Vấn đề rác thải nhựa của Nhật Bản thúc đẩy sự mới lạ trong mua sắm tạp hóa

Vấn đề rác thải nhựa của Nhật Bản thúc đẩy sự mới lạ trong mua sắm tạp hóa

  Vấn đề rác thải nhựa của Nhật Bản thúc đẩy sự mới lạ trong mua sắm tạp hóa
  Người mua sắm Nhật Bản ngày càng có cơ hội sử dụng các hộp đựng có thể tái sử dụng để mua thực phẩm và các mặt hàng khác theo trọng lượng hoặc thể tích để giảm lượng bao bì nhựa mà họ mang từ siêu thị về nhà trong khi cắt giảm lãng phí thực phẩm.

  Người tiêu dùng Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng mua sắm tại siêu thị quá nhiều bao bì nhựa so với các nước khác, khiến một số công ty và khách hàng thân thiết của họ phải thực hiện một sự thay đổi thân thiện với môi trường.

  Ở các khu vực khác nhau của đất nước, mọi người đang mang các thùng chứa có thể tái sử dụng của họ đến các cửa hàng và chỉ mua những gì họ cần, trong khi một nhà sản xuất cân đã phát triển một thiết bị tự động xác định và cân sản phẩm để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng về một cách mua sắm mới tại các cửa hàng lớn. các cửa hàng.

  Cửa hàng đặc sản Poco Mucho, khai trương ở thành phố Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản vào tháng 4 năm 2020, bán khoảng 200 loại thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày khác nhau theo trọng lượng, chẳng hạn như hạt dẻ cười hun khói với giá 80 yên / 10g và bơ đậu phộng với giá 55 yên với cùng số lượng .

  Ảnh chụp vào tháng 6 năm 2022 cho thấy Poco Mucho, một cửa hàng đặc sản bán theo số lượng ở Fukuoka, tây nam Nhật Bản. (Kyodo)

  Người mua hàng trả tiền cho các sản phẩm sau khi chúng được cân trong túi hoặc chai giấy do cửa hàng cung cấp. Khách hàng được giảm giá 3 phần trăm nếu họ mang theo túi mua sắm hoặc hộp đựng của riêng mình.

  Một y tá 38 tuổi, người thường xuyên mua sắm tại Poco Mucho cho biết: “Tôi rửa sạch bình sữa nhỏ của mình khi nó hết sạch và mang theo khi trở về. "Điểm hấp dẫn là bạn có thể mua một ít một lúc, ăn bao nhiêu tùy thích", cô nói.

  Motoki Yanase, quản lý của Poco Mucho, cho biết “Tôi hy vọng khách hàng sẽ nâng cao nhận thức về môi trường khi mua sắm tại đây”.

  Các cửa hàng ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã bắt đầu nỗ lực cắt giảm rác thải nhựa. Ở Pháp, đã có phong trào loại bỏ dần việc sử dụng nhựa để bao gói và đóng gói sản phẩm.

  Theo Bộ Môi trường, ở Nhật Bản, thùng chứa và bao bì chiếm hơn 60% khối lượng rác thải sinh hoạt, với các siêu thị và các nhà bán lẻ lớn khác, gần như không thể tránh được đồ nhựa bằng cách bán các mặt hàng, thậm chí cả trái cây và rau quả, trong các gói riêng lẻ. .

  Bộ cho biết rác thải gia đình có thể giảm đáng kể nếu nhiều người mua sắm mang theo túi mua sắm và hộp đựng của riêng họ.

  Các cửa hàng tại Khu mua sắm Hagoromo ở Tachikawa, phía tây Tokyo, đang khuyến khích khách hàng tự mang theo túi và hộp đựng đồ đi chợ.

  Ví dụ: Sayamaen, một nhà bán lẻ trà Nhật Bản, phát các nhãn dán, có thể đổi được cho các lần mua trong tương lai, cho những khách hàng mang theo hộp trà của riêng họ.

  Kazuko Ikeya, 69 tuổi, người quản lý Sayamaen, cho biết: “Mua sắm sinh thái được coi là điều hiển nhiên đối với cả khách hàng và cửa hàng ở đây.

  Trong số các nhà bán lẻ lớn, Lawson Inc. bán kẹo và các nhu yếu phẩm hàng ngày theo khối lượng tại 10 cửa hàng tiện lợi Lawson hoặc Natural Lawson ở Tokyo và tỉnh Kanagawa.

  Kao Corp., một nhà sản xuất mỹ phẩm và đồ vệ sinh hàng đầu, đã bắt đầu thử nghiệm, trong đó họ bán chất tẩy rửa và chất làm mềm vải theo khối lượng tại một số hiệu thuốc ở tỉnh Chiba và Kanagawa. Nhà bán lẻ trái cây Dole Japan Inc. đã thiết lập không gian trong các siêu thị ở Tokyo và các khu vực lân cận để bán chuối theo trọng lượng.

  Nhưng việc chuyển sang những hình thức bán hàng này có thể là một quá trình chậm chạp.

  Bức ảnh chụp vào tháng 7 năm 2022 cho thấy một phụ nữ đang sử dụng thiết bị đo lường dựa trên trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất máy móc Teraoka Seiko ở Fukuoka, tây nam Nhật Bản. Thẻ giá được in ra khi đặt trái cây hoặc rau quả lên bàn cân. (Kyodo)

  Nhà sản xuất máy móc Teraoka Seiko Co. đang cố gắng giải quyết thách thức bằng cách phát triển một thiết bị đo được trang bị trí thông minh nhân tạo có thể tự động nhận dạng rau hoặc trái cây trên khay bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh. Khi nó đã hiểu mặt hàng là gì, nó cân nó và in ra nhãn giá.

  Hiện nay, các loại rau và trái cây có kích thước khác nhau thường được bán với giá như nhau miễn là chúng có hình dạng tương tự. Vì giá cả hiện có thể được xác định theo trọng lượng, "Chúng tôi có thể bán các mặt hàng được coi là không đạt tiêu chuẩn", một quan chức của Teraoka cho biết.

  Toshiya Kayama, nhà nghiên cứu cấp cao của Mitsubishi UFJ Research and Consulting Co.

  Ông nói: “Việc bán hàng theo số đo có khả năng trở nên phổ biến hơn vì chúng có hiệu quả trong việc thu hút những người mua sắm lặp lại.

  Zalo
  Hotline