Vẫn có thể giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu

Vẫn có thể giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu

  Vẫn có thể giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu

  Ranh giới khái niệm của vòng đời và phân tích quyền tài phán. Ảnh: Nature Biến đổi khí hậu (2022). DOI: 10.1038/s41558-022-01503-5

  Significant reductions in global greenhouse gas emissions still possible


  Khoảng một phần tư điện năng trên thế giới hiện nay đến từ các nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên. Những điều này góp phần đáng kể vào lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu (chiếm tới 10% lượng phát thải liên quan đến năng lượng theo số liệu gần đây nhất từ năm 2017) và biến đổi khí hậu.

  Bằng cách thu thập dữ liệu từ 108 quốc gia trên thế giới và định lượng lượng khí thải theo quốc gia, một nhóm do McGill dẫn đầu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Carnegie Mellon, Johns Hopkins, Đại học Texas (Austin) và Đại học Maryland, đã ước tính tổng lượng carbon toàn cầu. Lượng khí thải điôxit (CO2) từ vòng đời của năng lượng chạy bằng khí đốt là 3,6 tỷ tấn mỗi năm. Họ phát hiện ra rằng con số này có thể giảm tới 71% nếu nhiều phương án giảm thiểu được sử dụng trên khắp thế giới.

  Các nhà máy hiệu quả hơn có thể giảm đáng kể khí nhà kính
  Sarah Jordaan, phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Viện Trottier về Tính bền vững trong Kỹ thuật và Thiết kế tại Đại học McGill cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ giảm tiềm năng của khí nhà kính vào năm 2050 và thậm chí là vào năm 2030”. và là tác giả đầu tiên của bài báo được xuất bản gần đây trong Nature Climate Change.

  "Nếu khí đốt tự nhiên sẽ đóng một vai trò trong tương lai các-bon thấp, ngay cả trong giai đoạn chuyển tiếp, thì sẽ cần phải cải thiện hiệu suất của các nhà máy điện và cắt giảm khí thải mê-tan từ quá trình sản xuất khí đốt tự nhiên cũng như thu giữ và lưu trữ CO2 ."

  Tiến sĩ Andrew Ruttinger cho biết thêm: "Chúng tôi thấy rằng cách hiệu quả nhất để giảm phát thải khí nhà kính là thu hồi và lưu trữ carbon, tiếp theo là làm cho các nhà máy điện hiệu quả hơn". sinh viên tại Đại học Cornell về Kỹ thuật Hóa học và Sinh học phân tử, người đã tham gia nghiên cứu. "Nhưng các tùy chọn giảm thiểu sẽ thành công nhất ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào sẽ khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh khu vực và cơ sở hạ tầng hiện có."

  Việc xác định các trình điều khiển phát thải cung cấp cho chính phủ các công cụ để hành động
  Nhóm nghiên cứu đã tính toán rằng tiềm năng giảm thiểu lớn nhất (39%) thuộc về năm quốc gia phát thải lớn nhất là Hoa Kỳ, Nga, Iran, Ả Rập Xê Út và Nhật Bản, tất cả đều nằm trong số những quốc gia sản xuất và tiêu thụ khí đốt lớn nhất trên toàn thế giới, ngoại trừ Nhật Bản. thế giới.

  "Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu và việc đạt được một hệ thống năng lượng ít carbon cho thấy cần phải giảm lượng khí thải trong chuỗi cung ứng từ khai thác khí đốt cho đến sử dụng cuối cùng", Arvind Ravikumar, phó giáo sư nghiên cứu tại Khoa Dầu khí và Kỹ thuật Hệ thống Địa chất cho biết. tại Đại học Texas ở Austin.

  "Phân tích của chúng tôi chứng minh rằng cần có những nỗ lực đáng kể để chuyển đổi từ mức phát thải hiện tại, nhưng cũng bằng cách xác định các nguyên nhân gây phát thải trong chuỗi cung ứng khí đốt, các chính phủ có thể thực hiện hành động chiến lược, được xác định trên toàn quốc để giảm lượng khí thải."

  Zalo
  Hotline