Úc, Singapore bắt tay vào sáng kiến trị giá 20 triệu USD để giảm khí thải hàng hải

Úc, Singapore bắt tay vào sáng kiến trị giá 20 triệu USD để giảm khí thải hàng hải

  Úc, Singapore bắt tay vào sáng kiến trị giá 20 triệu USD để giảm khí thải hàng hải
  Australia và Singapore đã hợp tác thực hiện sáng kiến trị giá 20 triệu USD nhằm giúp giảm lượng khí thải trong lĩnh vực hàng hải.

  Cơ quan khoa học quốc gia Australia CSIRO và Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore (MPA) sẽ cùng thực hiện Sáng kiến Australia- Singapore về Công nghệ Phát thải Thấp (ASLET).

  Như đã thông báo, ASLET dự định hỗ trợ các kết quả của Hành lang Vận chuyển Xanh và Kỹ thuật số (GDSC) của Singapore và Australia, sẽ giúp khử cacbon và số hóa các tuyến vận chuyển giữa Singapore và Australia.

  Chính phủ Australia và Singapore đã ký một biên bản ghi nhớ để chính thức hợp tác thành lập GDSC, được hoan nghênh tại Hội nghị các nhà lãnh đạo thường niên lần thứ 9 vào tháng 3 năm 2024.

  ASLET dự kiến sẽ mở ra các giải pháp nhiên liệu mới, đồng thời đẩy nhanh việc triển khai và áp dụng các công nghệ phát thải khí nhà kính (GHG) bằng 0 hoặc gần như bằng 0 trên quy mô lớn, đồng thời sẽ khám phá các cơ hội hợp tác giữa Úc và Singapore trong các sáng kiến cơ sở hạ tầng cảng và vận tải xanh.

  Sáng kiến này được cho là mang đến cơ hội đáng kể cho cả hai quốc gia, do Singapore có vị trí là cảng trung chuyển lớn nhất và bận rộn nhất thế giới cũng như tiềm năng trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu nhiên liệu phát thải thấp hàng đầu của Australia.

  “ASLET có khả năng chuyển đổi các kết quả nghiên cứu từ cộng đồng khoa học của cả hai quốc gia và sử dụng các công nghệ này để giúp mở rộng quy mô sản xuất và triển khai nhiên liệu và công nghệ phát thải thấp trên quy mô lớn. Với lợi thế tự nhiên của Úc về sản xuất năng lượng tái tạo và vị thế trung tâm của Singapore, MPA mong muốn mối quan hệ hợp tác này mang lại giá trị cho GDSC Singapore-Úc cũng như cho cộng đồng cảng và vận tải quốc tế rộng lớn hơn,” Teo Eng Dih, Giám đốc điều hành MPA, nhận xét.

  Giám đốc điều hành CSIRO Doug Hilton cho biết sự hợp tác này giải quyết những thách thức chính mà ngành phải đối mặt khi sử dụng nhiên liệu phát thải thấp.

  “Để đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng 0 từ vận tải biển quốc tế vào gần năm 2050, chúng ta cần tìm các giải pháp khoa học đáng tin cậy cho ngành. Chúng ta cần tập trung vào việc chuyển đổi sang các loại nhiên liệu phát thải thấp như amoniac và hydro bằng cách phát triển công nghệ và cơ sở hạ tầng dễ tiếp cận tại các cảng hỗ trợ nhiều loại tàu. Hợp tác với MPA và các đối tác trong ngành từ cả hai quốc gia, chúng tôi mong muốn đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong chuỗi cung ứng và giúp cách mạng hóa ngành này,” Hilton cho biết.

  Cuộc họp Ban chỉ đạo ASLET đầu tiên, do đại diện của MPA, CSIRO và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR) chủ trì, sẽ được triệu tập vào ngày 19 tháng 4 tại Tuần lễ Hàng hải Singapore 2024. Ban Chỉ đạo, được thành lập như một phần của một Thỏa thuận hợp tác chung, nhằm đưa ra định hướng chiến lược, đánh giá và phê duyệt các dự án về công nghệ phát thải thấp cho hoạt động hàng hải và cảng.

  Ban Chỉ đạo dự định đưa ra lời kêu gọi tài trợ để phát triển một loạt các dự án phù hợp với các lĩnh vực trọng tâm của mình và đẩy nhanh các nỗ lực chung giữa cả hai nước trong việc khử cacbon trên biển. Là một phần của ASLET, cả Singapore và Australia sẽ cam kết chi tới 10 triệu USD bằng loại tiền tệ tương ứng của mỗi nước để thực hiện các dự án theo sáng kiến này. Dự kiến chương trình cũng sẽ thu hút được sự đồng tài trợ của ngành.

  Sáng kiến này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, trình diễn và thương mại hóa các công nghệ, nhiên liệu và nguồn năng lượng phát thải khí nhà kính bằng 0 và gần bằng 0 để sử dụng trong hoạt động vận tải hàng hải và cảng.

  Zalo
  Hotline