Việc thay thế các chuyến bay ngắn sẽ có tác động gì đối với lượng khí thải carbon dioxide và kết nối quốc tế?

Việc thay thế các chuyến bay ngắn sẽ có tác động gì đối với lượng khí thải carbon dioxide và kết nối quốc tế?

  Việc thay thế các chuyến bay ngắn sẽ có tác động gì đối với lượng khí thải carbon dioxide và kết nối quốc tế?

  What effect will replacing short-haul flights have on carbon dioxide emissions and international connectivity?

  Đường bay mẫu từ Frankfurt (trái) và Munich (phải) Nguồn: OAG Traffic/Schedules Analyser. Ảnh: Nghiên cứu điển hình về chính sách giao thông (2022). DOI: 10.1016/j.cstp.2022.09.001


  Tháng 12 năm ngoái, Pháp đã được Ủy ban châu Âu chấp thuận cấm các chuyến bay chặng ngắn với các lựa chọn thay thế bằng đường sắt mất ít hơn 2,5 giờ, trong một biện pháp nhằm giảm lượng khí thải CO2 và chống biến đổi khí hậu.

  Một nghiên cứu mới của Đại học Oberta de Catalunya (UOC) tập trung vào trường hợp của Đức đã định lượng tác động tiềm tàng của việc thay thế các hành trình này về cả lượng khí thải và kết nối quốc tế, đồng thời nhấn mạnh những rủi ro của các chính sách này nếu chúng được áp dụng rộng rãi. nền tảng. Kết quả, đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu điển hình về chính sách giao thông vận tải, cũng cho thấy tác động vừa phải đối với việc giảm lượng khí thải và cảnh báo về những tác động đối với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tốc độ cao và tăng thời gian đi lại.

  "Nghiên cứu của chúng tôi ước tính mức giảm phát thải CO2 tiềm năng là từ 2,7% đến 22%, tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của ngưỡng thay thế chuyến bay. Tuy nhiên, chúng ta phải hết sức thực tế về những kỳ vọng mà các biện pháp này có thể tạo ra vì xét cho cùng, Pere Suau-Sanchez, thành viên của Khoa Kinh tế, giải thích: "Hàng không chỉ chịu trách nhiệm cho 3% tổng lượng khí thải của hành tinh. Vì vậy, đây chỉ đơn giản là một biện pháp trong số nhiều biện pháp cần được thực hiện để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu". và Kinh doanh tại UOC và điều tra viên chính của nhóm nghiên cứu SUMAT, người đứng đầu nghiên cứu.

  Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đã là chính sách thì nên thực hiện “có chọn lọc”, tức là cần phân tích cụ thể từng trường hợp cụ thể. "Việc đưa ra các chính sách chung cấm các chuyến bay chặng ngắn áp dụng các ngưỡng giống nhau cho tất cả các sân bay có thể gây ra vấn đề cho kết nối quốc tế trong nước, đặc biệt là ở các khu vực ngoại vi hơn và thậm chí có thể buộc hành khách phải thực hiện các hành trình dài hơn dẫn đến ô nhiễm nhiều hơn", ông nói. Tranh luận.

  Tác động của việc thay thế đối với du lịch đường dài
  Để xác định chuyến bay nào có khả năng bị thay thế, các nhà nghiên cứu đã phân tích 87 tuyến đường trên khắp nước Đức, thu thập dữ liệu về đặt chỗ của hành khách, lịch trình của các hãng hàng không và lịch trình tàu hỏa để tính toán các lựa chọn thay thế cho du lịch hàng không chặng ngắn. Nghiên cứu cũng tính đến toàn bộ hành trình của hành khách khi đánh giá tác động của việc hủy chuyến có thể xảy ra đối với các chuyến đi đường dài, vì nhiều khách du lịch sử dụng các tuyến đường ngắn làm như vậy để thực hiện kết nối đường dài.

  Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu cho biết: "Trung bình 17% lượng đặt chỗ đến các điểm đến châu Á-Thái Bình Dương và khoảng 24% và 25% cho các thị trường Mỹ Latinh và Bắc Mỹ, tương ứng phụ thuộc vào loại chuyến bay trung chuyển này".

  Đây là một cách tiếp cận rất sáng tạo, vì chưa có nghiên cứu nào trước đây về chủ đề này xem xét rõ ràng khả năng kết nối này và tác động của nó đối với khách du lịch khi quá cảnh.

  Tăng đáng kể thời gian hành trình
  Dựa trên các thông số này, các nhà nghiên cứu đã xác định bốn kịch bản với các mức hành khách tối thiểu khác nhau có kết nối trở đi với các chuyến bay quốc tế như một yêu cầu để cho phép khai thác các chuyến bay chặng ngắn. Ví dụ: ngưỡng 10% có nghĩa là chỉ những đường bay có thể chứng minh rằng 10% sức chứa chỗ ngồi trở lên được sử dụng cho các kết nối với các chuyến bay đường dài mới được phép hoạt động. Họ cũng tính toán điều gì sẽ xảy ra bằng cách đặt ngưỡng ở 35%, 60% và 80% hành khách.

  Kết quả cho thấy, tùy thuộc vào kịch bản, từ 53.000 đến 272.000 chuyến bay ngắn mỗi năm sẽ bị cấm ở Đức, giúp giảm lượng khí thải liên quan đến CO2 từ 2,7% đến 22%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những chuyến bay này được thay thế bằng hành trình tàu hỏa, hành khách sẽ phải đối mặt với "sự gia tăng đáng kể về thời gian hành trình, điều này có thể rất bất tiện cho cả khách doanh nhân và khách du lịch."

  Các biện pháp này cũng sẽ dẫn đến việc người dùng mạng lưới đường sắt tăng từ 4% đến 13% so với số liệu của năm 2019, tùy thuộc vào kịch bản. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu cho rằng bất kỳ quá trình nào liên quan đến việc thay thế các chuyến bay bằng hành trình đường sắt sẽ đòi hỏi sự cải thiện đáng kể về tốc độ, năng lực và tích hợp đa phương thức của mạng lưới đường sắt cao tốc.

  Pere Suau-Sanchez cho biết: "Những khoản đầu tư cơ sở hạ tầng này cũng đồng nghĩa với việc tăng lượng khí thải CO2, điều này cần được tính đến khi xem xét các biện pháp".

  Lợi thế xanh của mạng lưới tàu cao tốc Tây Ban Nha
  Những kết quả này tương tự với kết quả mà cùng một nhà nghiên cứu thu được trên một số tuyến đường được lựa chọn từ Barcelona, nơi đặt mức tiết kiệm CO2 tiềm năng là 2%. Tuy nhiên, các đặc điểm cụ thể của mạng lưới sân bay và đường sắt của đất nước phải được tính đến khi ngoại suy nghiên cứu này sang các nước châu Âu khác.

  “Ví dụ, Barcelona-Madrid dễ thay thế hơn vì nó có nhiều người dùng tiềm năng và có nhiều lựa chọn thay thế hấp dẫn về tần suất, giá cả, v.v., nhưng trên các hành trình khác có ít người dùng hơn, việc thay thế tùy chọn đường sắt sẽ không hấp dẫn lắm ", nhà nghiên cứu giải thích.

  Một trong những lợi thế của mạng lưới tàu cao tốc của Tây Ban Nha—dài nhất ở châu Âu với 3.487 km—là năng lượng sử dụng luôn được chứng nhận xanh, tức là không thải ra khí CO2. Nhà nghiên cứu cho biết: “Ở các quốc gia khác như Đức, Pháp và Anh, họ cũng sử dụng tàu bán nhanh chạy bằng dầu diesel, vì vậy đó là một biến số cũng phải được tính đến khi tính toán mức tiết kiệm khí thải”.

  Nguy cơ hiệu ứng boomerang
  Một trong những thách thức đối với loại biện pháp này là đảm bảo rằng chúng không gây ra những tác động không lường trước được dẫn đến hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

  Ví dụ, nhà nghiên cứu của UOC nhấn mạnh sự cần thiết phải tính đến rủi ro rằng các công ty sẽ tận dụng khoảng trống do các chuyến bay ngắn bị hủy bỏ để tạo ra các chuyến bay dài mới, có mức phát thải gây ô nhiễm cao hơn về mặt tuyệt đối, hoặc của hành khách di chuyển đến các quốc gia khác mà họ không bị cấm, dẫn đến việc chuyển phát thải.

  Vì lý do này, Pere Suau-Sanchez tin rằng "một cách tiếp cận trên toàn châu Âu là cần thiết, cũng như ở các khía cạnh như tích hợp hệ thống đặt chỗ và tạo ra một loạt các chuyến tàu nội địa hấp dẫn."

  Tập trung vào đường dài
  Ngoài các chuyến bay đường ngắn, nhà nghiên cứu của UOC tin rằng trọng tâm trong những năm tới sẽ là tìm giải pháp cho các chuyến bay đường dài, chiếm 2/3 lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực vận tải hàng không.

  "Trong khi các lĩnh vực khác đang hướng tới các công nghệ ít gây ô nhiễm hơn, các giải pháp công nghệ liên quan đến nhiên liệu hàng không bền vững vẫn còn lâu mới có tác động đến quy mô cần thiết. Vì lý do này, tầm quan trọng tương đối của vận tải hàng không đối với khí thải sẽ tăng lên, và nhà nghiên cứu kết luận: các chính sách công và công chúng cũng sẽ tăng áp lực để giảm tác động này, với các biện pháp như thuế và các sáng kiến khác để giảm các chuyến bay.

  Zalo
  Hotline