Viện Kiến trúc Nhật Bản, v.v./Khảo sát động đất được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Viện Kiến trúc Nhật Bản, v.v./Khảo sát động đất được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

   Viện Kiến trúc Nhật Bản (Chủ tịch Shinichi Tanabe) và những người khác đã tổ chức một cuộc họp giao ban tại Tokyo vào ngày 29 tháng 4 liên quan đến cuộc điều tra thảm họa trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ-Syria xảy ra vào tháng Hai. Mô tả tình huống xảy ra thiệt hại trên diện rộng và nghiêm trọng. Năm 2018, các tiêu chuẩn thiết kế đã được củng cố ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thường xuyên xảy ra động đất như Nhật Bản. Nó phù hợp với hướng thiết kế kháng chấn đang được theo đuổi trên toàn thế giới, nhưng rất hiếm khi một tòa nhà thực sự hứng chịu thảm họa, và người ta đã thông báo rằng nên tiến hành các nghiên cứu sâu hơn.


   

  Buổi họp báo được tổ chức tại Tokyo

  ``Khảo sát toàn diện về động đất và thảm họa ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023'' được gửi dưới dạng tài trợ nghiên cứu khoa học quốc gia (Quỹ xúc tiến nghiên cứu đặc biệt), Viện kiến ​​trúc Nhật Bản, Hiệp hội kỹ sư dân dụng Nhật Bản (Chủ tịch Tamon Ueda), và Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (Koseki) Đồng tài trợ bởi Chủ tịch Junichi). Nó cũng được phát trực tuyến và nhiều người đã tham gia.

   Tâm chấn của thảm họa này nằm dọc theo đường đứt gãy ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và vào ngày 6 tháng 2, các trận động đất lớn có cường độ (M) 7,8 và M7,5 đã xảy ra liên tiếp nhanh chóng. Cuộc khảo sát thực địa được tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28 tháng 3 đến ngày 4 tháng 4. Một nhóm khảo sát quy mô lớn bao gồm 27 thành viên người Nhật Bản và 22 thành viên người Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát đa diện.

   Hitoshi Shiobara, người đứng đầu ủy ban thảm họa của Viện Kiến trúc Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng những bài học rút ra từ cuộc khảo sát sẽ được truyền lại. Koichi Kusunoki, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Động đất thuộc Đại học Tokyo, nhấn mạnh: "Chúng ta cần nhìn nhận một cách chính xác rằng những rung động cực lớn xảy ra trên một khu vực rộng lớn." Các thành viên trong nhóm khảo sát đã báo cáo về sự sụp đổ của các tòa nhà, sụt lún nền đất ở vùng đất yếu và sự xuất hiện của hiện tượng hóa lỏng.

   Do các bệnh viện được thiết kế với lực địa chấn gấp 1,5 lần thiết kế thông thường nên các cơ sở được điều tra chịu thiệt hại tương đối ít. Tuy nhiên, có những trường hợp nó không thể hoạt động đầy đủ do thiệt hại cho các thành viên phi cấu trúc và gián đoạn môi trường giao tiếp.

   Ông cũng báo cáo về việc các tiêu chuẩn thiết kế của đất nước đã từng bước được củng cố như thế nào. Giáo sư Kusunoki giải thích, ``Các tòa nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế mới cho thấy rõ kiểu sập dầm.'' Ông nói: "Tôi muốn kiểm tra thêm điều gì sẽ xảy ra khi mặt đất chịu chuyển động địa chấn cực mạnh".
   Nhiều tòa nhà cao tầng đã được xây dựng trong khu vực, nhưng cũng có thông tin cho rằng chính phủ không có đủ kỹ sư chịu trách nhiệm cấp phép xây dựng. Để tái thiết trong tương lai, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ ra một chính sách cơ bản là xây dựng các tòa nhà từ thấp đến trung bình trên nền đất yếu và gần các đứt gãy.
   Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát và nghiên cứu trong thời gian tới. Các thử nghiệm vật liệu như bê tông và thanh cốt thép cũng được lên kế hoạch. Cả hai quốc gia đang đánh giá mức độ thiệt hại của các tòa nhà bị hư hại. Một nghiên cứu so sánh cũng sẽ được tiến hành. Phiên bản sơ bộ của kết quả khảo sát dự kiến ​​sẽ được công bố trên trang web của Viện Kiến trúc Nhật Bản vào đầu tháng này. Sau đó, sẽ chính thức tổng hợp kết quả và giới thiệu tại hội nghị toàn quốc của hiệp hội sẽ được tổ chức vào tháng 9.

  Zalo
  Hotline