Việc xây dựng khí đốt trị giá 350 tỷ đô la Mỹ của châu Á làm tranh luận về năng lượng sạch

Việc xây dựng khí đốt trị giá 350 tỷ đô la Mỹ của châu Á làm tranh luận về năng lượng sạch

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Việc xây dựng khí đốt trị giá 350 tỷ đô la Mỹ của châu Á làm tranh luận về năng lượng sạch


  Bởi SPH Media Limited

  Bài báo này đã được cấp phép thông qua Dow Jones Direct. Bài báo ban đầu được đăng trên Business Times Singapore.

  [SAN FRANCISCO] Châu Á đang bơm hàng tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng khí đốt mới, khiến khu vực trở thành trọng điểm trong cuộc tranh luận về vai trò của nhiên liệu hóa thạch khi thế giới hướng tới mục tiêu hạn chế khí thải.

  Khu vực này có hơn 350 tỷ USD dự án đang được triển khai để mở rộng các nhà máy khai thác khí đốt tự nhiên hóa lỏng, nhà máy điện đốt khí và đường ống - gấp ba lần đầu tư ước tính cho châu Âu - theo dữ liệu từ Global Energy Monitor.

  Sự bùng nổ đó nhằm cho phép các nền kinh tế bao gồm Trung Quốc, Philippines và Việt Nam tránh đốt nhiều than hơn, mặc dù nước này vẫn có nguy cơ hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập kỷ và có thể làm chậm một số triển khai năng lượng tái tạo.

  Các chính phủ châu Á đang tìm kiếm những lợi ích giống như Mỹ và châu Âu đã được hưởng từ khí đốt trong nhiều thập kỷ - loại nhiên liệu có thể sưởi ấm nhà, nấu thức ăn và cung cấp năng lượng cho các nhà máy vào mọi giờ trong ngày, đồng thời làm sạch khói bụi đô thị. Nhưng trong khi nó tạo ra một nửa lượng khí thải carbon của than, ngày càng có sự đồng thuận rằng việc sử dụng khí đốt phải thu hẹp lại để thế giới ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

  Mark Carney, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Canada và Vương quốc Anh, hiện là đặc phái viên về hành động khí hậu của Liên Hợp Quốc, cho biết tại Diễn đàn Tài chính Bền vững Châu Á ở Seoul vừa qua: "Chắc chắn có vai trò của khí đốt". tháng. "Nhưng chúng ta luôn cần ghi nhớ chân trời cuối cùng cho bất kỳ nguồn năng lượng nào dựa trên lượng khí thải carbon của nó."

  Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã bổ sung một biện pháp khẩn cấp khác đối với nỗ lực loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, cảnh báo rằng thế giới có thể đang trên đà ấm lên hơn 3 độ C, gấp đôi mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

  Theo dữ liệu của BP, trong khi châu Á là khu vực tiêu thụ năng lượng lớn nhất và là nơi sinh sống của hầu hết dân số thế giới, thị trường khí đốt của nước này lại chiếm lượng tiêu thụ tương đương với Mỹ. Robert Rozansky, một nhà phân tích nghiên cứu tại Global Energy Monitor, cho biết tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn nữa là lý do tại sao việc mở rộng cơ sở hạ tầng khí đốt ở châu Á đang được quan tâm.

  Nếu tất cả các dự án đề xuất được xác định bởi nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận - vốn đã đánh giá các dự án phát triển khí đốt vào tháng 6 năm 2021 - được xây dựng theo kế hoạch, thì công suất nhập khẩu LNG toàn cầu sẽ tăng 50%.

  Rozansky cho biết các nhà hoạch định sẽ nhầm lẫn nếu họ cho rằng khí đốt sẽ rẻ hơn và ổn định hơn so với năng lượng tái tạo và tích trữ năng lượng trong thời gian dài. Ông nói: “Những giả định này đã lỗi thời hoặc sẽ rất lâu trước khi kết thúc hợp đồng LNG 20 năm.

  Zalo
  Hotline