Trung Quốc gây ra mức phát thải năng lượng toàn cầu cao mới, bất chấp lượng gió và năng lượng mặt trời bổ sung kỷ lục

Trung Quốc gây ra mức phát thải năng lượng toàn cầu cao mới, bất chấp lượng gió và năng lượng mặt trời bổ sung kỷ lục

  Trung Quốc gây ra mức phát thải năng lượng toàn cầu cao mới, bất chấp lượng gió và năng lượng mặt trời bổ sung kỷ lục

  Phân tích mới đã chỉ ra rằng phát thải khí nhà kính từ năng lượng đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2021, sau khi mức tăng kỷ lục hàng năm trong sản xuất dựa trên năng lượng tái tạo trên toàn thế giới bị hủy bỏ do nhu cầu điện và tiêu thụ than tăng cao ở Trung Quốc.

  Một báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy lượng phát thải từ điện và phát thải ngành nhiệt tăng gần 2,1 gigatonnes (gT) so với mức năm 2020, đưa năm 2021 trước năm 2010 là mức tăng tuyệt đối hàng năm về lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng. điều kiện.

  Sự tăng vọt diễn ra mặc dù thế hệ dựa trên năng lượng tái tạo cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm, vượt 8.000 terrawatt giờ (TWh), cao hơn mức kỷ lục 500TWh vào năm 2020 - tương đương với khoảng 2,5 gấp đôi sản lượng hàng năm của lưới điện của Australia.

  Báo cáo cho biết sản lượng điện từ năng lượng gió và điện mặt trời lần lượt tăng 270 TWh và 170 TWh, trong khi sản lượng thủy điện giảm 15TWh do tác động của hạn hán, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Brazil.

  Nhưng IEA cho biết mức tăng kỷ lục trong sản xuất năng lượng bằng không carbon và tổng lượng giảm phát thải carbon trong lĩnh vực năng lượng từ phần còn lại của thế giới trong hai năm qua, không đủ để bù đắp sự gia tăng ở Trung Quốc, do chính nó thúc đẩy bởi “năng lượng đặc biệt phục hồi kinh tế thâm canh.

  Nhu cầu điện sau đại dịch ở Trung Quốc đã tăng 10% vào năm 2021, thêm 700TWh, mà IEA chỉ ra là tương đương với tổng nhu cầu của toàn châu Phi - và là mức tăng nhu cầu lớn nhất từng trải qua ở Trung Quốc.

  Báo cáo cho biết: “Với sự tăng trưởng nhu cầu vượt xa sự gia tăng của nguồn cung lượng khí thải thấp, than đá đã được kêu gọi để lấp đầy 56% nhu cầu điện gia tăng”. “Điều này là mặc dù quốc gia này cũng đang chứng kiến ​​mức tăng sản lượng điện tái tạo lớn nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2021.”

  Điều này dẫn đến lượng phát thải CO2 của Trung Quốc tăng vọt lên 750 triệu tấn từ năm 2019 đến năm 2021 –một mức tăng nhiều hơn bù lại sự suy giảm tổng thể ở phần còn lại của thế giới so với cùng kỳ.

  Riêng năm 2021, báo cáo của IEA cho biết, lượng khí thải CO2 của Trung Quốc đã tăng trên 11,9 tỷ tấn, chiếm 33% tổng lượng toàn cầu.

  Than chiếm hơn 40% tổng mức tăng trưởng phát thải toàn cầu của ngành năng lượng CO2 vào năm 2021, với mức phát thải than đạt mức cao nhất mọi thời đại là 15,3 Gt, vượt qua mức đỉnh trước đó vào năm 2014 là gần 200 triệu tấn.

  Báo cáo cho biết lượng khí thải CO2 từ khí đốt tự nhiên cũng tăng trở lại trên mức năm 2019 lên 7,5 Gt, do nhu cầu tăng lên trong tất cả các lĩnh vực. Trong khi đó, dầu mỏ là nhiên liệu hóa thạch duy nhất có lượng khí thải giảm vào năm 2021, xuống còn 10,7 Gt, do sự phục hồi chậm hơn của lĩnh vực giao thông.

  Điều đó nói rằng, IEA cũng lưu ý rằng tác động giảm khí thải toàn cầu của "doanh số bán ô tô điện kỷ lục" vào năm 2021 đã bị hủy bỏ do doanh số bán xe SUV tăng song song.

  Không cần phải nói, không có con số hoặc kết quả nào phản ánh thế giới nên đi về đâu, theo các mục tiêu mà các nhà khoa học khuyến nghị nếu chúng ta muốn tránh hiện tượng nóng lên toàn cầu nguy hiểm và không thể đảo ngược.

  “Các con số cho thấy rõ ràng rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng Covid-19 không phải là sự phục hồi bền vững mà Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol đã kêu gọi trong giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020,” một tuyên bố từ IEA cho biết hôm thứ Ba.

  “Thế giới bây giờ phải đảm bảo rằng sự phục hồi toàn cầu về lượng khí thải vào năm 2021 là một lần duy nhất - và các khoản đầu tư bền vững kết hợp với việc triển khai nhanh chóng các công nghệ năng lượng sạch sẽ làm giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2022, duy trì khả năng giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu. net 0 vào năm 2050. ”

  Zalo
  Hotline