Vòng tuần hoàn bạch kim củng cố tương lai hydro xanh của Trung Quốc

Vòng tuần hoàn bạch kim củng cố tương lai hydro xanh của Trung Quốc

  Vòng tuần hoàn bạch kim củng cố tương lai hydro xanh của Trung Quốc

  Tương lai nhiên liệu hydro của Trung Quốc vào năm 2060, với bảng bên trái hiển thị sự phát triển của hỗn hợp sản xuất hydro từ năm 2020–2060 và bảng bên phải hiển thị cơ cấu tiêu thụ hydro. Tín dụng: Wang và cộng sự

  Platinum circularity underpins China's green hydrogen future

  Một nghiên cứu khám phá vai trò của bạch kim trong việc định hình tương lai phát triển hydro xanh ở Trung Quốc. Nhiên liệu hydro là một trong những chiến lược quan trọng của Trung Quốc nhằm đạt được an ninh năng lượng quốc gia và trung hòa carbon. Hydro dự kiến sẽ cung cấp hơn 10% tổng nguồn cung năng lượng của Trung Quốc vào năm 2050 và nước này đã công bố hơn 50 dự án hydro quy mô lớn.

  Bạch kim đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ chuỗi giá trị hydro từ sản xuất đến tiêu dùng cuối cùng và kim loại khan hiếm này có thể là yếu tố hạn chế trong việc mở rộng sử dụng nhiên liệu hydro của Trung Quốc.

  Wei-Qiang Chen và các đồng nghiệp lập mô hình lộ trình tiềm năng của ngành công nghiệp nhiên liệu hydro của Trung Quốc và các hạn chế bạch kim tương ứng theo ba kịch bản phát thải. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí PNAS Nexus.

  Trong các mô hình của nghiên cứu, việc sản xuất hydro điện phân chạy bằng năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ nhanh chóng mở rộng trước năm 2050 trong cả ba kịch bản, cũng như việc sử dụng hydro làm nhiên liệu vận tải hàng hóa—giả sử chi phí của xe điện chạy bằng pin nhiên liệu giảm xuống ngang bằng với xe điện chạy bằng pin trong một thập kỷ.

  Platinum circularity underpins China's green hydrogen future
  Cơ sở hạ tầng quan trọng dọc theo chuỗi cung ứng hydro trong giai đoạn 2020–2060, bao gồm thiết bị sản xuất hydro, pin nhiên liệu dùng trong công nghiệp, phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu và trạm nạp hydro. Tín dụng: Wang và cộng sự
  Theo kịch bản Trung Quốc đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060, nhu cầu bạch kim liên quan đến hydro của nước này sẽ tăng từ 0,6 tấn mỗi năm vào năm 2020 lên 242 tấn mỗi năm vào năm 2060, điều này đòi hỏi phải mở rộng đáng kể nguồn cung bạch kim của nước này. Điều này có thể gây ra rủi ro vì 95% bạch kim hiện có nguồn gốc từ ba quốc gia: Nam Phi, Nga và Zimbabwe.

  Các yếu tố như xung đột địa chính trị, tranh chấp lao động và rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị có thể bóp nghẹt nguồn cung kim loại khan hiếm này và biến động giá cả là điều có thể xảy ra. Cùng với việc tăng cường hợp tác quốc tế trong việc ổn định nguồn cung khoáng sản bạch kim, các tác giả khuyến nghị Trung Quốc nên theo đuổi nền kinh tế tuần hoàn bạch kim như một chiến lược quan trọng trong quy hoạch hydro của mình.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline