Vật liệu mới được đề xuất cho pin mặt trời perovskite

Vật liệu mới được đề xuất cho pin mặt trời perovskite

  Vật liệu mới được đề xuất cho pin mặt trời perovskite
   

  Scientists have proposed a new material for perovskite solar cells

  Các nguyên tố pin mặt trời do các nhà nghiên cứu phát triển. Ảnh: UrFU / Rodion Narudinov


  Một loại vật liệu mới cho pin mặt trời đã được đề xuất bởi các chuyên gia của Đại học Liên bang Ural (UrFU) và Viện Tổng hợp hữu cơ thuộc Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cùng với các đồng nghiệp của họ. Các hợp chất được tìm thấy sẽ làm giảm đáng kể chi phí sản xuất pin mặt trời. Bài báo đã được đăng trên Tạp chí Hóa học Mới.


  Pin mặt trời Perovskite (PSC) là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các tế bào silicon quen thuộc, cung cấp cùng một lượng năng lượng với độ dày vật liệu ít hơn 180 lần. Công nghệ sản xuất của chúng đơn giản và rẻ hơn nhiều so với công nghệ sản xuất tế bào silicon. Vấn đề với PSC là sự thiếu ổn định của nó. Các chuyên gia giải thích, một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là việc lựa chọn các vật liệu mới đảm bảo việc vận chuyển các chất mang điện tích sau khi nó được thu nhận trong chính lớp perovskite.

  Các nhà khoa học từ UrFU và UB RAS đã đề xuất một loại vật liệu mới để vận chuyển các điện tử trong PSC, có một số ưu điểm. Theo các tác giả, với vật liệu mới, họ có thể đạt được hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời là 12%, tương đương với hiệu suất trung bình của các đối tác trên thị trường.

  Gennady Rusinov, phó giáo sư tại Khoa Công nghệ Tổng hợp Hữu cơ của UrFU.

  Mặc dù fullerenes, theo các nhà khoa học, là vật liệu vận chuyển điện tử được tìm kiếm nhiều nhất cho PSC, nhưng chúng có vấn đề về độ ổn định hình thái và khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, cũng như khó khăn lớn trong việc sửa đổi các đặc tính điện tử. Chi phí tổng hợp và tinh chế fulleren trong một số trường hợp làm cho việc áp dụng chúng không hiệu quả về mặt kinh tế.

  "Các phân tử của chúng ta không có nhược điểm chính của fulleren, và quá trình tổng hợp chúng rất đơn giản, ngay cả với số lượng lớn. Gennady Rusinov nói.

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Liên bang Ural và Viện Nghiên cứu Vật lý Vũ trụ thuộc Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đề xuất một kỹ thuật tổng hợp hoàn chỉnh cho các phân tử mới và cũng nghiên cứu tính ổn định nhiệt, điện tử và quang học của chúng.

  Zalo
  Hotline