Việc sạc xe điện cần sớm có những cải tiến lớn nếu quá trình chuyển đổi của ngành ô tô diễn ra hiệu quả

Việc sạc xe điện cần sớm có những cải tiến lớn nếu quá trình chuyển đổi của ngành ô tô diễn ra hiệu quả

  Một cổng sạc được nhìn thấy trên xe điện Mercedes Benz EQC 400 4Matic tại Triển lãm ô tô quốc tế Canada ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 13 tháng 2 năm 2019.

  Một cổng sạc được nhìn thấy trên xe điện Mercedes Benz EQC 400 4Matic tại Triển lãm ô tô quốc tế Canada ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 13 tháng 2 năm 2019.

  Đánh dấu Blinch | Reuters

  Có một vấn đề tiềm ẩn với các kế hoạch lớn về xe điện của ngành ô tô.

  Các nhà sản xuất ô tô đang chi những khoản tiền khổng lồ để đưa hàng loạt xe điện mới ra thị trường trong vài năm tới. Riêng Ford Motor dự kiến ​​sẽ chi hơn 50 tỷ USD cho đến năm 2026 để tăng cường sản xuất xe điện trên toàn thế giới. General Motors cho biết họ sẽ chi 35 tỷ USD cho đến năm 2025 và Volkswagen cho biết họ dự kiến ​​sẽ chi gần 200 tỷ USD cho xe điện và phần mềm liên quan cho đến năm 2028.

  Nhưng người Mỹ vẫn ngần ngại mua hàng và phần lớn là do lo ngại về việc tính phí.

  Hết cuộc khảo sát này đến cuộc khảo sát khác đã chỉ ra rằng những lo lắng về việc sạc - cụ thể là sạc công cộng - đang khiến người mua quay trở lại với xe điện.

  Một nghiên cứu vào tháng 6 của Cox Automotive cho thấy 32% người tiêu dùng đang cân nhắc mua xe điện cho rằng “việc thiếu trạm sạc ở khu vực của tôi” là rào cản mua hàng. Một nghiên cứu của Consumer Reports vào tháng 4 cho thấy “tính phí hậu cần” và “giá mua” là hai yếu tố lớn nhất cản trở người tiêu dùng. Và một cuộc thăm dò vào tháng 4 của Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago và Associated Press-Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Công chúng NORC cho thấy 47% người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ không có khả năng mua xe điện làm ô tô tiếp theo, với gần 80% nói rằng việc thiếu trạm sạc là một nguyên nhân.

  Bất chấp những lo ngại của United Auto Workers về việc Detroit chuyển đổi sang xe điện và cuộc đình công đang diễn ra của công đoàn, vẫn có một làn sóng cơ bản đang hình thành để mở rộng và cải thiện bối cảnh sạc điện của Hoa Kỳ. Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy vấn đề này, hợp tác với Quốc hội để đưa ra những khuyến khích lớn nhằm cải thiện việc sạc điện công cộng và các nhà sản xuất ô tô đối thủ đã đạt được quan hệ đối tác hiếm hoi để giúp thiết lập một tiêu chuẩn sạc duy nhất và giảm bớt những khó khăn cho người lái xe điện.

  Nhưng câu hỏi vẫn là, việc sạc điện sẽ cản trở cuộc cách mạng xe điện trong bao lâu - và nghiêm trọng như thế nào, ngay khi nó cuối cùng cũng bắt đầu hoạt động?

  Tôi sạc xe EV của mình bằng cách nào và ở đâu?

  Các trạm sạc công cộng không giống trạm xăng vì nhiều chủ xe điện chỉ thỉnh thoảng sử dụng chúng. Hầu hết chủ sở hữu xe điện thực hiện hầu hết việc sạc tại nhà, với bộ sạc tại nhà Cấp 2 do nhà sản xuất ô tô hoặc bên thứ ba cung cấp.

  Tất nhiên điều đó sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Và ngay cả những người sở hữu xe điện sạc tại nhà cũng thỉnh thoảng sử dụng bộ sạc công cộng.

  Một số người lái xe điện sạc tại nơi làm việc. Những nơi làm việc có bãi đậu xe dành cho nhân viên thường có sẵn bộ sạc, ngày càng có nhiều khách sạn, trung tâm mua sắm và những nơi khác mà mọi người có thể đỗ xe điện trong vài giờ.

  Thường được gọi là "bộ sạc đích", những khoản phí này ở mức tương tự như những gì bạn nhận được với bộ sạc tại nhà, thêm khoảng 35 dặm phạm vi mỗi giờ. Bạn có thể cần một ứng dụng từ công ty sạc để sử dụng chúng, nhưng quá trình này hầu như không gây khó khăn gì - giả sử bộ sạc đang hoạt động.

  Bộ sạc đích có thể là một cách tuyệt vời để tăng thêm phạm vi hoạt động nếu bạn dự định đỗ xe một thời gian. Nhưng trong một chuyến đi đường, bạn sẽ cần có bộ sạc nhanh.

  Hướng dẫn sạc xe điện tại nhà

  Theo một nghiên cứu của JD Power vào tháng 3, đại đa số chủ sở hữu xe điện - khoảng 83% - thực hiện hầu hết việc sạc pin tại nhà. Bộ sạc tại nhà có thể sạc đầy xe điện của bạn qua đêm không đắt và không khó lắp đặt. Đây là những gì bạn cần biết.

  Trước tiên, hãy biết về bộ sạc của bạn: Hầu hết các nhà sản xuất xe điện và một số nhà sản xuất bên thứ ba đều cung cấp cái gọi là bộ sạc “Cấp 2” cắm vào ổ cắm 240 volt. Bộ sạc Cấp 1 cắm vào ổ cắm điện 110 volt thông thường của gia đình và thực sự chỉ áp dụng trong trường hợp khẩn cấp.

  Tiếp theo, hãy biết nhu cầu của bạn: Bộ sạc di động Cấp 2 mà bạn có thể tự lắp đặt, cung cấp phạm vi hoạt động khoảng 20 dặm một giờ và có thể hoạt động tốt khi sạc qua đêm tại nhà. Một trạm sạc tại nhà cấp 2 240 volt chuyên dụng, được lắp đặt bởi thợ điện trong nhà để xe của bạn hoặc khu vực có mái che khác, sẽ cung cấp cho bạn phạm vi hoạt động khoảng 35 dặm một giờ.

  Thứ ba, hãy biết mức giá của bạn: Bộ sạc Cấp 2 di động sẽ cung cấp cho bạn khoảng từ 300 USD đến 700 USD, trong khi bộ sạc Cấp 2 240 volt được lắp đặt chuyên nghiệp có thể có giá lên tới 1.000 USD.

  Bộ sạc nhanh hiện đại cung cấp nhiều năng lượng hơn cho pin ô tô của bạn so với bộ sạc mà hầu hết người lái xe điện sử dụng ở nhà hoặc nơi làm việc, đủ để sạc ô tô của bạn tới 80% trong khoảng nửa giờ, ít nhiều.

  Mặc dù chi phí sạc nhanh thay đổi theo thời gian trong ngày và địa điểm nhưng nó thường rẻ hơn so với một bình xăng.

  Và mặc dù những người lái xe Tesla tương đối dễ dàng, việc tìm một bộ sạc hoạt động với các xe điện khác ở xa nhà - và cụ thể là tìm một bộ sạc đang hoạt động - có thể là một trải nghiệm khó chịu.

  Tại sao Teslas lại dễ dàng hơn nhiều?

  Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, gần 21.000 trong số khoảng 33.000 bộ sạc nhanh công cộng hiện đang hoạt động ở Mỹ là Bộ siêu tăng áp Tesla. Những bộ sạc đó, giống như bộ sạc đích của Tesla, sử dụng thiết kế phích cắm độc đáo có tên NACS, viết tắt của Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ.

  Tesla ban đầu xây dựng mạng lưới Supercharge của mình để giải quyết những lo ngại của người mua tiềm năng về việc sạc trên các chuyến đi đường, hồi đó có rất ít bộ sạc nhanh trong nước.

  Phạm vi và độ tin cậy của mạng lưới đã trở thành một phần quan trọng trong chiêu trò bán hàng ban đầu của Tesla đối với những khách hàng còn ngần ngại chuyển sang sử dụng xe điện hoàn toàn và nó tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong thành công của hãng.

  Quang cảnh Bộ siêu tăng áp Tesla vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 tại San Rafael, California.

  Quang cảnh Bộ siêu tăng áp Tesla vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 tại San Rafael, California.

  Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

  Tùy chọn sạc dành cho hầu hết những người khác - được gọi là Hệ thống sạc kết hợp hoặc CCS - khó có được hơn và thường không đáng tin cậy.

  Những thiếu sót của CCS đang là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu - và đặc biệt là các công ty ở Detroit - khi họ chi hàng tỷ USD cho xe điện mới. Nói một cách đơn giản, bộ sạc CCS chắp vá của Mỹ cung cấp phạm vi phủ sóng không đồng đều, các thiết bị khó sử dụng và thường là các bộ sạc bị hỏng.

  Các nhà khai thác sạc CCS như ChargePoint và EVgo gần đây đã bắt đầu thực hiện các bước quan trọng để cải thiện “thời gian hoạt động” của bộ sạc hoặc phần trăm thời gian bộ sạc có sẵn để sử dụng.

  Nhưng vấn đề về độ tin cậy vẫn là một vấn đề lớn. Trong một nghiên cứu năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Berkeley đã kiểm tra 675 bộ sạc nhanh CCS ở Vùng Vịnh và phát hiện ra rằng gần một phần tư trong số đó không hoạt động. Gần đây hơn, một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2023 của JD Power cho thấy sự hài lòng của khách hàng đối với bộ sạc CCS công cộng — cả bộ sạc đích và bộ sạc nhanh — đã giảm mạnh trong vài năm qua, trong đó xếp hạng độ tin cậy là vấn đề then chốt.

  Brent Gruber, người đứng đầu bộ phận EV của JD Power cho biết: “Độ tin cậy của các bộ sạc công cộng tiếp tục là một vấn đề”. “Tình hình đang bị mắc kẹt ở mức cứ năm lượt truy cập thì có một lượt kết thúc mà không tính phí, phần lớn trong số đó là do trạm ngừng hoạt động.”

  Đáng chú ý, nghiên cứu của JD Power cũng cho thấy sự hài lòng của khách hàng đối với mạng sạc nhanh độc quyền của Tesla cao hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế CCS.

  Chưa kể, hiện nay có ít hơn 12.000 bộ sạc nhanh CCS trên khắp nước Mỹ.

  Thế còn một tiêu chuẩn sạc duy nhất thì sao?

  Tesla đã bắt đầu đưa các đối thủ của mình vào cuộc.

  Nhà lãnh đạo xe điện và Ford đã gây ngạc nhiên cho thế giới ô tô vào tháng 5 khi tuyên bố đã đạt được thỏa thuận cho phép chủ sở hữu xe điện Ford tiếp cận hơn 12.000 bộ siêu tăng áp Tesla ở Mỹ và Canada bắt đầu từ đầu năm 2024.

  Ford cũng cho biết họ sẽ xây dựng tiêu chuẩn cổng sạc NACS trên xe điện của mình bắt đầu từ năm 2025. (Chủ sở hữu những chiếc Ford EV cũ hơn sẽ có thể sử dụng bộ sạc Tesla cùng với bộ chuyển đổi.)

  Có vẻ lạ khi một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất thế giới hợp tác với nhà sản xuất xe điện Tesla thay vì xây dựng mạng lưới sạc của riêng mình. Nhưng như giám đốc tài chính của Ford, John Lawler đã giải thích tại một hội nghị vào tháng 6 rằng việc hợp tác này có ý nghĩa đối với Ford và khách hàng của hãng.

  Lawler nói: “Chúng tôi sẽ xây dựng những thứ mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tạo nên sự khác biệt. “Chúng tôi sẽ hợp tác ở nơi thực sự tốt cho khách hàng và nơi chúng tôi có thể mở rộng quy mô nhanh chóng. Mở mạng lưới sạc Tesla cho khách hàng của chúng tôi, đó là về họ và nó sẽ mở rộng quy mô rất nhanh chóng đối với họ. Lựa chọn của họ lớn hơn nhiều.”

  Một loạt các thỏa thuận tương tự giữa Tesla và các nhà sản xuất xe điện khác, bao gồm GM, Volvo Cars, Polestar và Rivian, đã được công bố trong những tuần sau đó.

  “Chúng tôi vô cùng vinh dự khi Ford, GM, Mercedes và nhiều [nhà sản xuất ô tô] khác đã đăng ký sử dụng đầu nối của chúng tôi và có quyền truy cập vào mạng sạc của chúng tôi,” Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của công ty. “Chúng tôi thực sự tin tưởng vào việc giúp đỡ các công ty ô tô khác đẩy nhanh cuộc cách mạng xe điện và chỉ cố gắng làm điều đúng đắn nói chung.” 

  Giám đốc điều hành Ford Jim Farley: Việc áp dụng xe điện phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng sạc

  Giám đốc điều hành Ford Jim Farley: Việc áp dụng xe điện phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng sạc

  Việc sử dụng rộng rãi công nghệ sạc của Tesla nói chung là một tin tốt.

  Mạng của công ty luôn đạt điểm cao về độ tin cậy. Phích cắm NACS của nó cũng nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể so với phích cắm sạc nhanh CCS, có thể gây khó khăn cho những người lái xe cũ hoặc người khuyết tật sử dụng.

  Hơn nữa, bộ sạc của Tesla đều hoạt động theo cách giống nhau, trong khi bộ sạc CCS của các công ty đối thủ có thể có quy trình rất khác nhau. Và, không giống như hầu hết các bộ sạc nhanh CCS, việc thanh toán của Tesla rất đơn giản và liền mạch: Chủ sở hữu chỉ cần cắm điện, sạc pin và lái đi mà không cần ứng dụng đặc biệt hoặc thẻ tín dụng.

  Mặc dù vẫn chưa rõ quy trình này sẽ hoạt động như thế nào đối với người lái các loại xe điện khác, nhưng dự kiến ​​nó sẽ không gây đau đớn tương tự khi người lái (hoặc ô tô) đăng ký với Tesla.

  Trong khi đó, tiến trình đang được thực hiện trong việc chính thức hóa thiết kế phích cắm NACS thành tiêu chuẩn công nghiệp. SAE International, cơ quan đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, cho biết vào ngày 27 tháng 6 rằng họ đang nghiên cứu các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất chính thức cho phích cắm sạc NACS và dự kiến ​​sẽ ban hành chúng trong vòng sáu tháng.

  Mạng sạc và nhà sản xuất bộ sạc cũng đang phản hồi. EVgo cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ bắt đầu triển khai các đầu nối NACS trên bộ sạc tốc độ cao trong mạng lưới tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay. ABB, một nhà sản xuất thiết bị công nghiệp của Thụy Sĩ bao gồm cả bộ sạc EV thương mại, cho biết vào ngày 9 tháng 6 rằng họ sẽ cung cấp phích cắm NACS như một tùy chọn trên bộ sạc của mình ngay sau khi quá trình thử nghiệm và xác nhận đầu nối mới hoàn tất, có thể trong vài tháng nữa.

  Và ChargePoint, công ty cài đặt và quản lý bộ sạc cho các doanh nghiệp khác, cho biết khách hàng của họ hiện có thể đặt hàng bộ sạc mới có đầu nối NACS và họ cũng có thể trang bị thêm bộ sạc hiện có bằng đầu nối do Tesla thiết kế.

  Con đường dài phía trước

  Quyết định của Tesla về việc mở mạng lưới của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác - và sự sẵn lòng chấp nhận lời mời của các công ty - sẽ mang lại cho người lái những chiếc xe điện không phải của Tesla nhiều lựa chọn hơn để sạc khi đang di chuyển.

  Nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng Hoa Kỳ sẽ cần nhiều trạm sạc nhanh hơn khi quá trình chuyển đổi xe điện tiếp tục diễn ra.

  Một điều khoản trong Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, được thông qua vào năm 2021, cung cấp khoản trợ cấp 5 tỷ USD cho các tiểu bang để xây dựng các trạm sạc xe điện và cơ sở hạ tầng liên quan từ năm 2022 đến năm 2026. Mục tiêu đã nêu là đẩy nhanh việc lắp đặt 500.000 bộ sạc xe điện mới trên khắp Hoa Kỳ vào năm 2030, với ít nhất một trạm cứ sau 50 dặm dọc theo các đường cao tốc chính.

  Đến lượt mình, các bang đã chuyển khoản tài trợ đó cho các công ty đang xây dựng trạm sạc - với một số lợi ích:

  • Các công ty phải chế tạo các bộ sạc thuận tiện, giá cả phải chăng và có thể tiếp cận được với nhiều người nhất.
  • Các bang phải đảm bảo rằng một số trạm sạc được xây dựng ở những khu vực ít mật độ hơn, như vùng nông thôn và vùng đất của bộ lạc.
  • Các công ty thu phí phải cung cấp cho khách hàng thông tin cập nhật theo thời gian thực về việc trạm có người sử dụng hay không hoạt động.
  • Phải có ít nhất bốn cổng sạc nhanh CCS 150 kilowatt trên mỗi trạm.
  • Nhà khai thác sạc không thể yêu cầu tài xế đăng ký tư cách thành viên để truy cập bộ sạc.
  • Bộ sạc phải có cổng để “nhiều chủ sở hữu phương tiện nhất có thể sử dụng”. Cụ thể, các trạm sạc độc quyền chỉ có phương tiện của một công ty mới có thể tiếp cận sẽ không đủ điều kiện nhận tài trợ.

  Điều khoản cuối cùng đó đã giải thích rất nhiều lý do tại sao Tesla quyết định mở mạng lưới sạc của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác trong một bước tiến lớn cho các loại xe điện.

  Và mặc dù UAW hiện đang lo ngại về kế hoạch chuyển đổi sang xe điện của ngành - đặc biệt là vì xe điện có ít bộ phận hơn và cần ít công nhân chế tạo hơn so với xe đốt trong - nhưng có khả năng những lo ngại đó sẽ được giải quyết. Có thể chắc chắn rằng việc áp dụng xe điện sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi hàng chục mẫu xe điện mới có mặt tại các đại lý ở Mỹ.

  Nhưng trong khi nhiều xe điện khác đang được triển khai thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng sạc vẫn đang ở giai đoạn đầu. Sẽ phải mất vài năm nữa bộ sạc nhanh mới có mặt và tiện lợi ở mọi nơi trên cả nước.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:    
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

   

  Zalo
  Hotline