiệm chiếc xe van. Họ đã trải qua hai ngày đào tạo làm quen với các kỹ sư First Hydrogen, bao gồm hướng dẫn trên đường và tiếp nhiên liệu.

  Scott Bell, giám đốc đội tàu khu vực, FM và hậu cần, SSE, cho biết: “Phản hồi từ các tài xế thực sự tốt. Họ hài lòng với cách nó lái – nó êm ái và phản ứng nhanh – và họ đang có phạm vi hoạt động rất giống với một chiếc xe tải chạy bằng động cơ diesel, ngay cả khi chở đầy tải. Họ rất ngạc nhiên bởi độ yên tĩnh của chiếc xe cũng như tốc độ nạp nhiên liệu nhanh chóng.”

  Các tuyến đường lái xe với tốc độ cao hơn mang lại một số kết quả đáng ngạc nhiên. Trung bình, mức tiêu thụ hydro là 1,58kg/100km, cho phạm vi di chuyển là 630km (392 dặm), vượt xa con số 373 dặm trước khi thử nghiệm bản demo.

  Với chi phí hydro là 9,23 mỗi kg, tương đương với 23,5 p mỗi dặm. Nó so sánh thuận lợi với 22ppm đối với xe tải diesel 30mpg ở mức giá diesel hiện tại, nhưng cao hơn 18ppm đối với xe tải điện (ở mức 40p/kWh và 2,2mi/kWh - số liệu thống kê từ thử nghiệm thực tế của Rivus).

  Con số hiệu quả đạt được khi chở gần đầy tải (phải thừa nhận là thấp 630kg trên xe demo, nhưng con số này sẽ tăng lên 950kg trên xe tải sản xuất sẽ sử dụng vật liệu chế tạo nhẹ hơn - lưu ý rằng Ford E-Transit có tổng trọng tải là 1.711kg) . Phạm vi đỉnh cao vượt quá 400 dặm.

  Là một chiếc xe hybrid, xe van Hydrogen đầu tiên có một thuộc tính khác giúp ích rất nhiều cho việc lái xe trong đô thị: nó có thể bổ sung mức tiêu thụ hydro bằng năng lượng pin. Trong hầu hết các hành trình trong đô thị của SSE, chiếc xe van này đã duy trì lượng pin ở mức sạc tối đa bằng cách tái tạo từ phanh - nói cách khác, lượng kWh mà pin đã sạc và xả là tương đương - nhờ hiệu quả của hệ thống quản lý năng lượng trên xe.

  Bell cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​​​rất nhiều hệ thống phanh tái tạo pin trong thành phố, vì vậy chúng tôi không sử dụng nhiều hydro”. “Vì điều này nên xe tải có lẽ tốt hơn xe diesel trong thành phố.”

  Thử nghiệm thứ hai này đưa ra một số thử thách bất ngờ. Trong vài tuần đầu tiên, cả hai địa điểm tiếp nhiên liệu hydro ở Aberdeen đều được tân trang lại, nghĩa là chúng chỉ hoạt động ở áp suất 350 bar, bằng một nửa áp suất thông thường.

  Do đó, những chiếc xe tải chỉ có thể chở hơn một nửa dung tích hydro thông thường là 10kg; tuy nhiên họ vẫn có thể thực hiện các chu kỳ làm nhiệm vụ với phạm vi hoạt động 350 km (217 dặm).

  Allan Rushforth, giám đốc thương mại của First Hydrogen, cũng thừa nhận những trở ngại khác, bao gồm các vấn đề kỹ thuật với xe tải, một số vấn đề đã được khắc phục từ xa thông qua chẩn đoán.

  Ông nói: “Điều này là do sự khắc nghiệt của phiên tòa này. “Chúng tôi phải quản lý những kỳ vọng - đó là một chiếc xe tải nguyên mẫu mà chúng tôi đã vượt quá giới hạn của nó.”

  Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm đã gây ấn tượng với SSE; họ đã đồng ý với Rushforth để đưa chiếc xe trở lại vào cuối năm để thử nghiệm vào mùa đông.

  Gray cho biết: “Chắc chắn có trường hợp sử dụng hydro trong xe tải nặng 3,5 tấn trở lên. Chúng tôi là một đội tàu chuyên dụng với tải trọng lớn và nhiều tuyến đường. Thời tiết giông bão vẫn đang thách thức chúng tôi và ở một số khu vực, tài xế của chúng tôi phải nghỉ sửa chữa thiết bị từ hai đến ba tuần. Đây là nơi hydro có tương lai.”

  Graham Robinson, nhà quản lý không phát thải quốc gia của SSE, nói thêm: “Chúng tôi sẽ thử tất cả các loại xe không phát thải được tung ra thị trường. Hội đồng SSE hoan nghênh sự đổi mới.”

  Steve Gill, Giám đốc điều hành của First Hydrogen Automotive, ca ngợi "sự nhiệt tình" của SSE đối với thử nghiệm và "mức độ tiếp thu đổi mới của nhóm".

  Anh ấy nói: “Làm việc với một đội ngũ nhiệt tình như vậy tại SSE có nghĩa là chúng tôi có thể đi những tuyến đường khác nhau và xem chiếc xe hoạt động trong những điều kiện lái mà nó chưa từng trải qua trước đây. Chúng tôi rất vui mừng với những kết quả ban đầu này, những kết quả này đang giúp chúng tôi xây dựng một bức tranh chân thực về khả năng của phương tiện. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy hiệu suất hiệu quả của pin nhiên liệu và cho thấy tải trọng nặng hơn và việc lái xe ổn định ở tốc độ cao hơn ít làm giảm phạm vi hoạt động.

  “Sức mạnh của mối quan hệ hợp tác này có nghĩa là chúng tôi đang khám phá các cơ hội quay trở lại Scotland để thử nghiệm vào mùa đông nhằm kiểm tra hiệu suất của phương tiện ở nhiệt độ lạnh hơn, nơi hydro được kỳ vọng sẽ mang lại lợi thế so với các công nghệ không phát thải khác.” 

  Rushforth cho biết, thử nghiệm tiếp theo của Hydrogen đầu tiên tại Vương quốc Anh sẽ diễn ra vào tháng 9 với một công ty chuyển phát bưu kiện chưa được đặt tên, tiếp theo là một công ty có đội tàu lớn trên toàn cầu.

  Zalo
  Hotline