Uniper phát triển khả năng lưu trữ hydro vào năm 2030

Uniper phát triển khả năng lưu trữ hydro vào năm 2030

  Uniper phát triển khả năng lưu trữ hydro vào năm 2030

  hydrogen storage uniper


  Uniper phát triển khả năng lưu trữ hydro vào năm 2030

  Bộ lưu trữ năng lượng Uniper dự định phát triển các hầm muối để lưu trữ khối lượng lớn hydro ở tây bắc nước Đức. Dung lượng lưu trữ dự kiến ban đầu sẽ là 250 đến 600 GWh, sẽ được cung cấp ra thị trường trước cuối năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, các địa điểm hiện có và các địa điểm mới tiềm năng dọc theo mạng lưới lõi hydro theo quy hoạch hiện đang được phân tích chi tiết.


  Holger Kreetz, Giám đốc điều hành của Uniper, cho biết:

  Đầu tư vào phát triển các cơ sở lưu trữ hydro đòi hỏi phải có khung pháp lý và tài trợ để đạt được các mô hình kinh doanh khả thi.

  “Bằng cách lập kế hoạch phát triển các cơ sở lưu trữ hydro với công suất lên tới 600 GWh vào năm 2030, chúng tôi với tư cách là Uniper đang thực hiện các khoản đầu tư nâng cao. Việc các dự án lưu trữ có thể được thực hiện hay không và bằng cách nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào các điều kiện khung và khả năng kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi có những đề xuất cụ thể nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa việc phòng ngừa rủi ro đầu tư cần thiết và mô hình thị trường cạnh tranh một mặt và mặt khác là đảm bảo nguồn cung thông qua việc lưu trữ. Các nguyên tắc của hợp đồng chênh lệch cần được áp dụng để đạt được mục tiêu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.”

  Doug Waters, Giám đốc điều hành của Uniper Energy Storage, cho biết:

  Trong tương lai, chúng tôi muốn đóng một vai trò lớn hơn nữa trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu đồng thời đảm bảo an ninh nguồn cung.

  “Chúng tôi có tổng công suất lưu trữ khí đốt tự nhiên dưới lòng đất hơn 80 TWh ở Đức, Áo và Anh. Điều này khiến Uniper trở thành một trong những nhà khai thác lưu trữ lớn nhất ở Châu Âu. Là một phần trong kế hoạch tăng cường sử dụng hydro, chúng tôi muốn tái sử dụng một số khả năng lưu trữ của mình và xây dựng các cơ sở lưu trữ mới. Điều này sẽ cho phép chúng tôi lưu trữ năng lượng tái tạo dưới dạng hydro cho các ngành công nghiệp khó điện khí hóa và có khả năng lưu trữ năng lượng trong thời gian dài sau này, cho phép quản lý tốt hơn các nguồn năng lượng tái tạo dễ bay hơi.”

  Hydro như một vectơ hóa học và năng lượng có thể đóng vai trò quyết định trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, kế hoạch cung cấp hydro ổn định và đáng tin cậy cho thị trường với sản lượng biến động từ năm 2030 sẽ chỉ có thể thực hiện được thông qua việc xây dựng và vận hành các cơ sở lưu trữ hydro khối lượng lớn. Việc chuyển đổi hệ thống năng lượng đòi hỏi các cơ sở ngầm hiện có phải nhanh chóng được chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu và các cơ sở mới sẽ được xây dựng. Đồng thời, các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên phải tiếp tục duy trì an ninh nguồn cung trong những năm tới.

  Các dự án lưu trữ hydro Hydrogen Pilot Cavern (HPC) ở Krummhörn và HyStorage ở Bierwang đã là một phần trong quá trình thực hiện chiến lược “Khí xanh hơn” của Uniper và phục vụ cho việc chuẩn bị các dự án lưu trữ thương mại.

  Dự án thí điểm HPC Krummhörn sẽ mang lại những kết quả có giá trị cho việc hiện thực hóa các hệ thống lưu trữ hydro thương mại vào năm 2025. Sau đó, địa điểm Krummhörn sẽ được phát triển hơn nữa về mặt thương mại nhằm cung cấp công suất lưu trữ 250 GWh ra thị trường trong bước đầu tiên. Việc vận hành cơ sở lưu trữ hydro thương mại đầu tiên ở Krummhörn được lên kế hoạch vào quý 3 năm 2029. Trong 5 năm tới, khối lượng đầu tư bổ sung khoảng 200 triệu euro sẽ được cung cấp cho việc xây dựng cơ sở trên mặt đất và điều chỉnh cơ sở hạ tầng trên mặt đất. cơ sở vật chất ngầm. Ngoài ra, sẽ có tùy chọn mở rộng địa điểm để tăng thêm dung lượng lưu trữ sau năm 2030.

  Uniper có kế hoạch cung cấp thêm khả năng lưu trữ khí đốt hoạt động cho hydro bằng cách phát triển các địa điểm hiện có và mới ở Lower Saxony và North Rhine-Westphalia. Các cơ sở lưu trữ hydro có tổng công suất lên tới 600 GWh dự kiến sẽ được xây dựng và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2030.

  Để dự báo tốt hơn nhu cầu về dung lượng lưu trữ hydro cần thiết, Uniper Energy Storage sẽ tiến hành tư vấn thị trường toàn diện từ hôm nay cho đến cuối tháng 3 năm 2024. Kết quả sẽ là cơ sở tiếp theo cho kế hoạch mở rộng cụ thể cho các địa điểm lưu trữ hydro và cung cấp các sản phẩm lưu trữ hydro theo nhu cầu trong tương lai.

  So với các phương pháp lưu trữ hydro quy mô lớn khác, việc lưu trữ hydro tinh khiết trong các cơ sở lưu trữ dạng hang động đã đạt đến mức trưởng thành về mặt công nghiệp. Hệ thống lưu trữ dạng hang động có thể bù đắp cho những biến động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trong sản xuất và nhu cầu, đồng thời rất hiệu quả nhờ khả năng nạp và rút nhanh chóng cũng như cung cấp sự đảm bảo về nguồn cung cần thiết. Các cơ sở lưu trữ đá xốp, chủ yếu được tìm thấy ở miền nam nước Đức, mang lại tiềm năng hơn nữa cho việc lưu trữ theo mùa với khối lượng lớn với tốc độ bơm và rút cao. Uniper Energy Storage hiện đang tiến hành dự án nghiên cứu HyStorage với tư cách là một phần của tập đoàn bao gồm OGE, RAG Austria, SEFE Secure Energy for Europe và NAFTA cũng như các đối tác liên ngành khác từ công nghiệp và khoa học. Nó nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của hydro đến sự hình thành đá xốp để xác định tính phù hợp và tính toàn vẹn của hệ thống lưu trữ lỗ rỗng để lưu trữ hydro. Tuy nhiên, nhìn chung, các cơ sở lưu trữ đá xốp cần được xem xét riêng để xác định tính phù hợp của chúng đối với việc lưu trữ hydro do các đặc tính khác nhau của chúng.

  Zalo
  Hotline