Ủy ban khí hậu Edmonton cho biết hydro xanh không phải là giải pháp cho mục tiêu phát thải của thành phố

Ủy ban khí hậu Edmonton cho biết hydro xanh không phải là giải pháp cho mục tiêu phát thải của thành phố

  Thư gửi hội đồng nêu lên mối lo ngại về việc đầu tư vào hydro sản xuất từ ​​​​khí tự nhiên

  Alt Photo

  Một chiếc xe buýt chạy bằng nhiên liệu hydro của Edmonton Transit Service nằm trên sàn triển lãm tại Hội nghị Hydro Canada 2024. (Madeline Smith/CBC)

  Một nhóm chuyên gia tư vấn cho hội đồng thành phố về kế hoạch biến đổi khí hậu của Edmonton đang gây lo ngại về việc chuyển sang sử dụng hydro để giảm lượng khí thải carbon của thành phố.

  Đồng chủ tịch ủy ban phục hồi khí hậu trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Edmonton cho biết hydro ngày càng được coi là một con đường để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải của thành phố. Nhưng khi nói đến hydro được sản xuất từ ​​​​khí tự nhiên, họ đã nói với các thành viên hội đồng trong một bức thư gần đây rằng họ không thấy bằng chứng nào cho thấy nó sẽ giúp Edmonton khử cacbon.

  Hydro "xám" và hydro "xanh" đều được tạo ra từ khí tự nhiên và quá trình đó tạo ra khí thải nhà kính - nhưng hydro xanh lam tích hợp thu hồi và lưu trữ carbon.

  Thư của ủy ban cho biết vẫn còn những lo ngại lớn về chi phí môi trường của việc khai thác khí tự nhiên để sản xuất hydro xanh và các câu hỏi về hiệu quả của các nỗ lực thu hồi carbon.

  "Khi chúng ta, với tư cách là một thành phố, cân nhắc việc ném những chiếc mũ tục ngữ của mình vào vòng hydro màu xanh, chúng ta phải hiểu rằng có khả năng thực sự là khi làm điều này, chúng ta có thể không thực sự cải thiện khả năng chi trả hoặc giảm lượng khí thải theo bất kỳ cách đáng kể nào," lá thư ngày 2 tháng 5 nói.

  Nếu không có phân tích chi tiết về chi phí tiềm ẩn đối với người nộp thuế ở Edmonton và phân tích của bên thứ ba về toàn cảnh bức tranh phát thải liên quan đến hydro xanh, ủy ban khuyến nghị rằng không có dự án hoặc kế hoạch nào của thành phố nên kết hợp nó để khử cacbon.

  Đồng chủ tịch ủy ban Jacob Komar nói với CBC News rằng sẽ có thời điểm và địa điểm cho hydro xanh, chỉ ra ngành công nghiệp nặng như sản xuất phân bón và thép, nơi hydro là nguồn thay thế thực sự duy nhất cho nhiên liệu hóa thạch.

  Ông nói: “Nhưng sử dụng nó để sưởi ấm không gian hoặc vận chuyển là rất lãng phí”, đồng thời lưu ý rằng các lựa chọn không phát thải cho phương tiện cá nhân và hệ thống sưởi trong nhà đã tồn tại và chúng hiệu quả hơn.

  "Không phải chỉ có chúng tôi nghĩ ra điều này và tự mình nói điều này. Chúng tôi nói điều này bởi vì có mối lo ngại lớn về mặt khoa học rằng đây sẽ là một giải pháp."

  Lộ trình hydro của Alberta

  Hydro đã được quảng bá rộng rãi ở Alberta, với việc chính quyền tỉnh đưa ra lộ trình hydro vào năm 2021 để mở rộng "nền kinh tế hydro sạch". Chính phủ liên bang cũng đưa ra chiến lược hydro trên toàn Canada vào năm 2020.

  Ryan Fournier, thư ký báo chí của Bộ trưởng Môi trường Alberta Rebecca Schulz, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng tỉnh này là "bất khả tri về công nghệ" trong việc phát triển hydro sạch.

  Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ bất kỳ hình thức sản xuất hydro nào, bao gồm cả hydro xanh điện phân, miễn là hydro được sản xuất có cường độ carbon thấp và đáp ứng các mục tiêu kinh tế và môi trường của tỉnh chúng tôi”.

  Người phát ngôn của Thành phố Edmonton cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng mối quan tâm của Edmonton đối với hydro "phù hợp với các ưu tiên của chính quyền tỉnh và liên bang trong việc giảm khí thải và năng lượng sạch."

  Hydro được coi là "xanh" khi nó được tách ra khỏi nước bằng điện tái tạo, không tạo ra khí thải. Quan điểm của ủy ban phục hồi khí hậu là việc theo đuổi hydro xanh không tự động khiến việc chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn.

  "Bằng cách thúc đẩy việc sử dụng hydro xanh, chúng tôi có nguy cơ khiến Edmonton phải tham gia vào các quy trình sản xuất hydro sử dụng nhiều carbon trong thời gian dài. Các mục tiêu đã nêu của thành phố hoàn toàn ngược lại."

  Thành phố hiện có một chiếc xe buýt chạy bằng nhiên liệu hydro trong đội xe của mình, đang chạy như một phần của dự án thí điểm. Các kế hoạch mở rộng hiện đang bị tạm dừng, với việc hội đồng vào đầu năm nay đã quyết định tạm dừng mua 40 xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro mới vì hạn chế về tài chính.

  Một trạm tiếp nhiên liệu hydro.

  Một ủy ban chuyên gia cố vấn cho hội đồng về các sáng kiến ​​chuyển đổi năng lượng cho biết các dự án của thành phố không nên sử dụng hydro xanh nếu chưa nghiên cứu thêm. (Hình ảnh Sean Gallup / Getty)

  Quận papastew. Michael Janz, một trong hai cố vấn hội đồng được bổ nhiệm vào ủy ban phục hồi khí hậu chuyển đổi năng lượng, cho biết bản ghi nhớ gửi hội đồng khiến ông tạm dừng.

  "Tôi nghĩ bất cứ khi nào có ai đó nói, 'Này, sự lấp lánh không phù hợp với sự tỏa sáng ở đây', chúng ta cần phải xem xét điều đó. Nếu có bất cứ điều gì, thì việc có được thông tin này sẽ mang lại cho chúng ta đạn dược để đặt những câu hỏi hay hơn," anh ấy nói .

  Phường pihêsiwin Coun. Tim Cartmell nói với CBC News rằng ông biết về các vấn đề được ủy ban nhấn mạnh nhưng cho biết đây chỉ là một sự cân nhắc của thành phố khi đưa ra quyết định ngân sách và cố gắng giảm lượng khí thải.

  Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng tất cả chúng ta đều sử dụng hydro, nhưng cũng có nguy cơ sự hoàn hảo là kẻ thù của điều tốt ở đây”.

  "Chúng tôi cần thay thế một nửa đội xe buýt của mình trong 10 năm tới và chúng tôi không có cách nào để làm điều đó. Vì vậy, bạn hãy xem xét việc đại tu số xe buýt mà bạn có. ... Với chi phí tương đối thấp, chúng tôi có thể chuyển sang mô hình hỗn hợp." sắp xếp nhiên liệu để chúng tôi đạt được hiệu quả cao hơn nhiều từ xe buýt sử dụng nhiên liệu diesel bằng cách trộn thêm một ít hydro.

  "Vì vậy, nó không hoàn hảo. Nó không phải là thuốc chữa bách bệnh cứu thế giới, nhưng nó tốt hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có hiện tại."

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline