TRƯỜNG ĐẠI HỌC SYDNEY PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP BIẾN KHÍ bãi chôn lấp THÀNH SAF

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SYDNEY PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP BIẾN KHÍ bãi chôn lấp THÀNH SAF

  TRƯỜNG ĐẠI HỌC SYDNEY PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP BIẾN KHÍ bãi chôn lấp THÀNH SAF


  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã tạo ra một quy trình mới sử dụng công nghệ plasma để chuyển đổi khí metan thải ra từ bãi chôn lấp thành nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

  “Trên toàn cầu, các bãi chôn lấp là nguồn phát thải khí nhà kính lớn, chủ yếu là hỗn hợp CO2 và khí mê-tan. PJ Cullen, giáo sư, Trường Kỹ thuật Hóa học và Phân tử Sinh học và Sáng kiến Net Zero thuộc Đại học Sydney, cho biết: Chúng tôi đã phát triển một quy trình lấy những loại khí này và chuyển đổi chúng thành nhiên liệu, nhắm đến các lĩnh vực khó điện khí hóa, như hàng không.

  Công nghệ plasma được sử dụng là chạy bằng điện và hoạt động ở nhiệt độ thấp và áp suất khí quyển. Điều này có nghĩa là tiêu thụ năng lượng thấp hơn và khả năng tương thích tốt hơn với các nguồn năng lượng tái tạo.

  Quá trình này sẽ hoạt động bằng cách chiết xuất khí mê-tan từ một bãi chôn lấp, được gọi là giếng khí mê-tan, sử dụng cơ chế giống như trục để chiết khí.

  Phát hiện này đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ và được viết bởi PJ Cullen, Emma Lovell và Tianqi Zhang.

  Các tác giả nghiên cứu cho rằng sự đổi mới này có tiềm năng cách mạng hóa ngành hàng không bằng cách cung cấp nguồn nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp.

  Giáo sư Cullen cho biết thêm: “Các cơ sở chôn lấp hiện đại đã thu giữ, nâng cấp và đốt khí thải để sản xuất điện. Tuy nhiên, quy trình của chúng tôi tạo ra một sản phẩm có tác động đến môi trường và có giá trị thương mại hơn nhiều”.

  Lượng phát thải bãi rác toàn cầu ước tính khoảng 10–20 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm, một giá trị tương đương với lượng phát thải của ngành năng lượng toàn cầu. Các bãi chôn lấp là tác nhân góp phần đáng kể vào việc phát thải khí nhà kính, trong đó khí mê-tan là thủ phạm đặc biệt nguy hiểm.

  Phương pháp mới này giải quyết trực tiếp vấn đề này bằng cách thu giữ khí mê-tan và biến nó thành nhiên liệu cho máy bay, một lĩnh vực có ít lựa chọn điện khí hóa.

  Hàng không hiện chiếm khoảng 3% lượng khí thải của thế giới.

  Zalo
  Hotline