Xác định vị trí trung tâm dữ liệu trong khu vực đã khử cacbon'' được thảo luận tại Ban điều hành GX

Xác định vị trí trung tâm dữ liệu trong khu vực đã khử cacbon'' được thảo luận tại Ban điều hành GX

  Ngày 13/5, Thủ tướng Kishida đã tổ chức Cuộc họp điều hành GX (Chuyển đổi xanh) lần thứ 11 tại Văn phòng Thủ tướng. Để chuẩn bị cho Tầm nhìn GX2040, một sáng kiến ​​của GX trong 10 năm tới, các cuộc thảo luận đã bao gồm các vấn đề như ``vị trí công nghiệp GX'' dựa trên các nguồn năng lượng đã khử cacbon, hiện trạng đường dây truyền tải điện và cơ sở cung cấp năng lượng mới.

  (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng)

  Hội nghị Ban Chấp hành GX lần thứ 11 được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng
  (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng)

  Trong khi hiệu suất tiết kiệm năng lượng của chất bán dẫn đang được cải thiện, có những lo ngại rằng mức tiêu thụ năng lượng của tài nguyên máy tính có thể tăng nhanh khi việc sử dụng AI tổng hợp như Chat GPT tăng lên. Triển vọng về mức tăng rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ tác động có thể được mong đợi từ việc cải thiện hiệu suất tiết kiệm năng lượng của chất bán dẫn, nhưng lượng điện sản xuất trong nước từ năm 2020 đến năm 2030 sẽ vào khoảng 1 nghìn tỷ kWh, nhưng đến năm 2050 nó sẽ vào khoảng 1,35 nghìn tỷ kWh. Người ta ước tính con số này sẽ tăng lên ~1,5 nghìn tỷ kWh.

  Ngoài ra, nhu cầu điện trong nước dự kiến ​​sẽ tăng lần đầu tiên sau khoảng 20 năm do các địa điểm mới của các nhà máy bán dẫn và nhu cầu về trung tâm dữ liệu. Để sử dụng công nghệ AI trong tất cả các ngành công nghiệp, một số ý tưởng trung tâm dữ liệu AI đã được công bố trong năm nay, đòi hỏi khoản đầu tư hàng trăm tỷ yên cho mỗi địa điểm và lượng điện khử cacbon tương đương với một số nhà máy điện hạt nhân.

  Mặt khác, ông chỉ ra rằng trừ khi khả năng cung cấp của các nguồn năng lượng không có carbon được tăng cường về cơ bản cùng với quá trình khử cacbon nhằm đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050, thì triển vọng cung cấp điện ổn định trong kỷ nguyên khử cacbon sẽ trở nên không chắc chắn. Cơ sở cung cấp năng lượng khử cacbon trong nước được phân bổ không đồng đều ở các khu vực khác nhau, chẳng hạn như năng lượng gió ngoài khơi bị ảnh hưởng bởi điều kiện gió. Hokkaido, Kyushu và Kansai là những khu vực duy nhất có tỷ lệ nguồn năng lượng khử cacbon như năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân vượt quá 40%.

  Năng lượng tái tạo tăng do tăng đầu tư thông qua hệ thống giá bán điện (FIT) kể từ năm 2012. Trong tương lai, cần phải đẩy nhanh hơn nữa việc áp dụng các công nghệ này đồng thời giải quyết các mối lo ngại như sự cùng tồn tại với khu vực và sự phụ thuộc vào các quốc gia cụ thể đối với các công nghệ liên quan. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực biến pin mặt trời thế hệ tiếp theo như perovskites và năng lượng gió nổi ngoài khơi trở thành nguồn năng lượng chính.

  Thủ tướng Kishida cho biết: ``Khi sức nặng của an ninh kinh tế tăng lên, sự thành công hay thất bại của việc đặt trung tâm dữ liệu AI trong nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và cơ cấu việc làm của toàn ngành.'' -Khả năng cung cấp điện có tác động lớn đến tiềm năng tăng trưởng kinh tế vĩ mô", ông nói và cho biết thêm rằng chiến lược quốc gia của GX hướng tới năm 2040 sẽ tập trung vào vị trí công nghiệp và khử cacbon. Ông bày tỏ ý định xem xét các biện pháp một cách tích hợp.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline